2 chàng trai bị CĐM đồng loạt "ném đá" vì kêu gọi 100.000 chữ ký kiến nghị "Luật cấm nạo phá thai"

07/12/2018, 11:40 GMT+07:00

Mới đây, một chiến dịch có tên gọi “Mẹ ơi đừng giết con” nhận được sự quan tâm, chia sẻ của  rất nhiều cư dân mạng. Bên cạnh các ý kiến ủng hộ sự lan toả của chiến dịch thì cũng có nhiều người cho rằng ý tưởng kêu gọi này là “thiển cận”. 

“Phát động ngầm” như sức lan toả lớn

Theo đó, chiến dịch phát đi lời kêu gọi 100.000 chữ ký để kiến nghị Quốc hội xem xét xây dựng và ban hành “Luật cấm nạo phá thai” tại Việt Nam nhằm cứu lấy 300.000 thai nhi vô tội mỗi năm. 

2 chàng trai bị CĐM đồng loạt

Với câu hỏi: “Bạn có biết thảm họa nhân đạo nào đang giết chết 300.000 sinh mạng mỗi năm tại Việt Nam?”. Cùng các dẫn chứng:

- Số lượng nạo phá thai tại Việt Nam cao thứ 3 thế giới, đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo “tồi tệ” cần được chấm dứt ngay lập tức.

- Với số lượng bào thai bị tước quyền sinh ra như hiện nay sẽ làm đất nước “hụt” dân số trầm trọng trong tương lai.

- Sức khoẻ sinh sản của phụ nữ sẽ giảm sút thậm chí biến chứng vô sinh, tử vong nếu phá thai, chưa kể nỗi đau tinh thần sẽ theo họ suốt cuộc đời.

- Luật sẽ mang lại một quyền cho phụ nữ được yêu cầu nam giới dùng biện pháp tránh thai khi “quan hệ” để ngăn chặn việc mang thai ngoài ý muốn, nếu nam giới từ bỏ trách nhiệm với bào thai sẽ phải chịu án phạt và bồi thường.

- Truyền thống nhân ái và đạo đức của người Việt Nam đề cao việc bảo vệ sinh mạng, do đó, việc nạo phá thai là hành động vô nhân đạo, không thể để nó tiếp diễn,...

Theo tìm hiểu, để tham gia ủng hộ chiến dịch, người dùng vào địa chỉ https://meoidunggietcon.com/, để lại tên và email cá nhân là đã đóng góp một chữ ký.

Được biết, chiến dịch thực hiện bởi một tổ chức từ thiện do hai thanh niên Lê Hoàng Thạch (sinh năm 1988, TP.HCM) và Lê Huỳnh Hà (sinh năm 1990, Phú Yên) sáng lập. 

Vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận, hai chàng trai bị ném đá hàng loạt.

2 chàng trai bị CĐM đồng loạt

Bên cạnh sự ủng hộ đông đảo, chiến dịch “Mẹ ơi đừng giết con” vướng phải không ít tranh cãi từ dư luận. Nhiều bình luận “ném đá” hai chàng trai vì cho rằng chiến dịch không khả thi, vì đây là chuyện của những ban ngành tối cao.

2 chàng trai bị CĐM đồng loạt

Ngoài ra, nhiều người còn chỉ trích, dùng từ ngữ nặng nề phản đối việc làm của hai chàng trai. Sau đó, loạt fanpage, diễn đàn còn chế clip, dùng từ ngữ “thô tục” chế giễu chiến dịch.

2 thằng đàn bà, rảnh rỗi không có chuyện gì làm đi lo việc phụ nữ”; “Sau chiến dịch này 2 bạn này đi bán bao cao su à?”,... Hàng loạt ý kiến trái chiều xuất hiện gây tranh cãi trên mạng xã hội. 

Nhiều người còn cho rằng thực chất chiến dịch này đang đi “ngược với sự phát triển của xã hội”. 

Trước các ý kiến trái chiều, trao đổi với phóng viên, chàng trai – người đồng sáng lập chiến dịch cho biết khá buồn vì việc làm của mình dân mạng “ném đá”, chỉ trích.

Hiện Việt Nam đã đứng thứ 3 trên thế giới về việc nạo phá thai, tôi nghĩ chính bản thân phải hàng động và lên tiếng. Tôi tin mình và nhóm sẽ lan tỏa được thông điệp ý nghĩa của chiến dịch”, Hà nói.

Trong khi đó, Lê Hoàng Thạch cũng khá sốc trước sự phản ứng dữ dội của cư dân mạng. Song, anh khẳng định bản thân sẽ đi đến cùng với chiến dịch “Mẹ ơi đừng giết con”.

Chúng tôi muốn nói lên tiếng nói của mình và hành động ngay. Đây là chiến dịch nhân văn, giúp ích cho xã hội. Chúng tôi tự nguyện làm, không quảng cáo, không tài trợ. Các bạn không chung tay thì hà cớ gì chỉ trích chúng tôi?”, anh Thạch thẳng thắn. 

Theo đó, hai thành viên này cũng chia sẻ thêm đây là chiến dịch tự nguyện và không xuất phát từ bất kỳ mong muốn lợi nhuận, tài trợ hay quảng cáo nào.