Hai chương trình nhân đạo gây tiếc nuối khi ngưng sản xuất sau 13 năm

05/07/2020, 15:40 GMT+07:00

Trong khoảng 5 năm trở lại đây được xem là thời của các chương trình gameshow, các sao Việt cũng vì thế mà bỏ sân khấu để chạy theo "cơm áo gạo tiền" gây ra tình trạng sân khấu vắng khán giả, các tác phẩm phục vụ cũng thưa dần.

Đáng nói là các gameshow chủ yếu mua vui, xem giải trí trong khi các chương trình nhân đạo có ích cho cộng đồng phải rút lui vì không có đất để tồn tại.

 
Cái tên Quyền Linh, Thu Uyên gắn liền với 2 chương trình nhân đạo dù họ có làm gì, đi đâu (Ảnh: T.H)
Cái tên Quyền Linh, Thu Uyên gắn liền với 2 chương trình nhân đạo dù họ có làm gì, đi đâu (Ảnh: T.H)

>>> Xem thêm: Phản ứng của CĐM khi chương trình mà Quyền Linh "gian lận" để giúp người nghèo ngừng sản xuất?

"Như chưa hề có cuộc chia ly" kiệt quệ tài chính

Đây là một chương trình truyền hình nhân đạo miễn phí giúp cho những gia đình, cá nhân tìm kiếm được người thân mất tích, đưa những mảnh đời lưu lạc quay lại đoàn tụ với cố hương. Trong suốt 13 năm ra đời, Như chưa hề có cuộc chia ly đã giúp cho 2.500 gia đình tìm thấy nhau.

Như chưa hề có cuộc chia ly số 134 với chủ đề Trái tim ta luôn sống vì nhau lên sóng vào ngày 7/6/2020 là số cuối cùng. MC Thu Uyên cho biết, chương trình đã hết kinh phí từ tháng 1 nhưng mọi người vẫn cố gắng gồng mình sản xuất tiết kiệm nhất trong điều kiện cho phép.

 
Hai anh em song sinh gặp lại nhau sau 43 năm thất lạc (Ảnh: NCHCCCL)
Hai anh em song sinh gặp lại nhau sau 43 năm thất lạc (Ảnh: NCHCCCL)

Và lý do ngưng sản xuất được nhà báo Nguyễn Phạm Thu Uyên đồng thời là MC của chương trình cho hay là do thiếu nhà tài trợ. Một phần nữa là những ngày đầu vừa ra mắt Như chưa hề có cuộc chia ly được phát sóng vào khung giờ vàng mỗi tháng nhưng dần về sau thị hiếu khán giả thay đổi, chương trình đành phải nhường sóng cho các gameshow giải trí khác có rating và bán được quảng cáo.

>>> Xem thêm: Đạo diễn "Vượt lên chính mình" kể về Quyền Linh: Hứng trọn mưa bão, đưa hết thù lao cho người nghèo

"Vượt lên chính mình" ngưng sóng sau 14 năm

Lên sóng từ tháng 9/2005 đến nay, Vượt lên chính mình được xem là một chương trình trò chơi truyền hình hay nhất dành cho những mảnh đời khó khăn. Người chơi tham gia sẽ được xoá nợ và cấp vốn sau khi vượt qua được các thử thách của chương trình.

 
Quyền Linh từng là linh hồn của chương trình (Ảnh: VLCM)
Quyền Linh từng là linh hồn của chương trình (Ảnh: VLCM)

Tuy nhiên vào tháng 11/2018, Vượt lên chính mình chính thức ngưng sản xuất sau 14 năm giúp đỡ hàng ngàn hộ nghèo khó khăn trên khắp cả nước. Đại diện cho đơn vị sản xuất Vượt lên chính mình xác nhận hiện tại chương trình tạm ngưng sản xuất vì những lý do khách quan trong công ty dù chương trình vẫn được sự yêu mến của khán giả và quảng cáo vẫn rất tốt.

Về phía mình Quyền Linh từ chối chia sẻ về việc chương trình nhưng phát sóng, anh chỉ đề cập về việc làm từ thiện: "Nói về kỷ niệm với các chương trình từ thiện tôi có nhiều kỷ niệm. Buồn vui đều có. Kỷ niệm buồn là khi đến một nơi nào đó hỗ trợ cho một hai trường hợp xây được nhà, mổ tim… thì còn còn cả trăm hoàn cảnh nữa cần giúp đỡ.  Và còn hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn nữa. Khi tôi đến gặp họ tôi cảm thấy buồn, khi đi có cảm giác vui vì một hoàn cảnh được hỗ trợ. Cứ thế vui buồn lẫn lộn gần hai mươi năm qua".

>>> Xem thêm: Quyền Linh nói gì khi chương trình anh từng "gian lận" để giúp người nghèo ngừng sản xuất?

Thật đau lòng khi giữa hàng loạt các gameshow hiện tại không có cái nào hướng về người nghèo mà có tuổi thọ lâu đời như Vượt lên chính mình hay Như chưa hề có cuộc chia ly. Hy vọng hai chương trình này sẽ được hồi sinh để giúp đỡ thêm những mảnh đời khó khăn.

MC Thu Uyên gửi lời cám ơn khi Như chưa hề có cuộc chia ly dừng sóng sau 13 năm?

MC Thu Uyên nói dù đã cố gắng kêu gọi tài trợ nhưng đến giờ vẫn lấn cấn chưa quyết được nhận sự giúp đỡ của rất rất nhiều người quan tâm bằng cách góp tiền theo cách nào nên buộc lòng dừng lại.

"Team Như chưa hề có cuộc chia ly hôm nay chụp tấm hình này để nói lời biết ơn vì tình cảm của bạn bè và những người quan tâm đến hoạt động đoàn tụ người thân và đến chương trình. Thực lòng, cảm xúc thật quá sức mạnh mẽ, đến nỗi team Như chưa hề có cuộc chia ly lặng đi nhiều lần. Tui cũng từ lâu mới được cảm thấy được thương, được tin cậy như vậy. Không thể nói gì khác ngoài từ “biết ơn”. Lòng biết ơn tạo ra hạnh phúc. Team này đã được ủng hộ, khó mà hình dung được sức mạnh của nó nhé! Cám ơn", MC Thu Uyên nói.