Hải Dương: Một người dương tính SARS-CoV-2 từng đi chùa Tam Chúc

06/05/2021, 20:20 GMT+07:00

Theo Thanh Niên, chiều ngày 6/5, CDC Hải Dương xác nhận tại địa bàn đã phát sinh một ca nhiễm Covid-19 cộng đồng. Đó là anh Đ.D.T. ở xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy, anh T. đã di chuyển rất nhiều nơi vì lý do công việc. 

 
Chùa Tam Chúc rất đông vào dịp lễ và cuối tuần. (Ảnh: Dân Trí)
Chùa Tam Chúc rất đông vào dịp lễ và cuối tuần. (Ảnh: Dân Trí)

Cụ thể lịch trình di chuyển của bệnh nhân này như sau:

- Ngày 25/4, anh T. đi huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên ăn cơm cùng một số người bạn.

- Ngày 26 và 27/4, anh đi tham quan chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Sau khi đi chùa Tam Chúc, anh T. xuống Hải Phòng thuê phòng ở khách sạn Bluesea trên đường Trung Lực, quận Hải An ở cùng bạn. 

- Sáng 30/4, khoảng từ 9h-10h, anh T. có tới siêu thị Big C Hải Dương. 

- Ngày 2/5, anh T. có biểu hiện ho, mệt mỏi, đi mua thuốc uống nhưng không khỏi. Sau đó, anh T. tiếp tục về khách sạn Bluesea ở đến 4/5 thì về Hải Dương. 

- Ngày 4/5, anh T. đến khách sạn Sun thuê phòng để tự cách ly. 

- Ngày 5/5, anh T. đi taxi Thành Đông đến Trung tâm Xét nghiệm Medlatec Hải Dương làm xét nghiệm SARS-CoV-2 và nhận kết quả dương tính lần 1.

 
Khách sạn Sun ở phường Tứ Minh, Hải Dương đã bị phong tỏa. (Ảnh: Thanh Niên)
Khách sạn Sun ở phường Tứ Minh, Hải Dương đã bị phong tỏa. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau khi xác nhận thông tin, UBND phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương đã cùng cơ quan chức năng phong tỏa khách sạn nơi anh T. từng lưu trú.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương, theo trang tin của Bộ Y tế thì UBND thành phố trong ngày 6/5 đã ban hành quyết định áp dụng các biện pháp chống dịch trên địa bàn. Cụ thể, từ 0h đêm nay (ngày 7/5), thành phố Hải Dương tạm dừng hoạt động các quán ăn uống buổi sáng và ban đêm (từ 21h hôm trước đến 10h hôm sau). Chỉ mua bán mang về và phải bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch cho đến khi có thông báo mới.

 
Nhân viên y tế ở Hải Dương chuẩn bị chuyển bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào viện điều trị. (Ảnh: Gia Đình Và Xã Hội)
Nhân viên y tế ở Hải Dương chuẩn bị chuyển bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào viện điều trị. (Ảnh: Gia Đình Và Xã Hội)

Các nhà hàng, quán ăn uống khác được phép hoạt động đến 21h nhưng phải bảo đảm các điều kiện như: trang bị phòng hộ cho nhân viên; ghi chép thông tin khách hàng; sát khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc…trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, phải đóng cửa, dừng hoạt động. 

Ngoài ra, các hoạt động tổ chức ăn uống, tập trung đông người như liên hoan, hội họp, đám cưới hay đám giỗ cũng được yêu cầu tạm dừng.

Trước lịch trình di chuyển phức tạp lại tiếp xúc với nhiều người của ca dương tính SARS-CoV-2 mới nhất tại thành phố Hải Dương, cơ quan chức năng đang nỗ lực truy vết và khoanh vùng dịch. Những người từng đến các địa điểm trên vào mốc thời gian tương ứng cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và hướng dẫn theo dõi sức khỏe. Đồng thời mọi người hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch đã được khuyến cáo nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HOẢNG HỐT HÌNH ẢNH “BIỂN NGƯỜI” ĐỔ VỀ CHÙA TAM CHÚC DỊP CUỐI TUẦN

Vào dịp cuối tuần, hàng nghìn người đã đổ về chùa Tam Chúc, Hà Nam để tham quan, du lịch. Tuy nhiên số lượng người quá đông gây ra lo ngại về nguy cơ “vỡ trận” hay vấn đề an toàn phòng chống dịch Covid-19.

“Biển người” chen chúc nhau trên mọi lối đi đến nỗi nhìn ở trên cao cũng khó kiếm được khoảng trống. Được biết ngay từ sáng sớm, các quầy bán vé tham quan hay thuyền, xe điện...đều trong tình trạng quá tải.

Thậm chí có những người không đủ kiên nhẫn trước bầu không khí quá ngột ngạt nên đã phải bỏ về. Không ít người cho rằng đến chùa để tìm cảm giác an yên nhưng cảnh tượng này thì không khác nào “đi đày”.

Xem thêm tại đây!