Hà Tĩnh: Khởi tố thạc sĩ khống chế 6 người để cướp của lấy tiền đưa mẹ đi xa sinh sống

12/05/2018, 08:00 GMT+07:00

Khi phát hiện trong két có sổ tiết kiệm, Lê Đình Kiên đã khống chế, yêu cầu chị Quy ra ngân hàng để rút tiền và sử dụng điện thoại để giám sát.

Liên quan đến vụ một thanh niên xông vào nhà số 33, đường Tôn Thất Thuyết (Phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh) dùng dao khống chế 6 người để lấy tiền, vàng gây xôn xao dư luận, ngày 11/5, lãnh đạo Công an TP. Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Đình Kiên (SN 1989, trú tại phường Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh) về hành vi Cướp tài sản.

Trước đó tại CQĐT, nghi phạm khai rằng đang theo học Thạc sĩ chuyên ngành kinh tế tại Trung Quốc. Trong thời gian chờ bảo vệ luận văn thạc sĩ, Kiên đã về nước. Do bức xúc chuyện tình cảm của bố mẹ, Kiên nảy sinh ý định kiếm một số tiền lớn bằng cách cướp tài sản để đưa mẹ đến một nơi thật xa sinh sống.


Đối tượng bị bắt tại hiện trường
Đối tượng bị bắt tại hiện trường

Sau khi đã chuẩn bị sẵn các công cụ, phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội, vào rạng sáng 9/5, đối tượng đã trèo qua hàng rào, vào sân nhà của chị Trần Thị Hà Quy (SN 1988), tại số 33, đường Tôn Thất Thuyết, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh.

Đến khoảng 5h30 cùng ngày, khi người giúp việc mở cửa cổng phía sau ngôi nhà thì bị Kiên dùng dao khống chế bà này. Tiếp đó, đối tượng lên tầng 2 ngôi nhà, đi vào phòng ngủ bố chồng chị Quy, dùng dây trói chân ông này và người giúp việc, đưa vào nhốt trong nhà tắm.

Sau đó, hắn tiếp tục vào phòng chị Quy, đe dọa 2 đứa trẻ nằm im trên giường, bắt nữ gia chủ mở két sắt lấy 75 triệu đồng.

Khi phát hiện trong két có sổ tiết kiệm, gã này tiếp tục khống chế, yêu cầu chị Quy ra ngân hàng để rút tiền và sử dụng điện thoại để giám sát.


Đối tượng Kiên tại cơ quan công an
Đối tượng Kiên tại cơ quan công an

Trong quá trình rút tiền tại Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Hà Tĩnh (số 88, đường Phan Đình Phùng, thành phố Hà Tĩnh) chị Quy đã nhanh chóng để lại thông tin cho nhân viên ngân hàng nhờ báo cho người nhà.

Sau khi nhận thông tin, người nhà của nạn nhân đã có mặt lợi dụng sơ hở của tên cướp, tước hung khí, quật ngã đối tượng.

Được biết, 3 cán bộ chiến sỹ đã kịp thời bắt giữ đối tượng có 1 người là Thiếu tướng T.C.Tr (bố của nạn nhân, hiện công tác tại Bộ Công an) và Đại úy Nguyễn X. H và Đại úy Nguyễn Q. V, công tác tại Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh.