Tranh cãi việc 2 CSGT Campuchia bị đình chỉ vì nhận tiền "hối lộ" từ anh chàng người Việt

04/05/2018, 17:05 GMT+07:00

Mới đây, sự việc về một biker người Việt sau khi vượt đèn đỏ tại Phnom Penh, Campuchia đã đưa 10 USD (tương đương khoảng 230 nghìn đồng) cho CSGT nhằm thỏa thuận đóng tiền luôn để được bỏ qua thay vì xử lý theo luật pháp của Campuchia đã gây tranh cãi trên xã hội.

Tuy sự việc đã xảy ra từ hồi tháng 2/2018 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia nhưng đến nay mới được lan truyền rộng rãi bởi chính video do nam biker này up lên trang Youtube của mình. Sức ảnh hưởng lớn của mạng xã hội đã mang thông tin đến cơ quan chức năng tại Campuchia. Và với chứng cứ rõ ràng như vậy hai cảnh sát trong sự việc đã phải thừa nhận hành vi của mình.

Đến ngày 3/5/2018, MXH Campuchia xôn xao thông tin có thể hai cảnh sát nước này sẽ bị đình chỉ và có thể bị đuổi khỏi ngành vì hành vi nhận tiền từ biker người Việt.

Tranh cãi việc 2 CSGT Campuchia bị đình chỉ vì nhận tiền


Hai cảnh sát Campuchia thừa nhận hành vi của mình (Ảnh: loveoun)
Hai cảnh sát Campuchia thừa nhận hành vi của mình (Ảnh: loveoun)

Theo video mà nam biker người Việt up lên Youtube thì chính anh chàng này đã vượt đèn đỏ và bị CSGT Campuchia giữ lại để xử lí và kiểm tra giấy tờ. Sau một hồi nói chuyện, biker Việt đã đưa tiền nhằm "giải quyết vấn đề". Số tiền thỏa thuận là 20 USD nhưng vì không có đủ tiền nên anh chàng người Việt chỉ đưa 10 USD và được CSGT Campuchia chấp thuận.

Theo đoạn trò chuyện được camera hành trình ghi lại, một người cảnh sát Campuchia đã yêu cầu anh chàng tắt camera nhưng anh chàng chỉ tháo nó ra khỏi mũ bảo hiểm và để trên yên xe. Vì thế, tất cả vẫn được tiếp tục ghi hình lại.

Trả lời Yobminh News, đại tá Sem Kunthear (trưởng Văn phòng Cảnh sát giao thông Phnom Penh) cho biết: "Vào ngày 2 tháng 5 năm 2018, hai nhân viên CSGT phải bị đình chỉ từ Sở Cảnh sát giao thông Phnom Penh. Hai nhân viên CSGT đã vi phạm Bộ luật Cảnh sát Quốc gia 006 nhận hối lộ làm ảnh hưởng đến danh dự của các nhân viên cảnh sát khác".

Cảnh sát trưởng quốc gia Campuchia Neth Savoeun đang chỉ đạo làm rõ vụ việc, tuy chưa có hình thức kỷ luật cụ thể, nhưng được biết hai cảnh sát trên đã đưa ra mức phạt cao hơn so với quy định, không lập phiếu phạt và gây ảnh hưởng đến danh dự của ngành.

Tranh cãi việc 2 CSGT Campuchia bị đình chỉ vì nhận tiền


Sự việc đang gây xôn xao MXH cả trong nước và nước bạn (Ảnh chụp màn hình)
Sự việc đang gây xôn xao MXH cả trong nước và nước bạn (Ảnh chụp màn hình)

Mặc dù biker Việt đã gỡ video và đăng tải một video xin lỗi về hành vi đưa hối lộ và quay video của mình. Đồng thời vì anh chàng cũng là một vlogger chuyên làm video về xe và du lịch nên nhiều thành viên trong cộng đồng chơi xe phân khối lớn tại Việt Nam đã tìm đến Facebook của hai cảnh sát trên để xin lỗi.

Theo tìm hiểu, người "đưa tiền hối lộ" chính là vlogger nổi tiếng Đ.B, ngay sau đó anh đã nhận không ít lời chỉ trích từ cộng đồng mạng và phải tạm khóa tài khoản cá nhân của mình. Sự việc được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội và thu hút rất nhiều ý kiến trái chiều. Tuy có một điều chắc chắn rằng lỗi thuộc về cả Đ.B và hai người CSGT Campuchia nhưng rất nhiều người đồng tình rằng họ không muốn hai cảnh sát kia bị đuổi khỏi ngành.

Tổng hợp

Video: Đ.B