Hãi hùng vụ ôm bom "khủng" còn nguyên kíp nổ để... chụp ảnh "tự sướng"

13/08/2017, 11:33 GMT+07:00

Khi phát hiện quả bom “khủng”, bất chấp nguy hiểm, ông M. đã chạy đến gần xem, ôm quả bom để biết kích thước, đồng thời không quên chụp ảnh kỷ niệm.

Đi vào rừng để lấy mật ong, ông M. bất ngờ phát hiện một quả bom có kích thước lớn, vẫn còn nguyên kíp nổ; bất chấp nguy hiểm người này chạy đến ôm quả bom chụp ảnh "tự sướng".

Ngày 12/8, ông Nguyễn Cửu M., trú tại thôn Hộ, xã Dương Hòa, TX.Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế, người trực tiếp phát hiện ra quả bom cho biết, 4 ngày trước, trong lúc đang đi vào khu vực rừng đỉnh Đại Bác thuộc xã Dương Hòa, TX.Hương Thủy để lấy mật ong thì bất ngờ nhìn thấy một quả bom “khủng” nằm trên mặt đất, vẫn còn nguyên kíp nổ.

Tuy nhiên, khi phát hiện quả bom “khủng”, bất chấp nguy hiểm, ông M. đã chạy đến gần xem, ôm quả bom để biết kích thước, đồng thời không quên chụp ảnh kỷ niệm.


Quả bom "khủng" còn nguyên kíp nổ
Quả bom "khủng" còn nguyên kíp nổ

“Cảm thấy tò mò, tôi đã chạy đến xem, ôm quả bom để biết kích thước nó như thế nào. Đồng thời, tôi đã nhờ một người bạn đi cùng chụp giúp cho mấy tấm ảnh để về làm kỷ niệm”, ông M. lí giải. 

Cũng theo ông M., quả bom có chiều dài khoảng 1,2m, đường kính khoảng một vòng tay người ôm. Về trọng lượng do quả bom quá to và nặng nên ông không thể ước tính được.


Bỏ mặc nguy hiểm, ông M. vẫn vô tư ôm bom chụp ảnh "tự sướng"
Bỏ mặc nguy hiểm, ông M. vẫn vô tư ôm bom chụp ảnh "tự sướng"

Đây không phải là lần đầu tiên người dân phát hiện thấy bom mìn mà không trình báo với cơ quan chức năng. Trước đó, ngày ngày 29/4/2017, ông Đào Văn Lâm (thôn Tuy Đức, xã Đăk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông) đã đào được quả bom có chiều dài 1,6m, đường kính khoảng 30cm tại khu vực gần UBND xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức.


Lực lượng chức năng sau đó đã tiến hành hủy nổ thành công quả bom do ông Lâm đào được
Lực lượng chức năng sau đó đã tiến hành hủy nổ thành công quả bom do ông Lâm đào được

Sau đó, ông Lâm đã vận chuyển quả bom lên xe công nông để đi bán phế liệu trong khi quả bom vẫn còn nguyên thuốc nổ và kíp nổ. Rất may, sự việc được nhiều người phát hiện và trình báo kịp thời.

Ngày 16/10/2013, ông Nông Văn Tài (SN 1977, trú thôn Giang Tiến, xã Ea Púk, huyện Krông Năng) đi làm rẫy cà phê. Trong lúc đào bồn nước thì phát hiện một sợi dây thép, ông đào theo sợ dây thì phát hiện quả bom.


Quả bom nặng hơn 200kg được ông Tài kéo lê về nhà
Quả bom nặng hơn 200kg được ông Tài kéo lê về nhà

Biết là nguy hiểm nhưng ông Tài vẫn hì hục đào. Đến khi quả bom lộ thiên, ông gọi thêm 5 người trong thôn mang xe công nông đến móc dây cáp kéo lê gần 1km từ rẫy về nhà để... cất giấu mà không báo cơ quan chức năng. Một số người dân trong thôn sang nhà ông Tài chơi đã “tá hỏa” khi thấy quả bom nằm trước sân, một số trẻ em leo lên quả bom đùa nghịch. Sự việc sau đó được báo lên Ban chỉ huy quân sự huyện Krông Năng để tiến hành xử lý.

Còn rất nhiều những sự việc đau lòng khác đã xảy ra khi người dân phát hiện bom mìn mà tự ý xử lý. Không ít người đã thiệt mạng chỉ vì tò mò. Bom, mìn lâu năm rất dễ phát nổ nếu bị tác động. Đặc biệt bom, mìn ở nước ta thường từ thời chiến để lại vì thế người dân thường khó nhận biết. Tuy nhiên, nếu phát hiện dị vật khác thường, người dân nên báo với chính quyền và các cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

Trở lại vụ người đàn ông ôm bom chụp ảnh "tự sướng", Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Chỉ huy trưởng bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, khi người dân phát hiện ra bom mìn thì phải nhanh chóng báo cáo ngay cho ban CHQS tỉnh, sau đó đơn vị sẽ huy động lực lượng đến hiện trường để xử lý.

Chuyên gia về bom mìn khuyến cáo, người dân khi phát hiện vật nguy hiểm này thì nên nhanh chóng báo ngay cho cơ quan chức năng để họ xử lý, không được tự ý tác động vì nó rất nguy hiểm khi phát nổ.

Bom, mìn phát nổ có thể để lại những hậu quả vô cùng nặng nề và không lường trước được. Bởi vậy, chắc chắn là không nên vì một phút tò mò mà đánh đổi cả tính mạng bản thân và sự an toàn của những người xung quanh.

Tổng hợp

Ảnh: Internet