Hà Tĩnh, Quảng Bình tiếp tục cảnh báo rủi ro thiên tai cấp độ 4

20/10/2020, 11:20 GMT+07:00

Miền Trung nước ta trong những ngày vừa qua liên tục chịu ảnh hưởng khi tình hình thời tiết có diễn biến bất thường. 

Mới đây, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia tiếp tục đưa ra dự báo mưa sẽ rất to tại một số tỉnh miền Trung trong hôm nay. 

 
Lũ ở Hà Tĩnh có thể đạt đỉnh. (Ảnh: Zing)
Lũ ở Hà Tĩnh có thể đạt đỉnh. (Ảnh: Zing)

>>> Xem thêm: Mưa lớn vẫn tiếp diễn, miền Trung đối mặt nguy cơ lũ chồng lũ​

Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục mưa to đến rất to

Tối ngày 19/10 đến rạng sáng 20/10, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sẽ có mưa to đến rất to, đặc biệt to. Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, lượng mưa phổ biến sẽ rơi vào khoảng 50-100mm. Một số tỉnh thành như Hoành Sơn (Hà Tĩnh), Đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), Kỳ Thịnh (Hà Tĩnh) có thể có lượng mưa lớn hơn. Ngoài ra, khu vực Bắc, Trung Trung Bộ cũng có mưa, có nơi mưa vừa. 

Theo dự báo, ngày và đêm 20/10, Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 50-100mm, có nơi hơn 100mm. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Trung Bộ. Cảnh báo cấp độ rủi ro cấp 4.

 
Khu vực Lệ Thuỷ, Quảng Bình nước dâng tới mái nhà trong ngày 19/10. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Khu vực Lệ Thuỷ, Quảng Bình nước dâng tới mái nhà trong ngày 19/10. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Trị từ nay đến ngày 21/10 cũng sẽ có mưa to đến rất to. Lượng mưa từ 100-200mm, có nơi hơn 250mm. Lượng mưa từ Quảng Nam đến Phú Yên đạt 50-100mm, có nơi hơn 150mm. 

>>> Xem thêm: Cập nhật mưa lũ: 6 người chết, 1 người mất tích tại Nghệ An, hơn 400 hộ dân bị cô lập tại Thanh Hóa​

Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền Trung

Các tỉnh như Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có nguy cơ sạt lở đất cao. Đặc biệt một số huyện cần chú ý chính là Hương Sơn (Hà Tĩnh), Lệ Thuỷ (Quảng Bình), Đakrông (Quảng Trị), A Lưới (Thừa Thiên Huế)... 

Ngoài ra, tại những vùng trũng thấp, các khu đô thị ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình cũng sẽ ngập lụt sâu trên diện rộng. Trong ngày 20/10, mực nước sông tại hai tỉnh này nằm ở mức cao. Các hồ chứa thuỷ điện có nguy cơ mất an toàn, thuỷ lợi nhỏ xung yếu. 

Cụ thể, tại Hà Tĩnh, trong ngày 20/10, lũ trên sông Ngàn Sâu tại Hoà Duyệt xuống mức 9,3m trên báo động 2 là 0,3m. Tại Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ, Vũ Quang, Thạch Hà, Cẩm Khê, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thị xã Kỳ Anh, TP. Hà Tĩnh sẽ có ngập lụt. Riêng Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ, Can Lộ có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. 

Tại Quảng Bình, lũ trên sông trong ngày 20/10 tại sông Gianh, Mai Hoá xuống mức 5m, ở mức báo động 2; sông Kiến Giang ở Lệ Thuỷ xuống mức 4m, trên báo động 3 là 1,3m. Khu vực Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hoá, Minh Hoá, Lệ Thuỷ, TP. Đồng Hới có ngập lụt. Ngoài ra, tại Minh Hoá, Tuyên Hoá, Lệ Thuỷ, Quảng Trạch, Quảng Ninh, Bố Trạch có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. 

 
Điểm sạt lở tại huyện Hướng Hoá, Quảng Bình. (Ảnh: VOV).
Điểm sạt lở tại huyện Hướng Hoá, Quảng Bình. (Ảnh: VOV).

>>> Xem thêm: Sau 2 ngày mưa lũ kinh hoàng: Những hình ảnh tang thương tại Lai Châu, Hà Giang

Tình hình thời tiết xấu có thể gây nhiều ảnh hưởng nặng nề với người dân vùng bão khi tiếp tục lũ chồng lũ. Hy vọng đồng bào miền Trung sớm sơ tán tới nơi an toàn để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.

Hãy cập nhật những tin tức mới tại YAN nhé!

NHỮNG KỶ LỤC THỜI TIẾT KHẮC NGHIỆT VÀ ĐÁNG KINH NGẠC NHẤT Ở VIỆT NAM 

Khí hậu toàn cầu vẫn thay đổi mỗi ngày và Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Trong những năm gần đây, thời tiết thay đổi thất thường trở thành mối lo ngại cho rất nhiều người. 

Chẳng hạn như vào cuối năm 2016, chỉ trong 6 tháng, nhiệt độ trung bình tại Việt Nam tăng cao 1,6 độ. Tại miền Bắc, thời tiết nóng đỉnh điểm chạm ngưỡng hơn 40 độ C. 

Giữa năm 2016, mưa lũ gây ngập lụt nặng nhất trong lịch sử đã diễn ra. Trong suốt 45 năm, Hà Nội bỗng nhiên chịu cơn ngập lụt nghiêm trọng. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!