Hãi hùng chuyện người mẫu ăn bông gòn để giữ vóc dáng siêu gầy

10/02/2017, 19:00 GMT+07:00

Mặc dù vấp phải nhiều chỉ trích, việc tuyển chọn người mẫu siêu gầy vẫn diễn ra tại các kinh đô thời trang nổi tiếng. Đặc biệt, những phương thức ép cân thông thường đã không còn được sử dụng, nhiều người mẫu giờ đây lại chọn các "cực hình" giữ dáng khắc nghiệt, đau đớn hơn với quyết tâm có được thâm hình trơ xương. Thậm chí họ còn phải ăn… bông gòn mới hi vọng mới có thể xuất hiện trên sàn diễn.

Ăn những miếng bông như vậy là một trong số vô vàn cách mà những người mẫu đang làm để giữ dáng. Những sợi bông y tế nở trong bụng khiến bạn cảm thấy no hơn. Nhiều người sẽ nhúng bông vào trong nước hoa quả trước khi ăn để nó trở nên "dễ nuốt" hơn.


Nhiều người mẫu ăn bông gòn để có được thân hình siêu gầy.
Nhiều người mẫu ăn bông gòn để có được thân hình siêu gầy.

Sannie Pedersen, một người mẫu đã có kinh nghiệm trong rất nhiều buổi diễn của tuần lễ thời trang New York chia sẻ: "Tôi đã nhìn thấy một người mẫu trẻ 16 tuổi gần như đã tự giết chính mình. Cô ấy ăn bông gòn để sống sót".

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây lại là một trong những cách làm rất nguy hiểm để giữ vóc dáng bởi trong sợi bông có những chất hóa học không tốt cho sức khỏe. Không chỉ sử dụng bông gòn, một số người mẫu còn khiến nhiều người kinh hãi với quá trình ép cân của mình để giành chỗ đứng trong thế giới thời trang rất khốc liệt.

Pedersen cho biết cô đã hút tới 20 điếu thuốc một ngày, uống 1 tách cà phê và ăn rất ít khi lần đầu tới New York. Chỉ việc ngồi xuống thôi cũng khiến cô cảm thấy đau đớn. "Tôi còn không cảm thấy thịt quanh xương mình", cô nói.

Cô kể thêm: "Các người mẫu phải thực sự nỗ lực để giữ được vóc dáng gầy gò". Pedersen cũng từng chứng kiến một người bạn của mình đi vệ sinh rất lâu sau khi uống thuốc nhuận tràng để ngăn mình tăng cân. Cô gái ấy đã ở trong toilet đến hơn 12 giờ đồng hồ và la hét. Pedersen không biết nên phá vỡ cửa hay gọi xe cứu thương. "Tôi rất lo cho cô ấy. Bạn tôi bị ám ảnh với cân nặng của mình", Pedersen kể.


Không chỉ bông gòn, nhiều người mẫu còn sử dụng các biện pháp ép cân vô cùng khắc nghiệt khác như nhịn ăn hay uống thuốc nhuận tràng.
Không chỉ bông gòn, nhiều người mẫu còn sử dụng các biện pháp ép cân vô cùng khắc nghiệt khác như nhịn ăn hay uống thuốc nhuận tràng.

Cũng theo Pedersen, với những người mẫu, một chế độ ăn cơ bản của họ chẳng có gì nhiều nhặn ngoài một quả táo được cắt thành vài lát trong một ngày. Một vài nhà thiết kế còn muốn người mẫu trông phải thực sự gầy hốc hác nên đã không cho phép các cô gái uống bất cứ thứ gì trong buổi trình diễn để họ trông nhợt nhạt hơn. Nếu không chấp nhận thì họ chẳng bao giờ có cơ hội lên sàn diễn cả.

"Chúng tôi phải lẻn vào trong nhà tắm để uống nước", Pedersen nhớ lại một trong những show trình diễn thời trang mình từng tham gia.


Một vài nhà thiết kế còn cấm người mẫu ăn uống trong buổi trình diễn.
Một vài nhà thiết kế còn cấm người mẫu ăn uống trong buổi trình diễn.

Để có cơ hội trình diễn, những người mẫu phải trải qua quá trình khổ luyện khốc liệt và như một lẽ tất nhiên, họ phải trả giá bằng rất nhiều thứ, bao gồm sức khỏe. Mới đây, Victoire Dauxerre, cựu người mẫu Pháp 24 tuổi cũng chia sẻ những câu chuyện về quá trình ăn kiêng khổ cực của mình khiến cô từng có suy nghĩ muốn tự tử khi mới 18 tuổi. Một người mẫu giấu tên khác cho biết cô đã không còn thấy kì kinh nguyệt của mình sau khi nhịn ăn quá nhiều. 

Gầy gò không phải là hình thức "tra tấn" duy nhất mà các người mẫu đối mặt. Đằng sau vẻ hào nhoáng của các sàn diễn là cả một thế giới đầy tàn nhẫn. Một người mẫu nữ giấu tên từng xuất hiện trong buổi trình diễn của Kanye West vào tháng 9 năm ngoái cho biết không ai hỏi cỡ chân của người mẫu cả, họ sẽ đưa người mẫu bất cứ đôi giày nào. Người bạn của cô gái này đã phải mất vài giờ giúp cô nhét vừa chân size 9 trong đôi giày size 5!

"Vào cuối buổi diễn, cô ấy gần như không thể đi lại hoàn toàn".


Hình ảnh trong một show diễn của Kanye West.
Hình ảnh trong một show diễn của Kanye West.

Nếu như trước đây, size 0 từng là tiêu chuẩn cho vóc dáng của những phụ nữ Mỹ thì bây giờ, với sự cạnh tranh khốc liệt của làng thời trang, các người mẫu nữ phải cố sống chết để có vóc dáng size 000 mới hi vọng có được chỗ đứng trong ngành công nghiệp này. Chính vì vậy, việc bất chấp ép cân để thân hình trở nên gầy gò như ăn bông gòn xem chừng vẫn sẽ được nhiều người thực hiện, dẫu biết chắc hậu quả của nó khôn lường như thế nào.


Dù biết hậu quả như thế nào, các người mẫu nữ vẫn quyết có được vóc dáng size 000 mới hi vọng xuất hiện trên sàn diễn.
Dù biết hậu quả như thế nào, các người mẫu nữ vẫn quyết có được vóc dáng size 000 mới hi vọng xuất hiện trên sàn diễn.

(Ảnh: Internet)