Hai chú mèo khiến triều Minh đảo điên, các phi tần ghen tị "đỏ mắt"

21:45 21/04/2020

Lịch sử phong kiến Trung Quốc nổi tiếng với những "drama" cung đấu, tranh giành vị trí và tình cảm giữa các phi tần để có được trái tim nhà vua.

Thế nhưng có một vị Hoàng đế lại thờ ơ với tất cả những mỹ nhân xung quanh mình và dành hết tình yêu cho...hai chú mèo. Thì ra không phải chỉ ở thời hiện tại mà trong quá khứ, loài mèo cũng đã "quyền lực" như vậy.

 
Hoá ra không chỉ thời nay mà trong lịch sử xa xưa, loài mèo đã được cưng chiều. (Ảnh minh hoạ: Baidu)
Hoá ra không chỉ thời nay mà trong lịch sử xa xưa, loài mèo đã được cưng chiều. (Ảnh minh hoạ: Baidu)

Vị vua có lịch sử trị vì lâu nhất nhì Trung Quốc

Minh Thế Tông (1507 -1567), niên hiệu Gia Tĩnh là Hoàng đế thứ 12 của triều đại nhà Minh. Ông cai trị đất nước gần nửa thế kỷ, từ năm 1521 đến năm 1567 và trở thành một trong những vị vua có thời gian trị vì trên ngai vàng dài nhất lịch sử Trung Quốc. Ông được sử sách khen ngợi là vị vua có tài trị quốc, chăm lo việc triều chính và đưa ra các cải cách hợp lý.

 
Chân dung vị vua Minh Thế Tông. (Ảnh: Wikipedia)
Chân dung vị vua Minh Thế Tông. (Ảnh: Wikipedia)

Ở những năm đầu mới lên ngôi, Minh Thế Tông được quan dân khâm phục và xem là minh quân. Ông chăm lo quốc sự, đưa ra các chính sách quyết đoán, dẹp trừ các hoạn quan, tiến hành củng cố biên cương. Ông đưa đất nước vào giai đoạn "Trung hưng cục diện", đưa Đại Minh quốc phát triển. Nhưng 18 năm cuối cùng trị vì, Gia Tĩnh bắt đầu bỏ bê việc chính sự, không tham gia thiết triều khiến pháp kỷ quốc gia dần dần bị bãi bỏ.

>> Xem thêm: Bí ẩn các biện pháp tránh thai thời phong kiến Trung Hoa

Từ minh quân thành kẻ thờ ơ nước nhà, một phần nguyên nhân là vì mèo

Sau gần 30 năm làm tốt việc quản nước, vua Minh bắt đầu có dấu hiệu xao nhãng, dần ngó lơ chuyện triều chính. Đến tuổi trung niên, ông bắt đầu có cuộc sống phóng túng, ăn chơi vô độ. Dù cho phần lớn thời gian cai trị của Gia Tĩnh mang lại sự thái bình và an yên cho Trung Quốc khá lâu, nhưng cũng chính sự thờ ơ của ông vào những năm cuối đời là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến sự suy tàn của triều đại nhà Minh vào đầu thế kỷ 17.

 
Minh Thế Tông từng được ca ngợi vì sự tận tâm với nước nhà. (Ảnh minh hoạ: F&D)
Minh Thế Tông từng được ca ngợi vì sự tận tâm với nước nhà. (Ảnh minh hoạ: F&D)

Trong gần 20 năm cuối cùng trên ngai vàng, Minh Thế Tông bắt đầu có sự đi xuống trong việc trị vì đất nước. Và một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thờ ơ này chính là hai chú mèo Tuyết Mi và Sư Mao. Lịch sử ghi chép, vua Minh Thế Tông sinh thời rất yêu mèo. Nên khi có Tuyết Mi và Sư Mao, ông đã dành gần như toàn bộ thời gian và sự quan tâm dành cho hai chú mèo này.

>> Có thể bạn quan tâm: Bí mật chuyện phòng the của Hoàng đế Trung Hoa

Hai chú mèo "thách thức" mọi phi tần giai nhân

Tuyết Mi và Sư Mao trở thành mối bận tâm lớn nhất của vu Minh Thế Tông, ông sủng ái và cho chúng một cuộc sống sung sướng không thua kém các phi tần, giai nhân trong cung. Thay vì dành thời gian trị vì đất nước, vua Minh lại dành để chơi đùa với hai chú mèo, cho ăn toàn món ngon vật lạ. Thậm chí, Minh Thế Tông còn phong tước hiệu và ban bổng lộc cho Tuyết Mi và Sư Mao khiến các phi tần trong cung ghen "đỏ mắt".

 
Thay vì dành thời gian cho việc triều chính hay các phi tần... (Ảnh minh hoạ: KK News)
Thay vì dành thời gian cho việc triều chính hay các phi tần... (Ảnh minh hoạ: KK News)

 
Thì Gia Tĩnh lại chỉ quan tâm đến hai chú mèo. (Ảnh minh hoạ: Baidu)
Thì Gia Tĩnh lại chỉ quan tâm đến hai chú mèo. (Ảnh minh hoạ: Baidu)

Nhiều phi tần, giai nhân cảm thấy tức tối vì không được vua Minh Thế Tông sủng ái. Đến khi Tuyết Mi và Sư Mao mất, vị vua đã cho người chôn cất chúng tại ngôi mộ đặc biệt dành riêng cho các thú cưng. Vì quá đau lòng trước mất mát này, vua Minh còn viết thơ đề rồi khắc lên bia mộ của hai chú mèo, đủ để thấy tình cảm mà Minh Thế Tông dành cho Tuyết Mi và Sư Mao lớn thế nào.

 
Ông dành nhiều thời gian vui chơi cùng, thậm chí là vẽ tranh, làm thơ về hai chú mèo. (Ảnh minh hoạ: China Whisper)
Ông dành nhiều thời gian vui chơi cùng, thậm chí là vẽ tranh, làm thơ về hai chú mèo. (Ảnh minh hoạ: China Whisper)

>> Đừng bỏ lỡ: Phim ảnh đã lừa chúng ta quá nhiều: Làm Hoàng đế hoá ra lại khốn khổ như thế này đây

Người ta thường nói "anh hùng khó qua cửa ải mỹ nhân", nhưng với Gia Tĩnh Đế, ông đã không vượt qua được cửa ải "tiểu hổ". Các phi tần dưới triều của ông thực sự là xui xẻo, không phải tranh giành đấu đá với nhau để có được vị trí trong lòng vua mà lại đồng lòng bại trận trước hai chú mèo. Hoá ra không chỉ ngày nay, mà từ xa xưa câu nói đùa "phụ nữ không chỉ tranh giành đàn ông với nhau, mà còn với cả mèo" đã có thể áp dụng được rồi.

Thông tin từ: China Whisper/Baidu/Wikipedia.

Đón đọc những câu chuyện thú vị cùng cộng đồng tại YAN nhé!

Những thú vui và đam mê ít ai biết đến của các vị hoàng đế Trung Hoa

Từ Hạ Vũ là vị vua đầu tiên cho đến Phổ Nghi, Trung Quốc đã trải qua 67 triều đại với 446 Hoàng đế trị vì đất nước. Dù là người nắm vận mệnh một quốc gia, nhưng những vị vua này cũng có đam mê riêng như bao nam nhân khác.

Bên cạnh Minh Thế Tông với sở thích và tình yêu bất tận dành cho mèo, thì còn rất nhiều những vị vua khác với các thú vui riêng.

Đường Túc Tông (711 - 762) có tình yêu rất lớn dành cho cờ tướng, đến mức bỏ bê các tấu chương từ đại thần về tình hình chiến trường bấy giờ. Ông thậm chí còn đổi chất liệu quân cờ từ kim loại thành gỗ để cận thần không nghe được tiếng mình chơi cờ, tránh bị làm phiền.

Đường Hy Tông (862 –888) là Hoàng đế đá bóng. Ông đam mê môn thể thao này tới mức sẵn sàng thăng chức cho những người chơi giỏi. Nhưng cũng không ít kẻ đã mất mạng vì mắc sai lầm khi chơi với nhà vua. 

Tống Huy Tông (1082 –1135) cực kỳ cuồng say nghệ thuật, nhất là bộ môn vẽ tranh và thư pháp. Ông nổi tiếng với việc tiêu tốn quốc khố, ngân lượng triều đình để thoả mãn đam mê nghệ thuật, bảo trợ cho các nghệ sĩ tại triều đình.

Và rất nhiều câu chuyện thú vị khác sẽ có tại: YAN Netizen