“Người dạy hổ” Chung Hae-seong có trị được “bệnh” của HAGL

12:00 14/10/2017

Thuê thầy giỏi để dạy dỗ lứa Công Phượng

Trình làng người hâm mộ trong nước từ năm 2014 và nhận được sự kỳ vọng cực lớn, thế nhưng chưa bao giờ lứa cầu thủ tiềm năng của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… thực sự đáp ứng được lòng mong mỏi. Sau 3 năm tham chiến tại V-league, HAGL luôn kết thúc chiến dịch trong top 3 đội cuối bảng. Ở mùa này, tình hình cũng hứa hẹn không chuyển biến khá hơn.

Một trong những nguyên nhân chính khiến tập thể này chưa phát huy đúng khả năng được chỉ ra là do công tác quản lý, huấn luyện chưa đạt yêu cầu. Đây là vấn đề đã được các nhà chuyên môn và người hâm mộ nhìn nhận từ lâu. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì lãnh đạo đội bóng phố Núi vẫn khá chần chừ trong việc thực hiện những điều chỉnh phù hợp.

Mọi chuyện chỉ được thay đổi quyết liệt khi bầu Đức trực tiếp nhúng tay vào các công việc gần đây. Trong động thái mới nhất, chủ sở hữu tập đoàn HAGL đã quyết định mời về phố Núi vị GĐKT dày dạn kinh nghiệm Chung Hae-seong. Chiến lược gia người Hàn Quốc sở hữu bản lý lịch đáng nể với 3 lần trực tiếp tham gia đội ngũ huấn luyện của ĐTQG xứ kim chi.

GĐKT Chung Hae-seong trong lễ ký kết ghi nhớ với đại diện HAGL và nhà tài trợ VP Milk (Ảnh: HAGL FC)GĐKT Chung Hae-seong trong lễ ký kết ghi nhớ với đại diện HAGL và nhà tài trợ VP Milk (Ảnh: HAGL FC)

Ông từng tham dự 2 kỳ World Cup 2002 và 2010 với tư cách trợ lý cho các đời HLV Guus Hiddink và Huh Jung-moo. Đến năm 2017, ông tiếp tục được LĐBĐ Hàn Quốc bổ nhiệm vào thành phần BHL ĐTQG để hỗ trợ cho HLV trưởng Uli Stielike. Tuy nhiên, lần trở lại này đã không diễn ra suôn sẻ khi cả hai ông sau đó đều chia tay đội tuyển vì kết quả thi đấu bết bát.

Xen kẽ với thời gian làm việc tại đội tuyển, ông Chung Hae-seong cũng có nhiều năm kinh nghiệm quản lý các đội bóng cấp CLB như Jeju United (2003-2007) hay Jeonnam Dragons (2010-2012). Trước khi nhận lời ông bầu phố Núi Pleiku, vị HLV từng dự Olympic Sydney cùng U23 Hàn Quốc đang đảm nhận công tác đào tại ở Đại học Chung-Ang.

“Người dạy hổ” có thể “trị” được “căn bệnh” của HAGL?

Về bảng vàng thành tích lẫn kinh nghiệm làm việc, tân GĐKT của HAGL Chung Hae-seong tỏ ra áp đảo so với đồng nghiệp Park Hang Seo tại ĐTQG Việt Nam. Tuy nhiên, công việc lái trưởng tại đội bóng phố Núi luôn được xem là “lành ít dữ nhiều” dành cho bất kỳ vị HLV nội hay ngoại.

Trước ông Chung Haed-seong, nhiều đời nhà cầm quân đã được tin tưởng trọng vọng nhưng đều không thể giúp HAGL “vượt ngưỡng”. Dù rằng, tại phố Núi trong những năm tháng hoàng kim, đội bóng này chưa bao giờ thiếu sự đầu tư về tiền của và công sức.

Ngoài những bất ổn nơi hậu trường, nguyên nhân khác được cho bắt nguồn từ việc giới lãnh đạo ở đây luôn dành sự biệt đãi quá mức cần thiết dành cho các cầu thủ công thần. Nếu như ở thập niên 2000, quyền lợi và quyền lực được trao về Kiatisuk thì giai đoạn này, nó được “gửi gắm” cho lứa cầu thủ mới. Sự ưu ái đặc biệt này khiến tiếng nói của HLV đôi khi không còn ý nghĩa.

HLV Chung Hae-seong và Park Sang-heo thời còn làm trợ lý cho Guus Hiddink tại World Cup 2002 (Ảnh: SportsQ)HLV Chung Hae-seong và Park Sang-heo thời còn làm trợ lý cho Guus Hiddink tại World Cup 2002 (Ảnh: SportsQ)

Tuy nhiên, với GĐKT họ Chung, mọi chuyện có thể sẽ đi theo hướng khác. Xuất thân từ giới huấn luyện Hàn Quốc vốn nổi tiếng với kỷ luật sắt và tác phong làm việc nghiêm túc, ông thầy 59 tuổi, người được gọi với biệt “Người dạy hổ” chắc chắn sẽ không chấp nhận khái niệm “thỏa hiệp” dù là với cấp lãnh đạo hay cầu thủ.

Chia sẻ trên tờ Chosun trước ngày đến Việt Nam, ông Chung Hae-seong bày tỏ quan điểm: “Đề nghị của HAGL không chỉ muốn tôi làm việc với tư cách quản lý mà còn góp phần tạo nên triết lý vững chắc như vị Chủ tịch kỳ vọng. Đó là phát triển các cầu thủ trẻ.

Tôi cảm thấy thích thú khi được làm công việc của một HLV. Nhưng gần đây, tôi nhận ra bản thân cũng rất thích thú với việc quản lý và dạy dỗ những cầu thủ trẻ tại một đội bóng chuyên nghiệp”, người đàn ông sinh trưởng tại Busan thổ lộ trước khi bay đến Pleiky vào ngày 18/10.

GĐKT Chung Hae-seong sẽ đối mặt với nhiều thách thức tại Pleiku (Ảnh: Chosun)GĐKT Chung Hae-seong sẽ đối mặt với nhiều thách thức tại Pleiku (Ảnh: Chosun)

Tại HAGL, ông Chung sẽ đối mặt với một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn. Ngoài việc rèn giũa và phát triển lứa Công Phượng tiến đến đẳng cấp như kỳ vọng của bầu Đức và hàng triệu người hâm mộ, ông còn phải giúp đội bóng có được những thành tích tương xứng với sự đầu tư.

Bao đời HLV ngoại từ Thái Lan đến Hàn Quốc đã ra đi trong cay đắng, liệu chiến lược gia Chung Hae-seong có hiện thực hóa được giấc mơ nâng tầm cho đội bóng phố Núi?

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể, thao bóng đá mới nhất 24h nha!