Cuộc sống tù túng, cực khổ qua 3 thế hệ trong ngôi nhà "nhỏ nhất Việt Nam"

18/07/2017, 07:03 GMT+07:00

Ngôi nhà rộng 190 cm nằm ẩn sâu trong hẻm nhỏ tại ngõ 44, hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được người dân tại đây gọi vui bằng cái tên nhà “đệ nhất nhỏ”.

Cuộc sống trong căn nhà rộng 190 cm

Thấy tôi tìm gặp anh Hoàng Văn Xuân (55 tuổi, trú tại ngõ 44 Hàng Buồm, Hà Nội), chị chủ hàng bún ngay đầu ngõ liền chỉ tay cho biết anh Xuân đang ngồi ở bên kia đường. Sau một hồi nói chuyện mới biết, hoá ra anh thường xuyên phải ra ngoài đường ngồi bởi trong nhà chật chội quá.

Không ngại ngần, anh Xuân chia sẻ: “Quán trà vỉa hè là bàn tiếp khách của hai bố con tôi. Vì nhà nhỏ quá. Nó chỉ rộng 190 cm, chiều dài 270 cm, cao 117 cm. Ấy thế mà ba thế hệ gia đình tôi đã sống ở đó và nay là nơi sinh sống của bố con tôi”.


Căn nhà của anh Xuân nằm sâu trong một con ngõ nhỏ
Căn nhà của anh Xuân nằm sâu trong một con ngõ nhỏ


Anh Xuân miêu tả căn nhà của mình bằng một bản vẽ đơn giản
Anh Xuân miêu tả căn nhà của mình bằng một bản vẽ đơn giản

Thấy tôi có vẻ không tin anh Xuân liền dẫn qua con ngõ nhỏ rộng chừng 30cm. Đi vào sâu trong hẻm khoảng 5m, hai tay anh bám chặt thanh sắt cố gắng trèo lên. Lên đến nửa chừng, anh cố gắng nhoài người bò lên nhà.

Cuộc sống tù túng, cực khổ qua 3 thế hệ trong ngôi nhà


Phải rất khó khăn mới có thể vào được căn nhà của anh Xuân
Phải rất khó khăn mới có thể vào được căn nhà của anh Xuân

Bên trong căn nhà  ”đệ nhất nhỏ” ấy được anh Xuân sắp đặt khá ngăn nắp. Quần áo treo trên tường, giữa nhà trải một chiếc chiếu để ngủ và hai bên để vài vật dụng nhỏ như quạt treo tường, tivi, sách, báo... Anh Xuân cho biết, mọi sinh hoạt cá nhân đều không đứng dậy được mà chỉ bò đi, mặc quần áo phải nghiêng người: "Khi ngủ, hai cha con nằm nghiêng người cho dễ chịu, nhưng đi làm cả ngày mệt mỏi nên đặt lưng xuống là ngủ say ngay".

Ngôi nhà nhỏ nằm trên tầng 2, bốn góc tường đều không có cửa. Vì thế nếu không bật đèn thì trong nhà gần như không có ánh sáng và khá bí bách. 


Căn nhà nhỏ nhưng lại vô cùng ngăn nắp
Căn nhà nhỏ nhưng lại vô cùng ngăn nắp

“Cực nhất là mùa hè. Dưới tầng 1 có quán bún, khi đun nấu khói than,mùi thức ăn bốc lên ngùn ngụt cứ cuộn vào nhà gây bức bí không khí. Không thể chịu nổi bố con đành ra vỉa hè ngồi”, anh Xuân tâm sự

Câu chuyện bỗng bị cắt ngang khi trên trần nhà các mảng vôi vữa rơi lả tả. Anh Xuân nói như giải thích: “Bên trên cũng có người ở, người ta đi lại mạnh chân, vôi vữa xây bao năm rồi nên dễ bục ra lắm. Không những thế bên trên người ta tắm rửa khiến nước thấm qua tường, ẩm mốc đến khổ”.

Ước muốn có một căn nhà đàng hoàng cho đứa con trai duy nhất

Nhắc đến gia đình mình, anh tâm sự: “Gọi là nhà cửa nhưng cực chẳng đã, sống cuộc sống chật hẹp. Hai vợ chồng đến với nhau từ mai mối và có với nhau một đứa con trai là Hoàng Xuân Thủy (hiện nay đã 20 tuổi). Sống cảnh nhà cửa như hộp xốp cô ấy rất tủi thân khóc sưng cả mắt. Tôi chỉ biết động viên vợ cùng nhau cố gắng làm ăn sống qua ngày".

"Tôi làm đủ thứ nghề gom góp được chút tiền rồi mua được chiếc xe máy để hành nghề chạy xe ôm đủ nuôi thân. Còn vợ tôi thì bưng bê cho các quán ăn. Nhưng vợ chồng luôn xảy ra mâu thuẫn nên suốt bao năm chung sống hai vợ chồng không có vốn để dọn ra ngoài ở”.


Từng mảng vôi vữa bong tróc do tường bị ẩm mốc lâu ngày
Từng mảng vôi vữa bong tróc do tường bị ẩm mốc lâu ngày

Nói đến đây anh Xuân lặng người, chậm rãi nhấp chén nước chè: “Ở gần nhà tôi rất nhiều vợ chồng bỏ nhau cũng chỉ vì nhà cửa quá chật chội, vợ tôi cũng không ngoại lệ. Cô ấy cũng chịu khổ mười mấy năm trời rồi lặng lẽ bỏ đi xây dựng hạnh phúc riêng".

Thằng Thủy (con trai anh), nó gần như bị suy sụp tinh thần, buồn bã và trở nên trầm cảm cả ngày chỉ ngồi một xó không nói năng gì. Thương con tôi động viên bảo mẹ đi làm xa nhưng dần nó hiểu chuyện có muốn giấu con cũng không giấu nổi”.

Khi tôi hỏi anh có dự tính cho tương lai của con trai không? Anh có nguyện vọng gì cho cậu ấy không? Anh Xuân trầm ngâm một lúc rồi bảo: “Bây giờ con tôi cũng lớn rồi, nó đang đi làm bưng bê cho các nhà hàng. Tiền lương của nó cộng với tiền chạy xe ôm của tôi cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống hằng ngày. Giờ tôi chỉ mong có một căn nhà nhà nhỏ để sau này con tôi có nơi trú thân đàng hoàng và không phải lâm vào cảnh “gà trống nuôi con” như tôi bây giờ là được rồi".

Những ngôi nhà siêu nhỏ, ẩm thấp, cũ kỹ như thế này ở Hà Nội không hề hiếm gặp, nhất là ở các khu phố cổ. Phải sống trong điều kiện tăm tối, chật hẹp và hoàn toàn thiếu không gian sinh hoạt, nhưng vì cuộc sống mưu sinh, vì nghèo, mà những người như anh Xuân vẫn phải bám trụ lại. 

Chỉ vài bước chân thôi là ra đến phố Hàng Buồm tấp nập, sáng loáng những cửa hiệu, shop thời trang rực rỡ. Còn ở trong này, là cả một thế giới khác hẳn.