Ngày Vu Lan đến, giới trẻ ngày càng muốn báo hiếu trên... mạng xã hội

11:03 04/09/2017

Một câu chuyện khá trái ngang như thế này. Một thanh niên ngồi chơi điện tử trên phòng, mẹ gọi xuống dọn cơm thì gắt gỏng, cáu kỉnh không xuống. Nhưng lại ngồi soạn một status mùi mẫn, báo hiếu cha mẹ sinh thành trên mạng xã hội... Và cái status ấy tất nhiên câu được khá nhiều like từ bạn ảo.

Tháng bảy mùa Vu Lan báo hiếu đã về. Đây là thời khắc trong mỗi chúng ta thể hiện lòng báo đáp tri ân công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Tuy nhiên hiện nay, giới trẻ dường như quên đi những hành động thực tế mà thích "báo hiếu" thông qua những dòng trạng thái mùi mẫn thể hiện trên mạng xã hội.

Vu Lan hay còn gọi là mùa báo hiếu, được tổ chức từ ngày mùng 8 đến ngày rằm tháng 7 âm lịch. Đây là dịp cầu nguyện cho cha mẹ đã mất được vãng sanh cực lạc. Vu Lan còn là ngày để những người con thể hiện tình yêu thương cha mẹ mình nhiều hơn nữa.


Những ngày qua, trên mạng xã hội tràn ngập những dòng tâm trạng, báo hiếu trong mùa Vu Lan. 
Những ngày qua, trên mạng xã hội tràn ngập những dòng tâm trạng, báo hiếu trong mùa Vu Lan. 

Trên một diễn đàn nhỏ, rất nhiều người đã quan tâm đến chủ đề "Tại sao giới trẻ lại báo hiếu trên mạng chứ không phải hành động thực tế"?

Ngày Vu Lan đến, giới trẻ ngày càng muốn báo hiếu trên... mạng xã hội

Liệu đi cùng với những dòng chữ mùi mẫn ấy có phải là tình cảm thật sự, hay chỉ là một hành động theo "phong trào" ?

"Báo hiếu" cha mẹ trên mạng xã hội để trở thành người con có hiếu trong mắt... người khác?

Nhiều năm trở lại đây, mạng xã hội trở thành phương tiện giúp mỗi người có thể dễ dàng giãi bày tâm tư và suy nghĩ của bản thân. Tuy nhiên việc "báo hiếu" trên mạng này cũng vấp phải khá nhiều tranh cãi từ dư luận.

Bạn T.Q.N. chia sẻ: "Khi chúng ta đăng một dòng tâm sự về tình cảm dành cho bố mẹ trên đó, có thể sẽ nhận được rất nhiều lượt thích, bình luận, chia sẻ của bạn bè trên mạng. Chúng ta trở thành một người con có hiếu… trong mắt người khác."

Bạn gái còn cho rằng, có những bạn trẻ chỉ muốn đến ngày này để được dịp "khoe" ảnh cùng với cha mẹ, sau đó viết những dòng trạng thái tình cảm và ngay lập tức đăng tải lên mạng để câu "like".


Đến mùa Vu Lan, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều những dòng chia sẻ về cha mẹ đầy cảm động
Đến mùa Vu Lan, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều những dòng chia sẻ về cha mẹ đầy cảm động

Ngày Vu Lan đến, giới trẻ ngày càng muốn báo hiếu trên... mạng xã hội

Trong một đánh giá mới đây của các diễn đàn mạng xã hội, nhiều người cho rằng, "báo hiếu" trên mạng không thể biết chắc rằng cha mẹ sẽ đọc những dòng chữ này hay không. Hay chỉ viết thật xúc động nhằm câu nhiều like, được khen là "con có hiếu" trên mạng?

Ngày Vu Lan đến, giới trẻ ngày càng muốn báo hiếu trên... mạng xã hội

"Đa số mọi người chỉ muốn có một nơi giải tỏa nỗi lòng, thậm chí là "sống ảo" để thể hiện mình là người con ngoan, hiếu thuận trong mắt cộng đồng mạng và dư luận." - Bạn Đ.T.D. chia sẻ.

Ngày Vu Lan đến, giới trẻ ngày càng muốn báo hiếu trên... mạng xã hội

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người tâm sự, họ quá bận rộn với những lo toan cuộc sống nên không thể về thăm gia đình thường xuyên cùng với những rào cản không tên giữa con cái và bố mẹ khiến họ không thể trực tiếp bày tỏ tình cảm, mà phải chia sẻ thông qua mạng xã hội để gửi gắm đến những người thân yêu. 

Bạn T.A.T.Q bày tỏ nỗi lòng về mùa Vu Lan xa nhà: "Mình luôn cảm thấy rất nhớ mẹ và gia đình, luôn muốn chạy đến ôm mẹ và nói "con yêu mẹ" rất nhiều, cũng muốn được nhân ngày này cài bông hồng đỏ và cùng mẹ lên chùa cầu bình an...Nhưng công việc của mình không cho phép, báo hiếu cho mẹ rồi mất việc, như thế liệu mẹ mình có vui?"

Báo hiếu trên mạng nhưng bố mẹ lại chẳng thể cảm nhận được

Nhiều cư dân mạng bày tỏ quan điểm về chủ đề này khá gay gắt khi cho rằng, một bài viết xúc động dành tặng mẹ có thể cho chúng ta hàng nghìn lượt thích và chia sẻ, hàng trăm bình luận ca ngợi hết lời, nhưng có một sự thật, cha mẹ mới chính là những người đáng được nhận những tình cảm đó thì lại chưa chắc đã biết gì về lòng hiếu thảo của con mình?

Ngày Vu Lan đến, giới trẻ ngày càng muốn báo hiếu trên... mạng xã hội

Nêu ra ý kiến cho quan điểm này, bạn L.H.B.N chia sẻ: "Trong lúc chúng ta đang mải viết ra những lời yêu thương dành cho bố mẹ, thì họ lại đang lo âu suy nghĩ, liệu "Vu lan này con có thể về không?", "cuộc sống của con tốt đẹp không?", "Con đang buồn điều gì?"...Có biết bao nhiêu trăn trở của những bậc làm cha làm mẹ dành cho con cái, nhưng không có ai bên cạnh để sẻ chia."

Cô nàng cũng đưa ra hướng giải quyết, thay vì thể hiện tình cảm dành cho bố mẹ lên những trang mạng xã hội như thế này, chúng ta thử một lần ngồi lại nói chuyện cùng bố mẹ, cùng bố mẹ ăn một bữa cơm đoàn viên, đưa mẹ lên chùa cầu nguyện, hay đơn giản chỉ là một cuộc điện gấp gáp nói lên ba chữ: "Con yêu mẹ".
 


Cha mẹ không cần con cái phải tặng những thứ cao sang, đắt tiền, đơn giản chỉ là tình yêu thương chân thành
Cha mẹ không cần con cái phải tặng những thứ cao sang, đắt tiền, đơn giản chỉ là tình yêu thương chân thành

Để kết luận chủ đề này, bạn T.C.A. đã đưa ra nhận định việc báo hiếu ở đâu và như thế nào là quyền của mỗi người. Nhưng nếu có thể, hãy cố gắng dành nhiều thời gian cho bố mẹ hơn bằng những hành động thực tiễn. Nếu ở gần, hãy tranh thủ thời gian về thăm bố mẹ, ăn một bữa cơm cùng gia đình, bày tỏ tình cảm với cha mẹ một cách chân thành.

Còn khi ở xa, cha mẹ luôn hiểu và thông cảm cho con cái. Hãy gọi điện nói chuyện với họ đơn giản như một sự quan tâm từ tận đáy lòng, chỉ một hành động nhỏ thôi cũng đủ để cha mẹ yên lòng.

Một câu chuyện khá trái ngang như thế này. Một thanh niên ngồi chơi điện tử trên phòng, mẹ gọi xuống dọn cơm thì gắt gỏng, cáu kỉnh không xuống. Nhưng lại ngồi soạn một status mùi mẫn, báo hiếu cha mẹ sinh thành trên mạng xã hội... Và cái status ấy tất nhiên câu được khá nhiều like từ bạn ảo. Người con trai này, đến cái chổi cũng chưa từng cầm lên quét nhà hộ mẹ, trong khi người mẹ, đi làm về lại phải còng lưng gánh việc nhà, nấu nướng, chăm sóc chồng con.

Cha mẹ đã sinh ra và nuôi chúng ta khôn lớn được như ngày hôm nay. Họ không đòi hỏi con cái phải làm được công to việc lớn, thể hiện tình yêu thương, công ơn dưỡng dục bằng những món quà giá trị, đắt tiền hay nói những câu hay ho trên mạng xã hội. Mà đơn giản chỉ là một lời nói đầy chân thành và tình cảm, những hành động quan tâm nhỏ nhưng quen thuộc, cũng khiến cha mẹ phải nghẹn ngào hạnh phúc.

Thật ra, với mỗi chúng ta, ngày nào trôi qua cũng nên là một ngày Vu Lan, là ngày bày tỏ tình cảm, và sống trọn đạo nghĩa làm con để cha mẹ bớt phiền lòng. Bởi vì, mỗi ngày cha mẹ chúng ta lại già thêm một tuổi, mùa xuân của họ chẳng còn nhiều... Nếu nghĩ đến điều ấy mà thấy cay mắt, chắc có lẽ bạn cũng biết nên làm gì để báo hiếu cha mẹ nhiều hơn?