Hải Dương: Nữ công nhân dương tính nCoV biến thể mới sau khi đến Nhật

27/01/2021, 11:40 GMT+07:00

Một nữ công nhân quê Hải Dương được lấy mẫu xét nghiệm sau khi xuống sân bay tại Nhật Bản đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tiến hành truy vết và cách ly các F1 có liên quan đến nữ công nhân.

 
Một khu vực cách ly tập trung. (Ảnh: VNN)
Một khu vực cách ly tập trung. (Ảnh: VNN)

>> Xem thêm: Trung Quốc: Tỉnh 75 triệu dân rà lại kết quả xét nghiệm Covid-19

Nữ công nhân dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đáp chuyến bay xuống Nhật Bản

Theo báo Gia đình và Xã hội, vào sáng ngày 27/1, ông Vũ Duy Đăng – Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo, TP. Chí Linh (Hải Dương) cho biết, chiều ngày 26/1, chính quyền xã đã nhận được thông báo về một nữ công dân sinh sống tại Hải Dương có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đáp chuyến bay tới Nhật Bản.

 
Người dân lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người dân lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, ngày 17/1, chị N.T.G. (sinh năm 1989) trú tại xã Hưng Đạo đã đáp chuyến bay từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) quá cảnh sang Singapore rồi tiếp đó đến Nhật Bản theo diện xuất khẩu lao động. Sau khi xuống sân bay, nữ công nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 26/1, kết quả giải trình tự gen cho thấy nữ công nhân nhiễm chủng biến thể tại Anh.

>> Đừng bỏ lỡ: Nghi ngờ xuất hiện thêm chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm tại Mỹ

Cách ly 16 F1

Ngay sau khi nhận được thông tin chị G. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, xã Hưng Đạo đã tiến hành lập danh sách những người tiếp xúc gần với nữ công nhân. Thực hiện phun tiêu độc khử trùng khu vực nhà nữ công nhân đang sinh sống. Đồng thời, liên hệ Ban Quản lý khu công nghiệp Cộng Hòa, nơi chị G. làm việc trước khi xuất cảnh để xác định các trường hợp tiếp xúc gần.

 
Hành khách mặc đồ bảo hộ khi đi máy bay. (Ảnh: NLĐ)
Hành khách mặc đồ bảo hộ khi đi máy bay. (Ảnh: NLĐ)

Qua quá trình rà soát, lực lượng chức năng đã xác định có 16 F1 được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm. Được biết, chị G. làm công nhân tại khu công nghiệp Cộng Hòa, phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Sau khi học tiếng Nhật tại Hà Nội, khoảng tháng 8/2020 đến nay, chị về làm việc tại công ty.

Đến 15/1, chị G. lên Hà Nội làm thủ tục xuất cảnh và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Sau đó, nữ công nhân về nhà liên hoan chia tay. Đến ngày 17/1, gia đình chị G. thuê xe ô tô và trên xe có 8 người cùng đưa chị tới sân bay Nội Bài.

 
Một khu vực bị cách ly do liên quan ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: VTC)
Một khu vực bị cách ly do liên quan ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: VTC)

>> Có thể bạn quan tâm: Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Brazil dễ lây, rất đáng lo ngại

Hiện, công tác phòng, chống dịch liên quan đến nữ công nhân được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 đang triển khai khẩn trương. Hi vọng người dân cũng nâng cao cảnh giác hơn, thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch để ngăn ngừa nguy cơ lây lan Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGUY CƠ DỊCH COVID-19 BÙNG PHÁT KHI NHU CẦU VỀ NƯỚC GIA TĂNG DỊP TẾT

Dịp Tết Nguyên đán, nhiều người xa quê hương mong muốn được trở về ăn Tết, qua đó làm tăng cao số người nhập cảnh trái phép.

Đây cũng chính là nguy cơ lớn gây bùng dịch Covid-19 do người nhập cảnh trái phép không thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Trước vấn đề này, Bộ Y tế đã có những phương án phòng dịch, đề nghị hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không.

Đồng thời, tăng cường cảnh giác trước những trường hợp nhập cảnh trái phép, phát hiện và xử lý kịp thời để không lây lan dịch.

Xem thêm TẠI ĐÂY!