Hai cháu bé tại Quảng Ngãi gọi điện báo tin giả có người bị bắt cóc

16:55 13/08/2020

Theo thông tin từ công an xã Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết vào sáng 11/8 đã tiếp nhận cuộc gọi đặc biệt.

Trong cuộc đàm thoại, người gọi điện đến báo tin về một cuộc bắt cóc xảy ra trên địa bàn với nội dung: "Em N.T.N.Q và N.T.B.T đang bị nhốt tại một căn nhà hoang không rõ địa chỉ".

 
Một góc nhỏ tại xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)
Một góc nhỏ tại xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

Cơ quan chức năng cử lực lượng rà soát khi có thông tin người bị bắt cóc

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng huyện Bình Sơn đã lập tức báo cáo sự việc tới công an huyện Bình Sơn để tìm hướng giải quyết. Theo phán đoán tình hình từ công an huyện Bình Sơn, đây là sự việc khá nghiêm trọng và dễ ảnh hưởng tới tâm lý của mọi người nên đã nhanh chóng cho tiến hành điều tra để làm rõ thông tin.

Nhiều đội nghiệp vụ đã được huy động để cùng công an xã Bình Chánh tìm kiếm người bị hại. Sau 5 tiếng tìm kiếm với nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã xác định đây chỉ là thông tin giả.

 
 Công an nhận tin giả về vụ bắt cóc qua điện thoại. (Ảnh minh họa: Tinh Tế)
 Công an nhận tin giả về vụ bắt cóc qua điện thoại. (Ảnh minh họa: Tinh Tế)

>>> Đừng bỏ lỡ: Quảng Ngãi: 2 ca nhiễm Covid-19 ra viện, 4 bệnh nhân âm tính lần 1

Người báo tin giả cho công an xác nhận "cho vui"

Bằng biện pháp nghiệp vụ, công an huyện Bình Sơn đã truy tìm ra người đưa tin giả về sự việc bắt cóc trên địa bàn xã Bình Chánh là hai em nhỏ K.P.L (8 tuổi) và K.T.T.V (10 tuổi). Hai em nhỏ này sau khi kiểm tra được xác nhận không có thương tích hoặc biểu hiện bị hại.

Trong buổi làm việc cùng người giám hộ cùng hai em nhỏ, công an xã Bình Chánh đã xác nhận động cơ báo tin giả. Theo thông tin từ hai em nhỏ thú nhận, vì ở nhà buồn chán nên đã gọi điện thoại trêu chọc công an xã, báo tin có người bị bắt cóc.

 
Công an huyện Bình Sơn làm việc với gia đình hai em nhỏ. (Ảnh: Dân Trí)
Công an huyện Bình Sơn làm việc với gia đình hai em nhỏ. (Ảnh: Dân Trí)

Công an huyện Bình Sơn cũng cho biết, Bình Chánh là một xã nghèo của huyện nên bố mẹ đôi khi tập trung làm ăn, không có nhiều thời gian để kiểm soát hết được hành vi của con cái. Những đứa trẻ do nhỏ tuổi chưa hiểu mức nghiêm trọng từ hành động của mình nên đã khiến các cơ quan chức năng phải tốn thời gian và công sức.

>>> Bài viết liên quan: Xử lý hai thanh niên tung tin đồn giả gây hoang mang dư luận

Dân mạng: "Còn nhỏ nên nghĩ vậy là vui chứ lớn là bị phạt rồi"

Thông tin về việc hai đứa trẻ hơn 10 tuổi tại Quảng Ngãi báo tin giả vì buồn làm nhiều người khá bức xúc. Theo đó, một số cư dân mạng cho rằng gia đình cần có nhiều biện pháp giáo dục để hai em nhỏ hiểu rõ mức nghiêm trọng của vấn đề, răn đe để không còn những trường hợp tương tự sẽ xảy ra.

- Đợt này nghỉ hè nên hai nhóc chơi trò "nói chuyện với người lạ" hay sao? Như thế là không tốt đâu.

- Bố mẹ nên giải thích cho con hiểu được hành vi sai trái này. Mong rằng sẽ không còn trường hợp tương tự nữa để các lực lượng chức năng có thời gian làm điều có ích hơn.

- Ngày xưa mình cũng hay chơi trò gọi vào số lạ nhưng không có gan đến mức này.

>>> Đừng quên: Vợ "sáng tác" vụ cướp vì sợ chồng rầy chuyện tiền nong

Do L. và V. đều là trẻ vị thành niên nên không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, công an huyện Bình Sơn cũng đã làm việc với người giám hộ để nhắc nhở về việc giáo dục và quản thúc các em để tránh những trường hợp tương tự sau này.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Nhiều trường hợp báo tin giả nhận hậu quả thật

Không như hai em nhỏ báo tin giả về việc bắt có tại Quảng Ngãi, nhiều trường hợp tung tin đồn không đúng sự thật sẽ bị xử phạt hành chính. Điển hình trong thời điểm dịch Covid-19 như hiện tại, một tài khoản mạng ở Nghệ An đã bị xử phạt hành chính vì tung tin có người nhiễm bệnh tại địa phương.

Trường hợp khác, tại Hà Nội một cô gái cũng bị xử phạt 10 triệu đồng vì tung tin đồn "nhóm máu O không nhiễm Covid-19". 

Những tin đồn, tin giả được cho là "đùa cho vui" đôi khi cũng tạo nên hoang mang dư luận, tạo ảnh hưởng xấu và gây khó khăn cho công tác quản lý dân sinh, trật tự xã hội.

Xem thêm TẠI ĐÂY!