Hai mẹ con người Nga tái dương tính SARS-CoV-2 khi về Vũng Tàu

12/01/2021, 09:01 GMT+07:00

Hai trường hợp tái dương tính được báo cáo gần đây là mẹ con người Nga đã di chuyển nhiều nơi và bay vào TP.HCM.

Được biết, cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tiến hành cách ly đối với những người từng tiếp xúc gần với 2 trường hợp này.

 
Người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thực hiện cách ly theo đúng quy định. (Ảnh: Người Lao Động)
Người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thực hiện cách ly theo đúng quy định. (Ảnh: Người Lao Động)

>> Xem thêm: Hà Nội: Phát hiện 5 người Trung Quốc nhập cảnh "chui" ở quận Hoàng Mai

Dương tính lần 1 sau khi nhập cảnh vào Việt Nam

Theo Tuổi Trẻ, trường hợp trên là của hai mẹ con người Nga, đã sang Việt Nam vào ngày 23/11/2020 để đoàn tụ cùng chồng đang sinh sống ở khu tập thể người Nga tại phường 7, thành phố Vũng Tàu. Sau khi đáp máy bay xuống sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa hôm 24/11/2020, họ đã được đưa đi cách ly tập trung tại khách sạn ở huyện Cam Lâm.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cũng trong ngày hôm đó, hai mẹ con được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 1 và đến ngày 26/11 cho kết quả dương tính. Hai người chính thức được ghi nhận là bệnh nhân 1333 và 1334 ở Việt Nam và chuyển đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm.

Sau khoảng một tháng điều trị, hai mẹ con được đưa đến khách sạn trên đường Hùng Vương, thành phố Nha Trang để cách ly và đến ngày 7/1/2021 thì hoàn thành. Trong thời gian này, họ được lấy mẫu xét nghiệm thêm 2 lần và đều cho kết quả âm tính.

 
Người nhập cảnh được hướng dẫn để lên xe về khu cách ly. (Ảnh: Dân Trí)
Người nhập cảnh được hướng dẫn để lên xe về khu cách ly. (Ảnh: Dân Trí)

>> Đừng bỏ lỡ: Bệnh nhân 1440 xét nghiệm lần 8 vẫn dương tính với SARS-CoV-2

Tái dương tính chỉ vài ngày sau đó

Sau khi hoàn thành cách ly, người chồng ở Vũng Tàu đã ra Nha Trang để đón hai người. Chiều ngày 8/1, cả gia đình đã lên máy bay đến sân bay Tân Sơn Nhất rồi bắt xe khách để về thành phố Vũng Tàu. Trung tâm Y tế Vietsovpetro đã lấy mẫu xét nghiệm lần nữa của hai mẹ con vào ngày 9 và 10/1 rồi gửi Bệnh viện Thống Nhất, Đáng nói là kết quả chiều mùng 10/1 trả về là dương tính với SARS-CoV-2.

 
Trung tâm Y tế Vietsovpetro là nơi đã lấy mẫu xét nghiệm cho hai mẹ con người Nga. (Ảnh: VietNamNet)
Trung tâm Y tế Vietsovpetro là nơi đã lấy mẫu xét nghiệm cho hai mẹ con người Nga. (Ảnh: VietNamNet)

Trong chiều 11/1, Trung tâm Y tế Vietsovpetro sau khi tiếp nhận thông tin đã lập tức phối hợp với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đưa hai mẹ con đi cách ly tại huyện Long Điền. Những nơi liên quan đến hai bệnh nhân như nơi ở, trung tâm y tế đều được phun khử khuẩn.

Qua việc kiểm tra, rà soát các đối tượng liên quan, ban đầu xác định được 3 trường hợp F1 là chồng và 2 nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra còn có 21 ca F2 đang được theo dõi cách ly tại nhà. Mẫu xét nghiệm của hai mẹ con đồng thời đã gửi đến Viện Pasteur TP.HCM để chờ kết quả.

 
Khu vực có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 được phun khử trùng. (Ảnh: Người Lao Động)
Khu vực có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 được phun khử trùng. (Ảnh: Người Lao Động)

>> Có thể bạn quan tâm: Khẩn trương truy tìm 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, việc tốt nhất mà mọi người nên làm là tự bảo vệ bản thân bằng cách tuân thủ các quy định mà Bộ Y tế đề ra. Rất có thể sẽ tiếp tục xuất hiện các trường hợp tái dương tính tương tự nên đề phòng là điều vô cùng cần thiết.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÔ GÁI 26 TUỔI DƯƠNG TÍNH VỚI SARS-COV-2 SAU 21 NGÀY NHẬP CẢNH BÌNH DƯƠNG

Sau khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất hôm 16/12/2020, cô gái này đã được đưa đến Bình Dương để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên phải sau 3 lần lấy mẫu, đến ngày 5/1/2021, tức sau 21 ngày mới có kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Người này được ghi nhận là bệnh nhân 1505 ở Việt Nam và hiện đang được điều trị cách ly ở Bệnh viện Bệnh nhiệt Đa khoa Bình Dương.

Trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đến từ nguồn lây bên ngoài, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định tạm ngừng các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng mới của SARS-CoV-2 như Anh hay Nam Phi…

Xem thêm tại đây!