Hà Tĩnh: Sự thật dòng nước nổi bọt hồng, bốc mùi nồng nặc

20:35 27/03/2021

Chiều tối ngày 26/3, nhiều hộ dân sống quanh khu vực cống Đập Bợt (thuộc phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đã vô cùng khiếp đảm khi phát hiện dòng nước "lạ" màu hồng, sủi bọt chảy qua miệng cống hướng ra khu vực sông Cụt. Nhiều người không khỏi tò mò về nguyên nhân dẫn đến việc này.

 
Phần nước "lạ" bao phủ cả mặt hồ. (Ảnh: Giáo dục và thời đại)
Phần nước "lạ" bao phủ cả mặt hồ. (Ảnh: Giáo dục và thời đại)

Phần nước "lạ" này nhiều đến mức bao phủ khắp mặt hồ. Những lớp bọt hồng, trắng kết thành từng mảng, bám vào bèo, cây cối gần miệng cống trôi nổi và hướng ra khu vực sông Cụt. Chúng còn phát ra mùi hôi thối nồng nặc khiến bao hộ dân sống xung quanh khó chịu. 

Hiện tượng kì lạ này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của người đi đường. Còn với người sinh sống quanh đây cho biết "hầu như tháng nào cũng có hiện tượng này". Dù vậy, đến nay họ vẫn không biết nguồn gốc nguồn nước này là từ đâu.

 
Những người sinh sống xung quanh đây cho biết, hầu như tháng nào cũng có hiện tượng này. (Ảnh: Dân trí)
Những người sinh sống xung quanh đây cho biết, hầu như tháng nào cũng có hiện tượng này. (Ảnh: Dân trí)

Theo lời chia sẻ của bà N.T.N - một chủ hộ sống quanh đây cho biết gia đình bà đã về đây được 1 năm và hầu như tháng nào cũng thấy hiện tượng này. Có khi nước có màu đen, có khi lại nổi màu đỏ sẫm. Nhiều gia đình đã phải đóng kín cửa vì cứ đến mùa hè, mùi hôi thối lại bốc lên nồng nặc. Ai nấy xung quanh đều hoang mang, lo lắng, nhất là những nhà có trẻ em nhỏ. 

Không chỉ bà N, ông T.V.H, bảo vệ khu vực cống cũng bày tỏ quan điểm: “Khu vực cống này là nơi tập trung hơn 2/3 nước thải của thành phố Hà Tĩnh. Mỗi lần thấy nước chuyển màu hồng, tôi phải bịt khẩu trang xuống mở cống để nước thoát ra ngoài không tràn lên diện tích lúa của dân”. 

 
Phần bọt hồng ùn ứ. (Ảnh: Giáo dục và thời đại)
Phần bọt hồng ùn ứ. (Ảnh: Giáo dục và thời đại)

Trước tình trạng trên, nhiều người đã bày tỏ sự nghi ngại của mình khi phải sống trong môi trường ô nhiễm. Họ đã cùng nhau phản ánh lên chính quyền địa phương, nhưng nhiều năm trôi qua, hiện tượng này vẫn tiếp diễn, chưa được giải quyết dứt điểm.

Đến trưa ngày 27/3, dòng nước sủi bọt hồng không còn nhưng mùi hôi thối vẫn bốc lên nồng nặc. Theo một số lời đồn đoán, rất có thể đây là dòng nước thải do nhà máy sản xuất hương trên địa bàn xả ra. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được xác nhận rõ. 

 
Tuy hiện tượng nước nổi bọt hồng không còn nhưng mùi hôi thối vẫn rất nghiêm trọng. (Ảnh: Giáo dục và thời đại)
Tuy hiện tượng nước nổi bọt hồng không còn nhưng mùi hôi thối vẫn rất nghiêm trọng. (Ảnh: Giáo dục và thời đại)

Chia sẻ với phóng viên báo Giáo dục và thời đại, ông Nguyễn Duy Ngân, Bí thư phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) cho biết sau khi nhận được thông tin phản ánh, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Phòng tài nguyên và môi trường thành phố cùng địa phương tiến hành kiểm tra. 

Ông nói: "Nước thải của nhiều địa phương đổ về đập nên chưa xác định được nguồn. Mùi hôi thối thì ngày nào cũng hôi, còn nước sủi bọt màu hồng thì thi thoảng mới xuất hiện".

 
Đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác về tình trạng này. (Ảnh: Giáo dục và thời đại)
Đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác về tình trạng này. (Ảnh: Giáo dục và thời đại)

Hiện tại, cơ quan chức năng đã tích cực điều tra và xử lý. Ngay khi có kết luận, chính quyền địa phương sẽ giải đáp cho người dân sớm nhất có thể.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁ CHẾT TRẮNG SÔNG Ở THANH HOÁ

Không chỉ Hà Tĩnh, tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm cũng xảy ra khá nghiêm trọng ở Thanh Hoá.  Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của mọi người, nhất là những người đang nuôi cá nhốt lồng trên sông Mã.

Cụ thể, những ngày gần đây, tại huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) bỗng xuất hiện tình trạng cá lớn, cá nhỏ chết hàng loạt, nổi trắng bè. Phải có đến gần 20 hộ nuôi cá trên mặt nước trên sông Mã thuộc thị trấn Cành Nàng có cá chết. Các xã Ái Thượng, Hạ Trung và Lương Ngoại cũng có nhà gặp phải tình trạng tương tự.

Chia sẻ với VnExpress, ông Nguyễn Văn Thành ở Cành Nàng nhận định tình trạng trên rất có thể là do các nhà máy đặt ở thượng nguồn xả thải bẩn khiến nước sông ô nhiễm. 

Ngoài ra, ở nước ta còn có nhiều hiện tượng lạ khác.

Xem thêm tại đây!