Hai công nhân làm ở Hải Dương khai báo gian dối bị phạt 15 triệu đồng

17/02/2021, 17:00 GMT+07:00

Trở về từ vùng tâm dịch Hải Dương, lại từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhưng hai nam thanh niên lại khai man rằng mình làm việc ở Hà Nội. Sau khi phát hiện, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hai trường hợp này 15 triệu đồng. Đồng thời khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng dịch tại địa phương.

Nam thanh niên khai báo không trung thực về lịch sử dịch tễ của mình (Ảnh: UBND tỉnh Lai Châu)Nam thanh niên khai báo không trung thực về lịch sử dịch tễ của mình (Ảnh: UBND tỉnh Lai Châu)

>>Đọc thêm: TP.HCM cơ bản kiểm soát được dịch, TP.Thủ Đức tháo dỡ 6 điểm phong tỏa

Hai công nhân làm ở Hải Dương nhưng lại khai làm ở Hà Nội

Theo Zing, anh L.V.H. và L.V.B., cùng trú tại xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, Lai Châu đến huyện Cẩm Giàng, Hải Dương làm việc ở khu công nghiệp từ tháng 11/2020. Hai người này làm ở hai phân xưởng khác nhau, trong đó H. là F1 của bệnh nhân 2188. 

Ngày 5/2 vừa qua, H. và B. về quê ăn Tết nhưng lại không khai báo trung thực khi cho biết mình làm việc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Đến ngày 14/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu đã gửi thông báo đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tân Uyên về việc H. thuộc diện F1 của bệnh nhân 2188. Được biết H. làm việc cùng phân xưởng với bệnh nhân này.

 
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Thanh niên)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Sau Tết, người đến TP.HCM và Hà Nội phải khai báo y tế và cách ly

Hai thanh niên bị xử phạt và đưa đi cách ly

Nhận được thông tin, ngay lập tức Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Trung Đồng và đội đáp ứng nhanh đã khẩn trương đưa nam thanh niên tên H. đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh. Cơ quan y tế cũng tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm những người thuộc diện F2 và yêu cầu họ tự cách ly tại nhà. Còn những người thuộc diện F3, F4 được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Bên cạnh đó, hành vi của hai nam thanh niên được xác định là cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Vì vậy, UBND huyện Tân Uyên đã quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với 2 trường hợp này.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Dân trí)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Dân trí)

>>Có thể bạn chưa biết: Phạt cô gái từ Hải Dương trốn kiểm soát thuê thuyền sang Quảng Ninh

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cơ quan chức năng yêu cầu người dân khi tiếp xúc hoặc trở về từ vùng có dịch cần khai báo trung thực. Ngoài ra khi phát hiện người khai báo không đúng sự thật cần báo cáo ngay với cơ quan chức năng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MỘT NGƯỜI THUỘC DIỆN F1 NHƯNG VỀ QUÊ VẪN ĐI CHÚC TẾT 5 XÃ

Tương tự 2 nam thanh niên trên, tại Thanh Hóa cũng có một trường hợp vi phạm quy định chống dịch. Người này là P.B.K. (nam, sinh năm 1988), trú tại xã Nga Thái, từng tiếp xúc với F0 (bệnh nhân làm tại xí nghiệp 416, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương). Sau khi về địa phương, K. được yêu cầu cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, trong dịp Tết Nguyên đán, nam thanh niên đã đi chúc Tết nhiều gia đình tại 5 xã thuộc huyện Nga Sơn. Đó là Nga Hải, Nga Tiến, Nga An, Nga Thanh, Nga Thái. Sáng 16/2, K. được đưa đi cách ly tập trung và những người từng có tiếp xúc với nam thanh niên cần đến trạm y tế để khai báo, theo dõi sức khỏe.

Xem thêm tại đây!