Hai công trình ở Việt Nam thắng giải thưởng kiến trúc quốc tế

26/11/2020, 14:55 GMT+07:00

Dezeen là 1 trong những tạp chí hàng đầu thế giới về kiến trúc. Mỗi năm, tạp chí này đều tổ chức giải Dezeen Awards nhằm tôn vinh các công trình có thiết kế ấn tượng độc đáo nhất đến từ mọi quốc gia.

Năm nay, Việt Nam tự hào khi có 2 công trình đoạt được giải thưởng Dezeen Awards.


Có 2 công trình tại Việt Nam thắng giải năm nay.
Có 2 công trình tại Việt Nam thắng giải năm nay.

>>> Quan tâm: Kiến trúc độc đáo vang danh thế giới của Crazy House ẩn chứa ý nghĩa nhân văn sâu sắc​

Nhà mái đỏ thắng giải "Dự án kiến trúc của năm"

Sau thời gian so sánh, đánh giá, nhà mái đỏ ở Quảng Ngãi với 7 bậc thang trồng rau đã được 25 chuyên gia kiến trúc lựa chọn là công trình kiến trúc của năm. Ngoài ra còn được vinh danh là ngôi nhà nông thôn của năm.

Ngôi nhà này là món quà mà những người con dành tặng cho cặp vợ chồng U60. Với 80m2, nơi này được các chuyên gia đánh giá cao về việc sáng tạo, đưa kiểu kiến trúc mới dựa trên lối sống truyền thống quen thuộc của người ở.


Thiết kế được dựa trên nhu cầu sống của người dân Việt Nam.
Thiết kế được dựa trên nhu cầu sống của người dân Việt Nam.

Để đảm bảo không gian sinh hoạt cho vợ chồng già, công trình này được thiết kế với 1 tầng trệt và 1 tầng lửng, phần mái dần dốc. Sân trước sẽ là khoảng không gian cho người chồng sửa xe, còn nơi trồng rau của vợ thì được bố trí ở trên mái để ứng dụng được các không gian một cách triệt để.

Vườn rau được tạo hình bậc thang tiện lợi trong khi di chuyển, độ dốc của mái sẽ hỗ trợ việc thoát nước và làm sao để hài hoà với bố cục ngôi nhà nhất. Phần rau được trồng không những cung cấp lương thực cho gia đình mà còn có thể mang đi biếu hoặc thành nguồn dự trữ cho những ngày mưa bão.


Mọi không gian được tận dung triệt để.
Mọi không gian được tận dung triệt để.

Nhận xét về công trình này, kiến trúc sư Sally Mackereth - thành viên ban giám khảo vô cùng ấn tượng: “Chúng đã sáng tạo ra giải pháp mới để giải quyết vấn đề đô thị hoá nông thôn chúng ta đang đối mặt”.

>>> Xem thêm: “Nức tiếng gần xa” công trình kiến trúc vang danh thế giới tại Đà Lạt – Crazy House

Ngôi nhà tại Đà Nẵng thắng lớn ở hạng mục "Nhà ở đô thị"

Công trình tiếp theo đoạt giải chính là Thắng house. Ngôi Nhà Đà Nẵng có bể bơi 12m thuộc sở hữu của một kỹ sư ngoài 40 tuổi. Ngay từ nhỏ, người này đã mong muốn mình có được một nơi ở với không gian nhiều cây xanh nhiệt đới.


Thiết kế một cách hài hòa.
Thiết kế một cách hài hòa.

Công trình này được chia thành 2 phần, không gian sinh sống và phần sân vườn. Không gian xanh nằm đối diện với khu vực sống, giúp ngôi nhà có sức sống hơn. Không chỉ làm không khí trong lành mà còn giúp khuếch tán ánh sáng tự nhiên.


Ngôi nhà có diện tích 250m2 đã được lựa chọn từ 4.300 bài dự thi của 84 quốc gia trên thế giới.
Ngôi nhà có diện tích 250m2 đã được lựa chọn từ 4.300 bài dự thi của 84 quốc gia trên thế giới.

Phần mái được thiết kế thành khu vườn với 9 hộp cây xen kẽ những khoảng trống, tại đây có thể trồng thêm các loại cây ăn trái khác. Nước mưa được tận dụng một cách triệt để trở thành nước tưới cây thông qua hệ thống cung cấp nước tự động.

Ngoài thắng giải do ban giám khảo chấm thì đây còn là công trình được công chúng yêu thích nhất trong hạng mục Nhà ở Đô thị với 48% phiếu bầu.

>>> Đọc ngay: Khám phá Dinh thự Vua Mèo - nét kiến trúc độc đáo còn sót lại trên đất Hà Giang​

Việc có 2 công trình thắng được các giải thưởng kiến trúc quốc tế giúp cho Việt Nam dần khẳng định được tên tuổi với bạn bè quốc tế.

Hãy tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi để biết thêm nhiều thông tin thú vị hơn nhé!

Nguồn ảnh: VnExpress

BẤT NGỜ NGÔI NHÀ LÁ VIỆT NAM VINH DỰ NHẬN GIẢI KIẾN TRÚC QUỐC TẾ

Hai ngôi nhà ở Quảng Ngãi và Đà Nẵng không phải là những công trình lần đầu đạt giải quốc tế, trước đó căn nhà lá cọ ở Hòa Bình cũng đã vinh dự nhận được 2 giải kiến trúc quốc tế tại Mỹ.

Ngày 25/10/2016, nhà lợp lá cọ đã giành được giải bạc tại hạng mục Kiến trúc văn hóa cho công trình Bamboo - Light of Empty Heart, do Hiệp hội Kiến trúc Mỹ tổ chức tại bảo tàng thiết kế Cooper Hewitt (New York, Mỹ).

Ngoài ra vào tháng 9/2016, công trình này cũng đã nhận được Giải thưởng Thiết kế vì cộng đồng do Hiệp hội tre của Mỹ (ABS) trao tặng.

Công trình có tổng diện tích là 350m2, bố cục gồm 2 khối nhà. Toàn bộ không gian dùng để trưng bày các tác phẩm, giao lưu sáng tác của họa sĩ Việt Nam và quốc tế.

Xem thêm Tại đây!