Hải Dương: 20 bệnh nhân Covid-19 tại Chí Linh bị tổn thương phổi

06/02/2021, 12:40 GMT+07:00

Mặc dù không có nhiều bệnh nhân nặng như đợt dịch ở Đà Nẵng, song tại Chí Linh, Hải Dương hiện đã ghi nhận 20 bệnh nhân bị tổn thương phổi.

Bùng phát tại Hải Dương và Quảng Ninh, đợt dịch Covid-19 lần này được đánh giá là khá phức tạp do lây lan ra nhiều địa phương.

Bên cạnh đó, đợt dịch này cũng ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 chuyển biến nặng, trong đó tại Chí Linh, Hải Dương có 20 ca bị tổn thương phổi.

 
Người dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: VNExpress)
Người dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: VNExpress)

>> Có thể bạn chưa xem: Hà Nội: 21 F1 liên quan nữ công nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương âm tính

Chí Linh, Hải Dương ghi nhận 20 ca nhiễm tổn thương phổi

Theo VietNamNet, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho biết, trong đợt bùng phát dịch mới, Hải Dương ghi nhận lượng bệnh nhân rất lớn. Tuy nhiên, khác với ổ dịch Đà Nẵng trước đó, hầu hết bệnh nhân ở Hải Dương là công nhân tương đối khỏe mạnh. Những bệnh nhân có bệnh nền, người cao tuổi hoặc đối tượng đặc biệt chiếm số lượng ít.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện dã chiến số 2 ở Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương ghi nhận 1 ca diễn biến khó thở nhẹ. Trong khi đó, tại Bệnh viện dã chiến số 1 - Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh, các bác sĩ đang theo dõi 20 ca tổn thương phổi.

 
Y bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: VNN)
Y bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: VNN)

Dù vậy, các bệnh nhân vẫn chưa có triệu chứng quá nặng. Bệnh viện hiện đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ những trường hợp này để điều trị kịp thời theo đúng phác đồ, hạn chế diễn biến nặng có thể xảy ra. Chia sẻ thêm về các bệnh nhân, vị Phó Cục trưởng nói thêm:

“Chúng tôi khá yên tâm về tình hình điều trị, tuy vậy cũng hết sức cảnh giác bởi bệnh nhân Covid-19 thường diễn biến nặng từ tuần thứ 2 trở đi. Mục tiêu đặt ra là cố gắng không để bệnh nhân nào tử vong.”

 
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn nơi liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn nơi liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Có thể bạn chưa xem: Một người Hải Dương, một ở Quảng Ninh lây nhiễm Covid-19 cộng đồng

Nỗ lực không để bệnh nhân không qua khỏi

Cũng theo nguồn tin, ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết ngoài mục tiêu phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân, ngành y tế có thêm mục tiêu thứ 2, đó là không để nhân viên y tế nào lây nhiễm khi làm việc. Hiện, các bệnh viện đang nỗ lực phân luồng bệnh nhân, bố trí ca kíp hợp lý cho nhân viên y tế để đảm bảo sức khỏe, chống lây nhiễm cho lực lượng này.

 
Y bác sĩ tập trung điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Y bác sĩ tập trung điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo ông Khoa, nếu cả 2 mục tiêu này mà đạt được thì số lượng bệnh nhân có nhiều cũng không đáng sợ. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đặc biệt lưu ý tới việc đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh bình thường ở các cơ sở y tế trên địa bàn Hải Dương.

Ông Khoa cho biết, các bệnh viện trong tỉnh đến nay đã kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn các ca dương tính xâm nhập, phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân. Nếu để một ca dương tính xâm nhập, nằm nội trú kéo dài sẽ kéo theo hậu quả có nhiều ca nặng xuất hiện, rất nguy hiểm.

 
Việc lấy mẫu bệnh phẩm cho người dân được triển khai gấp rút. (Ảnh: NLĐ)
Việc lấy mẫu bệnh phẩm cho người dân được triển khai gấp rút. (Ảnh: NLĐ)

>> Xem thêm: Quảng Ninh cho toàn bộ sinh viên, học sinh nghỉ học phòng Covid-19

Vị Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho biết, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đến nay đã có kế hoạch chi tiết để bảo vệ an toàn cho nhóm bệnh nhân có nguy cơ diễn tiến nặng khi mắc Covid-19 như: bệnh nhân bị suy thận, đang chạy thận nhân tạo, bệnh nhân ung thư, đái tháo đường, tăng huyết áp. Ông cũng đánh giá rất cao sự vào cuộc quyết liệt của lãnh các cấp, chính quyền địa phương trong việc phòng chống dịch để đạt được hiệu quả như hiện tại.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HẢI DƯƠNG GẤP RÚT HOÀN THÀNH BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN

Theo thông tin cho biết, ngành y tế tại Hải Dương đã thiết lập Bệnh viện dã chiến số 1 ở thành phố Chí Linh với 200 giường bệnh.

Trong khi đó, bệnh viện số 2 trước mắt có 210 giường bệnh, tuy nhiên, nơi này có thể mở rộng công suất lên đến 500 giường.

Như vậy, toàn tỉnh hiện có tổng quy mô lên tới 900 giường bệnh phục vụ cho việc điều trị Covid-19. Trong trường hợp cần thiết, tỉnh có thể mở rộng quy mô thêm 300 giường tại bệnh viện số 2.

Về nhân lực điều trị, các cơ sở này có sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương.

Xem thêm TẠI ĐÂY!