Bi hài "ma trận đạo nhạc" của showbiz Việt: "Các ca khúc giống nhau không hẳn là đạo nhạc"

18:00 08/08/2018

Nếu trước đó không lâu, ca khúc "Đừng như thói quen" của Dương Khắc Linh và Jaykii bị vướng phải nghi án đạo lại bài hát "Đã biết sẽ có ngày hôm qua" của Trịnh Thăng Bình, thì ca khúc vừa ra mắt "Đau vì yêu" của Nam Em lại bị bóc mẽ là vô cùng giống với hai ca khúc nêu trên.​

Đừng như thói quen  là ca khúc do Jaykii - Ngọc Duyên thể hiện trong đêm chung kết Giai điệu chung đôi. Ngoài vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng, bài hát còn được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Đừng như thói quen thuộc thể loại ballad không quá nổi bật, mới mẻ. Tuy nhiên, ca khúc được khán giả yêu thích bởi giai điệu dễ nghe, cách trình bày cảm xúc vì xưa nay, ballad cũng là dòng nhạc thịnh hành tại Việt Nam.

Bi hài

Tuy nhiên, một trong những yếu tố khiến sản phẩm này được chia sẻ rầm rộ lại chính là nghi án đạo nhạc của Đã biết sẽ có ngày hôm qua - Trịnh Thăng Bình. Dương Khắc Linh - nhạc sĩ sáng tác ca khúc Đừng như thói quen  từng phản ứng gay gắt khi Sơn Tùng bị tố sao chép ý tưởng nước ngoài nay lại dính tranh cãi. Điều đó khiến công chúng yêu nhạc thêm xôn xao.

Bi hài

Nguồn gốc của ca khúc Đừng như thói quen này cũng vô cùng phức tạp khi được xem là phiên bản kết hợp của những 3 ca khúc đình đám: Lời chưa nói (Trịnh Thăng Bình), Chuyện như chưa bắt đầu (Mỹ Tâm) và Đã biết sẽ có ngày hôm qua (Trịnh Thăng Bình).

Bi hài

Tuy nhiên, ngay trên chính sân khấu Giai điệu chung đôi, dù Trịnh Thăng Bình đanh thép khẳng định Đừng như thói quen có phần giống với ca khúc 8 năm trước của anh, nhưng Dương Khắc Linh vẫn một mực phủ nhận ngay trước mặt tác giả Người ấy là: "Những bản ballad thường dùng chung một dòng hoà thanh nên giống nhau là điều dễ hiểu". Phát ngôn này ngay lập tức hứng chịu pháo đạn của cư dân mạng, và sau đó đã được xem là lời trốn tội trơ trẽn nhất những cáo buộc trong Vpop đạo nhạc.

Bi hài

Dù giữ im lặng trong suốt scandal xảy ra, nhưng Trịnh Thăng Bình vẫn có lần chia sẻ "việc đạo hay không đạo hãy để khán giả quyết định", tức là gián tiếp chỉ điểm nhạc sĩ họ Dương đạo nhạc vì phần lớn người hâm mộ đều lên tiếng bảo vệ Trịnh Thăng Bình. Đến nay, tuy mọi tranh cãi đã phần nào lắng xuống nhưng mỗi khi nhắc về Đừng như thói quen, nhiều khán gỉả vẫn không thể bỏ qua sự việc đạo nhạc lùm xùm này đến từ Dương Khắc Linh.


Ca khúc Đừng như thói quen gây sốt của JayKii.

Ấy vậy mà mới đây, sản phẩm mới nhất Đau vì yêu (OST Gọi tên nỗi đau) được cho là chính Nam Em sáng tác lại có giai điệu trùng khớp với ca khúc Đừng như thói quen ra mắt trước đó. Tiếp xúc với báo chí, chính Nam Em cũng thừa nhận mình đã bị giai điệu của Đừng như thói quen ảnh hưởng khi sáng tác Đau vì yêu, nhưng cô lại phủ nhận chuyện mình đạo nhạc. 

Tuy nhiên, hành động của Nam Em cũng chính là "một cú gậy ông đập lưng ông" rõ đau đối với Dương Khắc Linh, vì giờ đây anh đã bị chính phát ngôn của mình phản đòn lại. Và trên hết, có thể nói tác giả Đừng như thói quen đã "mất quyền" được tố Nam Em đạo nhạc vì "lời bài hát khác, người hát khác thì đã là một bài hát khác rồi".

Bi hài

Điều buồn cười nhất đối với khán giả đó chính là vòng lẩn quẩn giữa 3 ca khúc Đã biết sẽ có ngày hôm qua - Đừng như thói quen - Đau vì yêu. Họ giống như được nghe những phiên bản khác nhau của Đã biết sẽ có ngày hôm qua nhưng trên danh nghĩa thuộc về một tác giả khác, người khác hát và lời bài hát khác. Có lẽ ngay chính Trịnh Thăng Bình cũng phải buồn cười, vì không ngờ lại có một ngày ca khúc của mình lại bị đem ra biến đổi muôn hình vạn trạng đến như thế.

Bi hài

Câu chuyện này khiến giới mộ điệu không khỏi "cuời ra nước mắt" vì ma trận "đạo nhạc liên hoàn" của các nghệ sĩ Việt. Ấy có phải là do danh xưng nhạc sĩ tại Việt Nam là quá dễ dàng hay do "vòng hoà âm thường dễ bị trùng lặp" như Khắc HưngDương Khắc Linh từng khẳng định? 


Bản gốc: Đã biết sẽ có ngày hôm qua - Trịnh Thăng Bình.

Vì không quá khó để người nghe nhận ra sự giống nhau kỳ lạ giữa 3 ca khúc này, nhưng trừ chủ nhân đầu tiên là Trịnh Thăng Bình, cả hai người còn lại đều cho rằng đó không phải là đạo nhạc. Vậy nếu như việc các ca khúc giống nhau không phải là "đạo nhạc" thì từ nay chúng ta phải gọi điều đó như thế nào đây?


Gọi tên nỗi đau - Nam Em.

Ảnh: Tổng hợp