Hải Dương ghi nhận hơn 1.000 F1 của 11 ca mắc Covid-19

20:15 18/08/2020

Trong những ngày vừa qua, nhiều địa phương trên cả nước đã ghi nhận các trường hợp mắc mới Covid-19, trong đó có Hải Dương với 11 ca bệnh liên quan đến 1 ổ dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lãnh đạo tỉnh đã khẩn trương tiến hành rà soát, xác minh các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính nCoV để yêu cầu cách ly đảm bảo an toàn.

 
Một chốt kiểm soát dịch tại TP Hải Dương (Ảnh: Zing)
Một chốt kiểm soát dịch tại TP Hải Dương (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Hà Nội kêu gọi hơn 18.000 người về từ Đà Nẵng đi xét nghiệm Covid-19​

Hải Dương ghi nhận hơn 1.000 F1

Chỉ tính riêng trong 2 ngày 17-18/8, Hải Dương đã có thêm 6 bệnh nhân mắc Covid-19 cùng có liên quan tới ổ dịch là nhà hàng nằm trên đường Ngô Quyền, TP Hải Dương. Cơ quan chức năng sau đó đã khẩn trương tiến hành rà soát, lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 để giám sát sức khỏe.

Tính tới sáng ngày 18/8, cơ quan y tế của địa phương này đã xác định được 1.042 trường hợp có tiếp xúc gần với các ca bệnh. Trong đó, riêng số người có liên quan đến nhà hàng ăn đã có tới 987 F1 cần cách ly.

 
Khu cách ly tập trung được đặt ở ký túc xá Đại học Hải Dương (Ảnh: Zing)
Khu cách ly tập trung được đặt ở ký túc xá Đại học Hải Dương (Ảnh: Zing)

Trong thông báo tới mọi người về tình hình dịch trên địa bàn, chính quyền TP Hải Dương yêu cầu mọi người đề cao tinh thần phòng, chống dịch Covid-19: "Nếu không nhanh chóng khống chế, nguy cơ dịch bệnh sẽ lây lan trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của thành phố."

>>Đừng bỏ lỡ: Hà Nội: 19 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đủ điều kiện công bố khỏi bệnh​

Yêu cầu tất cả mọi người chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lãnh đạo tỉnh Hải Dương khuyến cáo mọi người thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch, hạn chế ra khỏi nhà trong thời gian giãn cách xã hội. Với những người đi làm, đi ra ngoài mua nhu yếu phẩm cần phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên và tuân theo quy định về việc kiểm tra thân nhiệt.

 
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người tại chốt kiểm soát dịch (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người tại chốt kiểm soát dịch (Ảnh: Bộ Y tế)

Ngoài ra, mọi người cũng được yêu cầu phải dừng đỗ cách nhau tối thiểu 2m khi tham gia giao thông, dừng xe theo các vạch được đánh dấu sẵn trên mặt đường. Lực lượng chức năng của tỉnh Hải Dương sẽ tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp không chấp hành việc giãn cách xã hội, đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

>>Bạn có biết: Nữ bệnh nhân 979 mắc Covid-19 ở Hà Nội: Đi dự 5 tiệc trong vòng 8 ngày​

Cả nước có hơn 87.000 trường hợp phải cách ly

Tính đến 18h ngày 18/8, Việt Nam ghi nhận 989 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 520 người được chữa khỏi hoàn toàn cùng 444 bệnh nhân khác đang tiếp tục được điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Việt Nam tính đến ngày 18/8 đã có 25 trường hợp không qua khỏi do mắc các bệnh lý nền thể nặng và nhiễm Covid-19.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người (Ảnh: TTXVN)

Cả nước có tổng cộng 87.672 trường hợp phải cách ly do nhập cảnh từ vùng có dịch hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19. Trong số đó, có 3.395 người đang cách ly tập trung ở bệnh viện, 24.511 trường hợp cách ly ở các cơ sở khác cùng 59.766 người khác tự cách ly tại nơi lưu trú.

Mọi người được khuyến cáo khai báo y tế đầy đủ, tự giám sát sức khỏe bản thân và thông báo ngay với cơ sở y tế nơi gần nhất khi phát hiện các triệu chứng bất thường như ho, sốt, đau họng, khó thở... Ngoài ra, cần thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chóng dịch Covid-19 để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Cách ly 50 công an phường và 23 học sinh tiếp xúc bệnh nhân Covid-19

Sáng 18/8, Chủ tịch TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam xác nhận việc địa phương yêu cầu cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với 23 học sinh dự thi tốt nghiệp chung với con của bệnh nhân 964.

Bệnh nhân 964 là trường hợp được Bộ Y tế xác định mắc Covid-19 vào sáng 17/8.

Ngoài ra, liên quan tới trường hợp bệnh nhân 912 mắc Covid-19 tại TP.HCM, lực lượng chức năng quận Tân Bình đã yêu cầu 50 chiến sĩ công an phường cùng 13 nhân viên y tế cách ly do có tiếp xúc với bệnh nhân nói trên...>>ĐỌC THÊM