Trốn khỏi nơi cách ly, người đàn ông ở Hải Dương bị phạt 20 triệu đồng

09/02/2021, 08:35 GMT+07:00

Chỉ trong ngày 8/2, Việt Nam ghi nhận hàng loạt trường hợp bị nghi mắc Covid-19 mới, tổng số ca nhiễm hiện tại đã lên đến 2.050.

Tuy nhiên, thái độ phòng dịch tuyệt đối của một số người vẫn còn hạn chế. Cụ thể như trường hợp của người đàn ông trốn khu cách ly vào ngày 5/2 vừa qua.

 
Trốn khỏi khu cách ly là hành vi vi phạm Bộ luật Hình sự. (Ảnh: Thanh Niên)
Trốn khỏi khu cách ly là hành vi vi phạm Bộ luật Hình sự. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Nhiều người ở tòa nhà có bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã vê quê ăn Tết

Lén trốn cách ly rồi nhận mức phạt thỏa đáng

Theo báo Thanh Niên đưa tin, vào sáng 10h45 ngày 5/2, người đàn ông tên Đàm Văn H. đã bị phát hiện rời khỏi khu cách ly tập trung. Ở độ tuổi 44, ông H. hiện đang lao động tự do, ngụ tại phường Thạch Khôi, Hải Dương.

 
Người đàn ông trốn cách ly nhận mức phạt xứng đáng 20 triệu đồng. (Ảnh: Thanh Niên)
Người đàn ông trốn cách ly nhận mức phạt xứng đáng 20 triệu đồng. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong lúc thực hiện cách ly tập trung tại trường Đại học Hải Dương, ông H. đã âm thầm bỏ trốn, bị lực lượng chức năng địa phương truy tìm gắt gao. Sau khi được đưa trở lại địa bàn, đến ngày 8/2, người này nhận mức phạt hành chính lên đến 20 triệu đồng do Chủ tịch UBND TP.Hải Dương Trần Hồ Đăng thông qua.

>> Đừng bỏ lỡ: TP.HCM: Thêm 1 ca nghi nhiễm Covid-19, trú tại quận 9

Vẫn còn nhiều người dân có ý thức kém giữa mùa Covid-19

Ngày 6/2, TP.Hải Dương cũng ghi nhận trường hợp không chủ động khai báo y tế của hai vợ chồng anh Phạm Văn Đ. và chị Nguyễn Mụ L. ngụ tại phường Hải Tân. Tiếp xúc với F0 nhưng phớt lờ trách nhiệm khai báo, cả hai bị phạt mỗi người 10 triệu đồng cho hành vi sai trái.

 
Yêu cầu 5K nên tuân theo giữa mùa Covid-19. (Ảnh: Báo Chính phủ)
Yêu cầu 5K nên tuân theo giữa mùa Covid-19. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Cùng lúc đó, vào 23h40 ngày 7/2, cơ quan chức năng tỉnh này bất ngờ ập vào một quán karaoke hoạt động giữa mùa dịch. Mặc lệnh cấm, ông chủ tên Nguyễn Quý N. (46 tuổi) vẫn quyết định mở quán mà không hề có giấy phép kinh doanh. Khi công an khu vực đến nơi, hiện có 13 người đang ca hát tại 3 phòng.

>> Xem thêm: TP. Hồ Chí Minh: Phong tỏa chung cư 300 hộ dân tại Gò Vấp vì COVID-19

Để tránh tình trạng dịch lây lan mạnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyến cáo người dân nên tự phòng chống theo quy tắc 5K: khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung, khoảng cách và khai báo y tế.

Cập nhật thông tin mới nhất tại YAN nhé!

TRỐN CÁCH LY SẼ NHẬN HÌNH PHẠT THỎA ĐÁNG

Theo Bộ luật hình sự điều 240, những cá nhân có hành vi cố ý trốn cách ly, làm lây truyền tình hình dịch bệnh sẽ bị truy cứu trách nhiệm.

Trong trường hợp bị truy tố, xét theo mức độ nghiêm trọng của hành vi, mức phạt có thể từ 20 đến 100 triệu đồng, nặng nhất là án tù 12 năm.

Cùng lúc đó, đối với những trường hợp khai báo gian dối, từ chối hoặc né tránh biện pháp phòng chống dịch đều sẽ bị xử phạt. Theo điều 10 của Nghị định 176/2013/NĐ-CP, người vi phạm lĩnh án phạt từ 5-10 triệu đồng.

Xem thêm TẠI ĐÂY.