Hy hữu: Giơ súng bắn chim, nam thanh niên lại bắn trượt vào đầu cháu bé đang ngồi học bài bên cửa sổ

10/10/2017, 14:10 GMT+07:00

Một nam thanh niên dùng súng nén hơi bắn chim chào mào trên cây nhưng bắn trượt. Tuy nhiên viên đạn lại bay trúng vào đầu một cháu bé đang ngồi học bên cửa sổ một gia đình gần đó...

Theo thông tin ban đầu về vụ việc hy hữu, khoảng hơn 16h ngày 8/10, anh Đ.V.T. (SN 1999, trú tại phường Thạch Khôi, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cùng một số thanh niên đi bắn chim tại khu vực đê Phú Tảo, thuộc phường Thạch Khôi.

Bắn trượt chim chào mào, viên đạn bay trúng đầu cháu bé đang ngồi học (Ảnh minh họa).Bắn trượt chim chào mào, viên đạn bay trúng đầu cháu bé đang ngồi học (Ảnh minh họa).

Khi phát hiện con chim chào mào đang đậu trên cây, Đ.V.T. giơ súng nén hơi lên để bắn chim. Tuy T. bắn trượt con chim này nhưng viên đạn lại trúng vào đầu cháu Tăng Văn C. (SN 2007, trú tại khu Phú Tảo, phường Thạch Khôi) đang học bên cửa sổ trong nhà. Hậu quả khiến cháu Tăng Văn C. bị thương vùng đầu. Sau đó cháu C. đã được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

Hiện Công an TP Hải Dương (Công an tỉnh Hải Dương) đang điều tra làm rõ vụ việc.

Việc sử dụng súng hơi không có đăng ký sử dụng là vi phạm quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 3 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 ngày 30/6/2011 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì vũ khí được hiểu như sau: “Vũ khí gồm vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và các loại vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự”. 

Khoản 3 Điều 3 Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 quy định: “Súng săn là súng dùng để săn bắn gồm súng kíp, súng hơi, các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự”.

Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 quy định về đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng tại Điều 13 như sau:

1. Quân đội nhân dân.

2. Công an nhân dân.

3. Dân quân tự vệ.

4. Kiểm lâm, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan, đơn vị Hải quan cửa khẩu.

5. An ninh hàng không

Mức phạt:

Nghị định 167/2013 quy định phạt tiền từ 2.000.000 đến 4.000.000 đồng với một trong những hành vi sau: sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả; sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép...

Trong trường hợp người sử dụng súng săn gây thương tích cho người khác, tuỳ vào mức độ thương tích và lỗi của người gây thương tích, người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 hoặc tội Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, theo Điều 108 Bộ luật hình sự năm 1999.

Như vậy, cá nhân sử dụng vũ khí trái pháp luật không gây hậu quả sẽ bị xử phạt hành chính. Nếu gây hậu quả tùy thuộc vào tính chất, mức độ thiệt hại sẽ phải bồi thường và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.