"Lỡ" đậu đại học nhưng nhà quá nghèo, hai anh em song sinh mang giấu giấy báo vì sợ... mẹ khóc

10:00 20/08/2018

Hai anh em sinh đôi Nguyễn Thành Luân và Nguyễn Thành Long (Sinh năm 2000, trú tại thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) học giỏi có tiếng, vừa đậu hai trường đại học nhưng lại chìm trong muôn vàn lo lắng bởi vì gia cảnh quá nghèo. 

Chúng tôi liên lạc với chị Phạm Thị Loan (mẹ hai em), giọng trầm buồn xen lẫn những giọt nước mắt, chị cho biết: "Khi hai đứa con mới được 18 tháng thì chồng mất, mọi thứ rất khó khăn. Có lúc tôi muốn buông xuôi nhưng nhìn hai đứa con ngoan ngoãn học giỏi tôi lại tiếp tục cố gắng để làm lụng nuôi con ăn học".


Hai anh em Thành Luân và Thành Long luôn luôn cố gắng đạt thành tích tốt trong học tập (Ảnh: 
Hai anh em Thành Luân và Thành Long luôn luôn cố gắng đạt thành tích tốt trong học tập (Ảnh: 

Cả cuộc đời người mẹ khốn khổ này từ lúc sinh ra, lớn lên đều gắn liền với chữ nghèo. Chị làm thuê cuốc mướn bất cứ công việc gì để kiếm tiền nuôi con. Thành Luân và Thành Long luôn ý thức được sự vất vả của mẹ nên cố gắng học giỏi, phụ giúp mẹ làm việc nhà. Trong kỳ thì vừa rồi hai anh em đều đậu đại học, niềm vui chưa tày gang, nỗi lo đã ập đến, tương lai của hai anh em nhà nghèo hiếu học này dường như nhìn đâu cũng thấy u ám. 

Suốt quãng đời học sinh, 2 anh em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường, học sinh giỏi các môn học. Thành Luân đã đạt được 21 điểm và trúng tuyển trường Đại học Khoa học Tự nhiên, còn Thành Long với số điểm 21,6 đã đậu vào Học viện Bưu chính Viễn thông. 


Tài sản quý giá nhất của người mẹ này là thành tích của các con
Tài sản quý giá nhất của người mẹ này là thành tích của các con

Hai anh em biết rõ gia cảnh nhà mình nên ngày biết tin đậu đại học đã giấu nhẹm kết quả với mẹ, định sẽ đi làm kiếm tiền đỡ đần mẹ. Thế nhưng ước mơ được tiếp tục con đường học vấn đã khiến hai anh em thao thức suốt, khi biết tin chị Hoa vừa mừng lại vừa rất lắng lo. 

Chị bật khóc vì sự vất vả bao năm trời cuối cùng cũng được đền đáp, nhưng liệu những năm đại học chị sẽ làm thế nào để nuôi được hai đứa con đến trường. Nghĩ đến con, nghĩ đến tương lai của hai con, chị lại nặng lòng nghĩ suy. Chị vui vì Thành Luân và Thành Long đều đạt kết quả tốt, nhưng lại buồn vì không có tiền lo cho con. 


Những thành tích đáng tự hào của hai em
Những thành tích đáng tự hào của hai em

Chị tâm sự: "Tôi không biết làm sao để kiếm tiền nuôi con ăn học, chắc mấy hôm nữa tôi đành bán con bò mới đẻ để lấy tiền cho con nhập học chứ nhà chẳng có gì để bán nữa".

Ngày chị theo chồng về nhà, không trang phục áo cưới, không cỗ bàn linh đình, nhưng cả hai vợ chồng đều cố gắng làm lụng, vun vén cho mái ấm nhỏ. Những tưởng cuộc sống cứ thế kéo dài, ngày chị sinh con, sức khỏe người chồng có dấu hiệu bệnh tật. Nhưng vì nghĩ là cảm xoàng thông thường nên nhất quyết không chịu đi khám. 


Người mẹ nghèo không biết lấy gì để cho hai con học đại học
Người mẹ nghèo không biết lấy gì để cho hai con học đại học

Thành Luân và Thành Long tròn 18 tháng thì người chồng đột ngột qua đời, để lại những đứa con thơ và người vợ với bao gánh lo nặng nề. Chị Hoa một mình tần tảo nuôi con, làm vụng vất vả, mong hai đứa con sẽ có tương lai tốt hơn. 

Đậu đại học là ước mơ của tất cả sĩ tử, hai anh em Luân và Long cũng không ngoại lệ. Nhưng hai em đang đứng trước những quyết định khó khăn của cuộc đời mình. Đã có lúc hai em nghĩ rằng từ bỏ ước mơ để phụ mẹ kiếm tiền, con đường chạm đến giảng đường đại học quả thực là một ước mơ quá đỗi xa xỉ với các em. 

Tài sản lớn nhất của căn nhà nhỏ chính là những tập giấy khen, những thành tích đáng hãnh diện của Thành Luân và Thành Long. 

Ảnh: Duy Tình (Dân Trí)