Vụ bạo hành trẻ em ở trường Mầm Xanh, TP.HCM: hai bảo mẫu không có bằng cấp

17:52 27/11/2017

Trước khi vụ việc được báo chí đăng tải thì phía Phòng GD-ĐT quận 12 và UBND phường Hiệp Thành, quận 12 đã kiểm tra đột xuất lớp mẫu giáo Mầm Xanh vào sáng 23/11 và phát hiện hai bảo mẫu không có chuyên môn, nghiệp vụ như quy định.

Ngày 27/11, liên quan đến vụ “bạo hành trẻ em ở trường Mầm Xanh, TP.HCM” như đã thông tin, Công an quận 12 cho biết, đã quyết định tạm giữ Phạm Thị Mỹ Linh (SN 1974, quê tỉnh Lâm Đồng, trú phường Hiệp Thành, quận 12) là chủ cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh ở đường HT05, phường Hiệp Thành, quận 12 để điều tra về hành vi bạo hành trẻ em.


Bà Phạm Thị Mỹ Linh. (Ảnh: chụp từ clip)
Bà Phạm Thị Mỹ Linh. (Ảnh: chụp từ clip)


Bà Phạm Thị Mỹ Linh đã bị tạm giữ.
Bà Phạm Thị Mỹ Linh đã bị tạm giữ.

Trong diễn biến liên quan đến vụ việc, trưởng Phòng GD-ĐT quận 12, ông Khưu Mạnh Hùng cho biết, Phòng GD-ĐT quận 12 và UBND phường Hiệp Thành, quận 12 đã kiểm tra đột xuất lớp mẫu giáo Mầm Xanh vào sáng 23/11 và phát hiện hai bảo mẫu không có chuyên môn, nghiệp vụ như quy định.


Lớp mẫu giáo Mầm Xanh tại quận 12.
Lớp mẫu giáo Mầm Xanh tại quận 12.

Theo đó, lóp mẫu giáo Mầm Xanh hoạt động từ năm 2015. Thời gian đầu, cơ sở chỉ nhận các cháu bé dưới 3 tuổi. Đến năm 2016, lớp đổi thành Lớp mẫu giáo Mầm Xanh, chỉ nhận học sinh lứa tuổi mẫu giáo nhận các cháu bé từ 3 tuổi đến dưới 6 tuổi.

Trong năm học 2017 - 2018, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 2 lần. Mới đây là sáng 23/11 thì cơ quan chức năng phát hiện một số sai phạm như 2 cô bảo mẫu không có chứng chỉ bồi dưỡng dành cho bảo mẫu như quy định.
Khi làm việc, chủ cơ sở là bà Linh giải thích rằng, do giáo viên của lớp nghỉ việc. Chủ cơ sở mới mới tuyển hai cô bảo mẫu vào thử việc, chưa kịp ký hợp đồng lao động và hai cô cũng chưa có chứng chỉ như quy định. Thời điểm đó, cơ quan chức năng đã tiến hành yêu cầu chủ cơ sở phải gấp rút chấn chỉnh các sai phạm theo đúng quy định.

Theo đó, Sáng 26/11, trên các phương tiện truyền thông đã đăng tải video về vụ việc một số giáo viên tại Lớp mẫu giáo tư thục Mầm Xanh, phường Hiệp Thành, quận 12 có hành vi bạo hành trẻ em

Bảo mẫu dùng chai nhựa để đánh các bé. (Ảnh: chụp từ clip)Bảo mẫu dùng chai nhựa để đánh các bé. (Ảnh: chụp từ clip)

Một cháu bé bị đạp ngã xuống đất. (Ảnh cắt từ clip)Một cháu bé bị đạp ngã xuống đất. (Ảnh cắt từ clip)

Cháu bé khóc thét vì quá sợ. (Ảnh: chụp từ clip)Cháu bé khóc thét vì quá sợ. (Ảnh: chụp từ clip)

Suốt hơn 6 phút trong đoạn clip là cảnh tượng các cháu bé khóc thét lên vì sợ hãi trong khi ba người bảo mẫu này thẳng tay hành hạ các cháu. Đoạn clip sau khi được lan truyền đã khiến nhiều người phẫn nộ và sợ hãi, không thể tin nổi những người bảo mẫu này lại nỡ bạo hành các cháu bé đến thế.

Vào sáng 27/11, những cháu bé ở cơ sở sẽ được đưa tới một số trường công lập.

Riêng gia đình của 2 trong 7 đứa bé bị bạo hành ở Cơ sở Mầm xanh đã đến cơ quan Công an trình bày sự việc. Hai cháu bé này 1 cháu (SN 2013) và 1 cháu bé (SN 2014).

Với hành vi đánh đập hành hạ trẻ em, những bảo mẫu của ở trường Mầm Xanh, TP.HCM phải chịu trách nhiệm hình sự và đối mặt với việc phạt tù từ 1-3 năm.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, theo điều 4 Luật Trẻ em 2016 thì: “Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em”. Tùy vào tính chất, mức độ hành vi mà người thực hiện hành vi bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Chánh chia sẻ thêm, “Về xử phạt hành chính thì theo điều 27 của Nghị định 144/2013 của Chính Phủ thì mức phạt tiền là từ 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em; Gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.”“Còn nếu hành vi đối xử tàn ác này mà gây thương tích cho người bị hành hạ thì người phạm tội còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại điều 104 Bộ luật hình sự….