Hãi hùng với làm đẹp tại spa “chui”: "Nhấn mí mắt, lúc khâu bị đứt chỉ nên để lại kim luôn trong mí"

23:49 27/09/2017

Theo Ths.Bs Bạch Sỹ Minh (Bệnh viện Đa khoa Hà Thành), đối với nhấn mí mắt, có 2 trường hợp hay gặp là lúc khâu bị đứt chỉ, để lại kim luôn trong mí mắt hay nhiễm trùng.

Theo thông tin nhận được, các bác sĩ tại Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) vừa tiếp nhận hai bệnh nhân gặp biến chứng vì phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở "chui".

Đó là Linh (17 tuổi) đã tiêm chất làm đầy để nâng mũi và gặp biến chứng dẫn đến nhiễm trùng. Còn Luyến muốn tạo má lúm đồng tiền và nhấn mi mắt đã bị áp xe, khiến khuôn mặt biến dạng. Cả hai phải điều trị tại khoa Bỏng tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương.

Chiều ngày 25/9, bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng tạo hình thẩm mỹ, cho biết khi nhập viện vùng mũi của Linh xuất hiện nhiều vết mủ thâm đen, bị nhiễm trùng nặng. Bệnh nhân này cho biết trước đó đã đến cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, chất làm đầy được quảng cáo trên Facebook để bơm chất làm đầy nâng mũi.

Còn Luyến là một học viên của cơ sở thẩm mỹ “chui” có chức năng đào tạo những kỹ thuật viên phẫu thuật. Bệnh nhân này chia sẻ sau khi đóng 20 triệu đồng tiền học phí, cơ sở cho các học viên thực hành và tự phẫu thuật chéo cho nhau. Hậu quả, sau khi cắt má lúm đồng tiền và nhấn mí, Luyến đã bị áp xe khiến má sưng, làm biến dạng khuôn mặt. Bệnh nhân đã được bác sĩ cắt lọc phần nhiễm trùng, điều trị bằng thuốc kháng sinh. 


Cô gái bơm chất làm đầy để nâng mũi bị nhiễm trùng
Cô gái bơm chất làm đầy để nâng mũi bị nhiễm trùng

Theo thông tin, tràn lan trên mạng là những lời mời gọi học viên, dạy bóc mỡ mắt, nhấn mí,… những thủ thuật cho khách hàng ngay tại nhà, nơi thiếu điều kiện đảm bảo vô trùng. Thậm chí có trang facebook còn tuyển cả người nhấn mí, cắt má lúm đồng tiền miễn phí cho học viên của mình làm.

Chị Đ.Q.T. (Hà Nội) cho biết: “Người ta sẽ giao cho những học viên không có đủ chuyên môn, không có đủ trình độ làm cho mình”.

Chị H.T.H. (Hà Nội) cho biết: “Nếu bạn search trên facebook hoặc một số thông tin trên mạng thì bạn có thể thấy có những khóa học rao những máy bấm mí, lấy mỡ,… chỉ vài triệu. Nhưng thực tế những cái đó đều không được phép cấp hành”.

Bệnh viện Đa khoa Hà Thành mỗi ngày tiếp nhận vài ca biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ hỏng tại các cơ sở kém chất lượng và hầu hết đều do học viên làm cho khách nên để lại những hệ lụy khó lường.

Ths.Bs Bạch Sỹ Minh (Bệnh viện Đa khoa Hà Thành) cho biết, có nhiều ca cắt mí hỏng khiến nạn nhân khóc dở mếu dở vì lúc đầu cũng chỉ nghĩ rằng đó là những thủ thuật đơn giản.

“Đối với má lúm thì hầu hết là nhiễm trùng, sưng mặt lên. Đối với tiêm filler thì rải rác hoại tử chủ yếu là mũi. Còn đối với nhấn mí mắt, có 2 trường hợp hay gặp là lúc khâu bị đứt chỉ, để lại kim luôn trong mí mắt hay nhiễm trùng”.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Bs Minh, khách hàng không nên nhẹ dạ cả tin khi đi làm đẹp tại các cơ sở không đảm bảo vì mí là cả hệ thống cơ chằng chịt, cắt cái gì, để lại cái gì là rất khó. Nếu bác sĩ không thực sự có tay nghề thì rất dễ để lại nhiều bản lỗi. Đáng lo nhất là thủ thuật làm má lúm đồng tiền hay cắt mí tại các spa.

Bs Minh cho hay, do chỉ không tiêu nên dễ bị viêm nhiễm bên trong, biến chững thường gặp với tạo má lúm đồng tiền cũng là thế, và bị lòi chỉ, viêm, nhiễm trùng do điều kiện vô trùng kém.

Tên nhân vật đã được thay đổi.