Hải Dương: 1 người nhiễm Covid-19 do đi từ Đà Nẵng về

07/08/2020, 10:05 GMT+07:00

Được biết, bệnh nhân thường trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, sau đó bay về Nội Bài vào ngày 20/7.

Những ngày vừa qua, số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam lại tăng nhanh, trong số đó chủ yếu liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Sau đó, một số ca nhiễm bắt đầu lan ra các tỉnh khác như Quảng Nam, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Quảng Trị,...

Mới đây, Hải Dương cũng xác nhận một ca bệnh có kết quả dương tính với Covid-19.


Covid-19 hiện đang có những diễn biến mới tại Việt Nam. (Ảnh minh họa - Đ. Tùy)
Covid-19 hiện đang có những diễn biến mới tại Việt Nam. (Ảnh minh họa - Đ. Tùy)

>>> Có thể bạn muốn biết: Ngày đầu tiên "ATM khẩu trang" tại TP.HCM được đưa vào hoạt động

Hải Dương họp khẩn do có 1 ca dương tính

Báo Hải Dương đã đưa tin, trường hợp dương tính với Covid-19 là trường hợp bệnh nhân N.M.Đ. (45 tuổi) thường trú tại chung cư Vociland, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng). Ngày 2/7, bệnh nhân bay từ Cam Ranh ra Nội Bài, sau đó có đi Hà Nội, Hải Phòng và một số nơi khác.

Ngày 5/8 vừa qua, bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh và được cách ly tại Khoa Truyền nhiễm, không ho, sốt, khó thở. Đến ngày 6/8 vừa qua, vào 22 giờ 15 phút, bệnh nhân đã được chuyển từ Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.


Bệnh nhân di chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Báo Hải Dương)
Bệnh nhân di chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Báo Hải Dương)

Ngay sau khi có ca mắc Covid-19 trên, tối ngày 6/8, TP Hải Dương đã có cuộc họp khẩn. Tại đây, ông Lê Đình Long - Bí thư Thành ủy Hải Dương chỉ đạo cần khoanh vùng, nhanh chóng xác định các trường hợp F1, F2 ngay trong đêm.

Theo đó, các trường hợp F1 cần thực hiện cách ly tập trung ngay, còn F2 có thể tự cách ly tại nhà theo quy định. Bên cạnh đó, cần thực hiện test Covid-19 nhanh cho các trường hợp F1, F2.

Cũng trong đêm cùng ngày, Hải Dương yêu cầu các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch từ khu dân cư đến thành phố như trước đây, vận động người dân khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone. 


Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu phát biểu tại buổi họp báo tối 6.8. (Ảnh: Báo Hải Dương)
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu phát biểu tại buổi họp báo tối 6.8. (Ảnh: Báo Hải Dương)

Hiện tại, Hải Dương đã sẵn sàng phong tỏa các khu dân cư nếu cần thiết, dừng hoạt động các quán karaoke, massage, games. Người dân sẽ được nhắc nhở đeo khẩu trang trong 3 ngày, 3 ngày sau sẽ bị xử phạt theo quy định. Được biết, trường hợp trên là bệnh nhân thứ 6 mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh, 5 trường hợp trước đó đã khỏi bệnh.

>>> Đừng bỏ lỡ: Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 do hết kit

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam

Sáng nay ngày 7/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 750 trường hợp. Trong đó, có 392 ca đã khỏi bệnh, 348 ca đang điều trị và 10 trường hợp không qua khỏi trên nền bệnh lý nặng và nhiễm Covid-19.

Về 3 ca bệnh mới nhất, BN 748 trú tại Quảng Vinh, TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa, là F1 của BN620, liên quan Đà Nẵng. Hiện tại chị đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

BN số 749 trú tại xã Vĩnh Hoà, Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, từng chăm sóc người thân tại Bệnh viện Đà Nẵng. BN số 750 trú tại xã Đông Lễ, huyện Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Bệnh nhân là bạn (F1) của BN749 (tiếp xúc ngày 18/7). Được biết, hiện cả hai đang được cách ly tại Bệnh viện Lao và các bệnh Phổi Quảng Trị.


Các bệnh nhân mắc Covid-19 hiện đều đang được cách ly và chữa trị theo đúng quy định. (Ảnh minh họa - PLO)
Các bệnh nhân mắc Covid-19 hiện đều đang được cách ly và chữa trị theo đúng quy định. (Ảnh minh họa - PLO)

>>> Xem thêm: Hà Nội: Xác định được gần 200 F1 và F2 có liên quan đến bệnh nhân 714

Có thể thấy, tình hình dịch bệnh đang được Nhà nước kiểm soát tốt, vậy nên người dân không nên lo lắng, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bộ Y tế cũng khuyến cáo tất cả mọi người cần tự khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định.

Trong "trận chiến" phòng dịch Covid-19 thì các y bác sĩ, bộ đội, quân nhân, lực lượng chức năng,... là những "chiến sĩ" tuyến đầu chống dịch. Họ không quản ngày đêm, chữa trị, giữ vững an ninh trật tự cho người dân yên tâm phòng chống dịch bệnh.

Bởi vậy mà trên Cộng đồng Oh!man có một câu hỏi được nhiều người quan tâm: 

"Điều gì khiến bạn cảm thấy áy náy với các chú bộ đội, quân nhân, những người tham gia công tác phòng dịch Covid-19?"  >>> XEM CÂU TRẢ LỜI