Hai lá gan cứu người được chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM trong đêm

19/05/2020, 15:30 GMT+07:00

Nhiều năm trở lại đây, hành động hiến tạng cứu người được đề cao và nhận nhiều sự đồng tình, ủng hộ của toàn xã hội. Những người có nguyện vọng sau khi mất đi có thể dành một phần bộ phận cơ thể của mình để cứu sống người khác đã đăng ký hiến tạng khi bản thân đang khỏe mạnh, minh mẫn.

Tại Việt Nam, số người đăng ký hiến tạng đã lên tới gần 30.000 người và có hơn 4.500 bệnh nhân được cứu sống sau khi cấy ghép thành công (tính đến tháng 8 năm 2019, theo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia). Những ca ghép tạng thông thường được vận chuyển từ Bắc vào Nam và ngược lại. Dù thực hiện trong thời gian gấp rút nhưng đã mang lại sự sống cho hàng nghìn người bệnh.

 
Các bác sĩ đang thực hiện một ca phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh: 24h)
Các bác sĩ đang thực hiện một ca phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Chuyến bay đặc biệt vận chuyển trái tim từ Hà Nội vào TP.HCM

Ca ghép tạng mới nhất ở Việt Nam: Hành trình vận chuyển xuyên Việt hai lá gan trong đêm

Vào tối ngày 18/5, một chuyến bay đặc biệt đã chở theo hai lá gan được vận chuyển từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện cấy ghép cho bệnh nhân xơ gan nặng. Người hiến là một phụ nữ đã chết não và đăng ký hiến tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cấy ghép sát giờ và thực hiện ngay trong đêm.

 
Lá gan được vận chuyển bằng máy bay của hãng hàng không quốc gia. (Ảnh: VTV24)
Lá gan được vận chuyển bằng máy bay của hãng hàng không quốc gia. (Ảnh: VTV24)

Sau khi chuyến bay cất cánh từ Hà Nội và hạ cánh tại Thành phố Hồ Chí Minh đêm ngày 18/5, hai lá gan đã được vận chuyển đến bệnh viện nơi đang điều trị cho bệnh nhân xơ gan và thực hiện cấy ghép ngay trong đêm. Kết quả bước đầu được thông báo cho hay, vào 7 giờ sáng ngày 19/5, hai lá gan bắt đầu hoạt động trở lại trong cơ thể mới.

 
Các ý bác sĩ đang thực hiện ca ghép tạng (Ảnh: VTV24)
Các ý bác sĩ đang thực hiện ca ghép tạng (Ảnh: VTV24)

>> Xem thêm: Dàn sao Việt tự nguyện đăng kí hiến tạng trước khi qua đời

Việt Nam cấy ghép thành công thêm một ca hiến tim

Trước đó vào ngày 13/5, Việt Nam đã công bố ca hiến tim nhận từ một người phụ nữ được thực hiện thành công. Được biết, đội ngũ y tế đã gấp rút vận chuyển trái tim từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội vào Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh. Toàn bộ thời gian từ lúc bảo quản trái tim sau khi lấy từ cơ thể người hiến cho đến khi cấy ghép vào cơ thể người bệnh diễn ra chỉ trong vòng 6 tiếng. Tất cả những ca ghép tạng được vận chuyển qua hãng hàng không quốc gia đều vô cùng cẩn thận, chính xác, kịp thời.

 
Ca ghép tim được vận chuyển từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh ngày 13/5 vừa qua. (Ảnh: VTV24)
Ca ghép tim được vận chuyển từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh ngày 13/5 vừa qua. (Ảnh: VTV24)

Như vậy, chỉ trong vòng một tuần, Việt Nam đã thực hiện thành công hai ca ghép tạng được vận chuyển từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh và mang lại sự sống cho hai bệnh nhân trong tình trạng nặng. Đây chính là những hình ảnh vô cùng đẹp và nhận được rất nhiều sự quan tâm của toàn xã hội.

 
Tất cả quá trình vận chuyển và cấy ghép diễn ra nhanh chóng (Ảnh: Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia)
Tất cả quá trình vận chuyển và cấy ghép diễn ra nhanh chóng (Ảnh: Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia)

Số người đăng ký hiến tạng tăng lên nhờ vào "Ngọn lửa Hải An"

Ban đầu, hành động hiến tạng vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam và trong vòng 5 năm qua, nước ta mới chỉ thực hiện hơn 50 chuyến bay vận chuyển mô tạng từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh/Huế và ngược lại. Tuy nhiên, cũng trong khoảng 5 năm trở lại đây, kể từ sự kiện bé Hải An hiến giác mạc sau khi qua đời vì căn bệnh u não đã thổi bùng lên ngọn lửa và mang đến những câu chuyện tốt đẹp. 

 
Bệnh nhân được ghép phổi ngày 12/8/2019 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Ảnh: VnExpress)
Bệnh nhân được ghép phổi ngày 12/8/2019 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Ảnh: VnExpress)

Chính bởi vậy mà kể từ sau "Ngọn lửa Hải An", Việt Nam ghi nhận hàng chục nghìn ca đăng ký hiến tạng, tương đương với việc mang đến một lần hồi sinh thứ hai cho hàng chục nghìn con người. Đây cũng là một hành động có ý nghĩa vô cùng cao cả, góp phần vào sự phát triển của nền y khoa Việt Nam.

>> Xem ngay: Nụ hôn từ biệt người vợ dành cho chồng hiến tạng cứu 5 người

Còn bạn, bạn nghĩ sao về hành động nhân văn này? Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Nhiều người xin hiến phổi để ghép cho bệnh nhân 91

Bệnh nhân 91 là phi công người Anh - hiện đang là bệnh nhân có tiên liệu nặng nhất ở Việt Nam trong số 324 ca bệnh từ lúc bắt đầu bùng dịch tại Việt Nam cho đến nay.

Tình hình phổi của bệnh nhân vô cùng nguy kịch, cần phải ghép phổi để duy trì sự sống.

Đến chiều ngày 15/5, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã nhận được gần 50 lời đề nghị ghép một phần phổi cho bệnh nhân 91. Tuy nhiên, từ phía các bác sĩ thì vẫn ưu tiên số 1 tìm phổi từ người hiến đã chết não.

Đến nay, vẫn còn nhiều người bày tỏ mong muốn được góp kinh phí để thực hiện ca cấy ghép này.

Cập nhật thêm nhiều tin tức khác trên YAN nhé!