Nếu Ali Almoez là “cầu thủ lậu” thì Qatar có bị tước danh hiệu vô địch Asian Cup?

02/02/2019, 17:00 GMT+07:00

Nếu Ali Almoez cùng đồng đội Al Rawi “dính án” thì ĐT Qatar có bị tước danh hiệu vô địch Asian Cup 2019.

Nhà vô địch của Asian Cup năm nay đang đứng trước nguy cơ bị tước danh hiệu bởi thông tin về hai cầu thủ chưa nhập tịch?

Asian Cup 2019 đã kết thúc với chức vô địch thuộc về ĐT Qatar sau trận thắng thuyết phục 3-1 trước ĐT Nhật Bản. Những tưởng, với lối chơi bóng mới mẻ và đầy sức mạnh, sẽ chẳng điều gì có thể tạo nên “scandal” cho các chàng trai Tây Á.


ĐT Qatar giành chức vô địch tại Asian Cup 2019.
ĐT Qatar giành chức vô địch tại Asian Cup 2019.

Thế nhưng mới đây, theo cáo buộc của chủ nhà UAE thì AFC vẫn đang điều tra về thân thế của hai cầu thủ thuộc ĐT Qatar là Ali AlmoezAl Rawi, bởi họ cho rằng, đây là hai cầu thủ đá lậu vì chưa đủ chuẩn theo quy chế của AFC về cầu thủ nhập tịch.

Theo đó, Ali Almoez là người gốc Sudan, còn Al Rawi là người Iraq. Khi có giải cấp độ đội tuyển quốc gia họ mới sang Qatar khoác áo thi đấu. Còn bình thường, họ không sống trên đất Qatar. Theo quy chế nhập tịch của AFC thì cầu thủ đó phải sống, sinh hoạt và làm việc thường xuyên trong vòng 5 năm tại quốc gia mà họ nhập tịch thì mới đủ chuẩn nhập tịch.

Theo nguồn thông tin được biết, UAE gửi phản đối lên AFC rằng AFC đã tạo ra hành lang pháp lý của cuộc chơi thì phải tôn trọng hành lang đó để mang lại sự công bằng cho tất cả các đội. Nếu AFC tạo ra quy chế cầu thủ nhập tịch mà làm lơ, chà đạp lên quy chế thì AFC phải là người chịu trách nhiệm với cơ quan cùng chức năng ở cấp độ FIFA.


Ali Almoez giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc giải và Vua phá lưới Asian Cup 2019 hiện vẫn đang là đối tượng điều tra của AFC.
Ali Almoez giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc giải và Vua phá lưới Asian Cup 2019 hiện vẫn đang là đối tượng điều tra của AFC.

Câu hỏi đặt ra là, nếu Ali AlmoesAl Rawi vi phạm quy chế AFC về cầu thủ nhập tịch, chắc chắn tuyển Qatar sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp, vậy, họ có bị tước danh hiệu và thu hồi cúp hay không? Đây vẫn là một dấu hỏi chấm to đùng đối với những người hâm mộ trái bóng tròn trên toàn châu Á.  

Ngay lập tức, AFC cũng đã trả lời với báo chí quốc tế rất rõ ràng rằng về “scandal” đang gây bão này rằng, nếu thực tế qua điều tra có vấn đề vi phạm quy chế nhập tịch thì Qatar sẽ bị trừng phạt. Nhưng sẽ bị phạt ở những giải của tương lai, chứ không có chuyện tước danh hiệu giải khi đã kết thúc. Trong trường hợp giải đang diễn ra thì vẫn đá hết giải rồi trừng phạt ở các giải tương lai chứ không có chuyện loại đội vi phạm.


Qatar có thể bị trừng phạt nhưng sẽ không bị tước danh hiệu.
Qatar có thể bị trừng phạt nhưng sẽ không bị tước danh hiệu.

Ngay khi thông tin này được công bố, rất nhiều ý kiến cho rằng, rõ ràng là UAE đã toan tính “chọc gậy bánh xe” Qatar rất dữ dội. Bởi thực tế UAE gửi yêu cầu lên AFC hai ngày sau khi họ bị Qatar đánh bại ở trận bán kết và một ngày trước khi Qatar bước vào chung kết với ĐT Nhật Bản. Trước đó, họ cũng đã không bán vé cho fan Qatar nhằm tạo sức ép về tinh thần với đối thủ.  

Nhưng bất chấp những điều đó, thầy trò HLV Felix Sanchez đã ngoan cường san bằng tất cả để lên ngôi vô địch một cách đầy ấn tượng.

Nguồn: Tổng hợp

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

Facebook hôm nay lại có tin gì hot nhất? Đã có YAN Netizen cập nhật giúp bạn. Follow ngay để bắt nhịp xu thế!