Hải Dương: Thêm 12 ca mắc mới Covid-19, hiện 68 ca bị tổn thương phổi

17:50 18/02/2021

Chiều ngày 18/2, Hải Dương tiếp tục ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19, điều đáng nói là có những trường hợp không trung thực trong việc khai báo y tế.

Ngoài ra, liên quan đến việc điều trị và tình hình của các bệnh nhân mắc Covid-19, hiện tại đang có khá nhiều ca nặng, trong đó Hải Dương có 68 bệnh nhân bị tổn thương phổi.

 
Môt khu vực được cách ly tại Hải Dương do liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: VExpress)
Môt khu vực được cách ly tại Hải Dương do liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: VExpress)

>> Xem thêm: TP.HCM: Mở rộng giám sát, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại bến xe

Ghi nhận thêm 12 ca mắc mới, nhiều trường hợp khai báo không trung thực

Theo VTC đưa tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương cho biết đã ghi nhận thêm 12 ca mắc mới trong ngày 18/2. Cụ thể, trong 12 ca có 8 ca ở huyện Cẩm Giàng (là 5 ca F1 của công ty Kuroda Kagaku, 1 trường hợp thuộc khu cách ly và 2 trường hợp trong khu phong tỏa); huyện Nam Sách có 1 ca trong khu cách ly; thành phố Chí Linh ghi nhận 2 ca gồm 1 ca ở khu cách ly, 1 ca trong khu phong tỏa; thị xã Kinh Môn ghi nhận 1 ca (ho, sốt trong cộng đồng).

 
Nhân viên y tế lấy xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: PLO)
Nhân viên y tế lấy xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: PLO)

Tính đến hiện tại, Hải Dương vẫn phát hiện các trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2 trong khu vực phong tỏa, ho sốt trong cộng đồng. Sau khi điều tra truy vết thì đều tìm ra nguồn lây. Tuy nhiên, điều đáng nói là các trường hợp này lại không trung thực trong việc khai báo y tế, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

>> Xem thêm: Người đàn ông Hàn Quốc qua đời tại Bắc Từ Liêm không nhiễm Covid-19

Hải Dương có đến 68 bệnh nhân mắc Covid-19 bị tổn thương phổi

Theo VTC đưa tin, Bác sĩ Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, chuyên gia hỗ trợ Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương cho biết, trong 268 ca Covid-19 đang được điều trị thì có 68 bệnh nhân bị tổn thương phổi ở mức độ khác nhau.

 
Y bác sĩ mặc đồ bảo hộ khi thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Y bác sĩ mặc đồ bảo hộ khi thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đáng quan tâm hơn, khoảng 30 người trong số này tổn thương từ 20-40% nhu mô phổi. Chia sẻ thêm về tình trạng tổn thương phổi của các bệnh nhân, bác sĩ Điền nói: “Chủ yếu tổn thương của các bệnh nhân là ở các nốt mờ, phía rìa và đáy hai thuỳ phổi. Có 2 trường hợp khó thở chúng tôi đã chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương điều trị. Còn lại các bệnh nhân khác đều đang có biến chuyển tốt hơn, hình ảnh tổn thương giảm dần, không phải thở oxy.”

Theo bác sĩ Điền, trong đợt dịch lần này, Hải Dương có tỷ lệ bệnh nhân bị tổn thương phổi khá cao, chiếm tới 23-25%. Dù vậy, các ca đều không tiến triển nặng.

 
Người dân thực hiện khai báo y tế và xét nghiệm nCoV. (Ảnh: NLĐ)
Người dân thực hiện khai báo y tế và xét nghiệm nCoV. (Ảnh: NLĐ)

>> Có thể bạn chưa biết: TP.HCM cơ bản kiểm soát được dịch, TP.Thủ Đức tháo dỡ 6 điểm phong tỏa

Hiện tại, dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Hải Dương. Để sớm đẩy lùi dịch bệnh, hi vọng người dân nâng cao ý thức hơn, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch và thành thật trong việc khai báo y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BIẾN THỂ SARS-CoV-2 Ở HẢI DƯƠNG CÓ THỂ GÂY QUA ĐỜI CAO 30-70%

Theo đó, biến thể B.1.1.7 của virus Corona đã được phát hiện có ở 80 quốc gia, trong đó có Việt Nam và gần nhất là xuất hiện tại ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Về biến thể này, các cố vấn khoa học Chính phủ Anh đã công bố báo cáo cho biết biến thể B.1.1.7 của virus Corona ngoài lây lan nhanh còn có thể khiến bệnh nhân mắc phải có tỉ lệ qua đời cao hơn 30-70% so với các chủng khác.

Để đưa ra kết luận này, các chuyên gia đã so sánh tỷ lệ nhập viện và không qua khỏi giữa các bệnh nhân nhiễm biến thể B.1.1.7 và nhiễm một số biến chủng khác.

Theo kết quả giải trình tự gene của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho thấy, lượng bệnh nhân nhiễm biến chủng Anh là khá nhiều.

Xem thêm TẠI ĐÂY!