Hai cây xà cừ bị đốn trụi trong nắng nóng khiến nhiều người tiếc nuối

04/06/2020, 13:10 GMT+07:00

Sau những sự cố cây bật gốc xảy ra thời gian vừa qua, nhiều nhà trường đã tiến hành công tác rà soát, kiểm tra, chăm sóc cây trong khuôn viên trường. Để đề phòng sự cố, một số cơ sở đã cho chặt bỏ những cây có dấu hiệu mục ruỗng.

Mới đây, 2 cây xà cừ lớn tại trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã bị đốn trụi khiến không ít người xót xa, nuối tiếc.

 
Cây phượng bật gốc tại trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên sáng 28/5 vừa qua (Ảnh: Công an)
Cây phượng bật gốc tại trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên sáng 28/5 vừa qua (Ảnh: Công an)

>>Xem thêm: Lại thêm một cây phượng vĩ bật gốc, ngã đổ tại trường tiểu học

Xà cừ cổ thụ tại sân trường bị đốn trụi

Những ngày vừa qua, nhiều thế hệ giáo viên và học sinh trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc, Nghệ An không khỏi tiếc nuối khi nhìn 2 cây xà cừ có tuổi đời hàng chục năm bị chặt bỏ hết cành lá. Từ một cây xà cừ cao lớn, rợp bóng mát nay chỉ còn trơ lại thân cây, cành bị chặt bỏ hết. 

Phía dưới sân trường, những phần thân cây xà cừ nằm ngổn ngang, cành lá nằm phủ kín cả một khoảng, đủ thấy 2 cây xà cừ này từng có tán lá rộng đến thế nào.

 
Cây xà cừ lâu năm bị chặt bỏ cành lá (Ảnh: Tuổi trẻ)
Cây xà cừ lâu năm bị chặt bỏ cành lá (Ảnh: Tuổi trẻ)

 
Cành lá cây nằm ngổn ngang trên sân trường (ảnh: Chụp màn hình)
Cành lá cây nằm ngổn ngang trên sân trường (ảnh: Chụp màn hình)

>>Đọc thêm: Hiệu trưởng giải thích việc cựu HS cảnh báo nguy cơ cây đổ từ trước

Nhiều cựu học sinh xót xa, tiếc nuối

Sau khi những hình ảnh về 2 cây xà cừ được đăng tải, không ít người đã cảm thấy tiếc nuối, nhất là với những cựu học sinh trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc. Bởi nó đã từng gắn bó với quãng học trò của họ. Chị P.T.L., một cựu học sinh trường chia sẻ trên Tuổi trẻ cho biết: "Hồi mình còn đi học đã thấy mấy cây xà cừ xanh tốt này rồi, bao nhiêu kỉ niệm học trò gắn với nó, nay cây bị chặt cành đi, cảm thấy như mất mát một cái gì đó".

Nhìn 2 cây xà cừ hơn 40 tuổi cao đến tầng 3 của tòa nhà bị đốn trụi cành lá, không ít học sinh tại trường cảm thấy hụt hẫng. Bên cạnh đó, một người dân sống gần trường cũng cho biết thêm 2 cây xà cừ này từng trải qua trận bão lớn năm 2010 mà không gặp vấn đề gì trong khi các nhà xung quanh đều bị tốc mái. Chị D. nói trên Tuổi trẻ cho biết chị không thấy cây có biểu hiện bệnh hay mục ruỗng.

 
Phần thân cây được xếp tại một góc sân trường (Ảnh: Tuổi trẻ online)
Phần thân cây được xếp tại một góc sân trường (Ảnh: Tuổi trẻ online)

Trước việc 2 cây xà cừ bị cắt tỉa trong những ngày nắng nóng, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ nỗi băn khoăn liệu các em học sinh có mất đi một nơi râm mát để thư giãn, vui đùa sau những giờ học tập căng thẳng.

>>Có thể bạn chưa biết: Cây phượng trong sân trường bật gốc sau giờ tan học

Sở GD&ĐT Nghệ Anh: Cần cân nhắc trước khi chặt cây

Về việc rà soát cây xanh trong khuôn viên trường, xử lý cây bị nghiêng, có dấu hiệu mối mọt, ngày 1/6 vừa qua, Sở GD&ĐT Nghệ An đã có văn bản định hướng cụ thể để các cơ sở giáo dục chủ động liên hệ với cơ quan chuyên môn. Sở GD&ĐT Nghệ An đặc biệt lưu ý nhà trường nên cân nhắc trước khi đốn hạ cây. Để tránh làm ảnh hưởng đến không gian xanh, các cơ sở giáo dục nên tránh việc chặt cây đồng loạt.

 
Hai cây xà cừ chỉ còn trơ trọi lại thân (Ảnh: Tuổi trẻ online)
Hai cây xà cừ chỉ còn trơ trọi lại thân (Ảnh: Tuổi trẻ online)

Trước sự việc Trường THPT Nghi Lộc 2 đốn trụi 2 cây xà cừ lâu năm, ông Nguyễn Trọng Hoàn - chánh Văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An cho biết việc làm này là chưa phù hợp với tinh thần chỉ đạo. Vì thế Sở đã làm việc trực tiếp với nhà trường: "Hiện chúng tôi cũng đề nghị nhà trường rút kinh nghiệm và sớm có giải pháp để lựa chọn cây trồng thay thế hợp lý trong khuôn viên sân trường", ông Hoàn cho biết trên Tuổi trẻ.

Thông tin từ Tuổi trẻ

Cùng cập nhật các tin tức đời sống - xã hội khác tại YAN nhé!

Nhiều trường cố gắng giữ lại cây xanh

Thay vì chặt bỏ, nhiều trường đã nghĩ ra các phương pháp khắc phục để vừa có thể giữ được cây xanh mà vẫn bảo đảm an toàn cho học sinh. 

Theo đó, tại trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh, TP.HCM nhà trường đã làm rào chắn cho một cây phượng lâu năm. Rào chắn bằng sắt này bao gồm một vòng tròn lớn ôm lấy thân cây, phía dưới có 4 trụ sắt kiên cố chống xuống đất. Việc làm này đã được rất nhiều người ủng hộ.

Một trường học khác tại TP.HCM lại lập hồ sơ theo dõi lịch sử cây để có thể chăm sóc cây được chu đáo. Trong tập hồ sơ theo dõi này, trường đã liệt kê đầy đủ các thông tin như: tên cây, năm trồng, tuổi đời, hiện trạng qua từng thời kỳ...Xem thêm!