Hà Tĩnh: Cả 2 cùng mắc ung thư, chồng nhường vợ điều trị bệnh trước

26/10/2020, 12:00 GMT+07:00

Lũ lụt ở các tỉnh miền Trung về cơ bản đã rút hết nhưng những nỗi đau mà nó để lại thì không thể đong đếm được. Nhiều gia đình trong cảnh nhà mất trắng, phải đi sơ tán, trong đó có gia đình ông Nguyễn Văn Thái (71 tuổi) ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Không chỉ chống chọi với lũ, ông Thái còn đối mặt với căn bệnh ung thư tuyến nước bọt. Dù vậy, ông lại nhường cơ hội chữa bệnh cho vợ của mình là bà Đặng Thị Oanh (66 tuổi).

      
Lực lượng cứu hộ cố gắng hỗ trợ người dân nhiều nhất có thể. (Ảnh: Quảng Trị 24h).
Lũ lụt đã khiến miền Trung lâm vào cảnh khốn cùng. (Ảnh: Quảng Trị 24h).

>>> Đọc thêm: Cộng đồng Đông Nam Á cầu nguyện cho Việt Nam trước tình hình lũ lụt

Chồng nhường vợ điều trị ung thư trước

Gia đình ông Thái thuộc hộ cận nghèo, cả 2 ông bà đều không có nghề nghiệp ổn định. Nhưng vì con cháu nên dù tuổi đã cao, ông bà vẫn phải gồng gánh đủ thứ nghề, ai thuê gì cũng làm. 

Nhà ông Thái có 5 người con, những tưởng khi nuôi các con khôn lớn, ông bà sẽ được đỡ đần phần nào nhưng tin dữ cứ liên tục ập đến. Cô con dâu không may mắc bệnh nặng rồi qua đời khi vừa sinh con gái 1 tháng tuổi.

Nỗi đau chưa nguôi thì cậu con trai thứ 2 cũng bỏ ông bà ra đi vào năm 2008 sau khi mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối. Rồi cách đây 2 năm, gia đình lại nhận thêm tin dữ khi phát hiện ông Thái mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt. 

 
Bà Oanh hiện đang điều trị ung thư tại Bệnh viện K. (Ảnh: Vietnamnet)
Bà Oanh hiện đang điều trị ung thư tại Bệnh viện K. (Ảnh: Vietnamnet)

Phát hiện bệnh nhưng ông Thái nhất quyết không chịu nhập viện điều trị vì hoàn cảnh khó khăn, cộng với khi đó cháu nội còn đang đi học. Chị Nguyễn Thị Thảo, con gái thứ 4 cho hay ông sợ nếu chữa bệnh thì không lo được cho cháu nên nhất quyết đi về, ai nói cũng không chịu nghe.

Mọi bất hạnh chưa dừng lại ở đó khi vào tháng 9 vừa qua, bà Oanh lại phát hiện mình mắc căn bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn tiến triển và đã di căn hạch khắp cổ. Thấy vợ gầy rộc vì sụt liền 4kg, đến uống nước cũng nghẹn, ông Thái cứ nhìn xa xăm rồi giục các con đưa mẹ đi điều trị để bệnh nhanh khỏi. 

Ông chắt bóp những đồng tiền cuối cùng trong túi rồi cùng con chạy vạy lo tiền cho bà Oanh đi chữa bệnh. Ông cũng không quên hứa với vợ rằng bao giờ bà điều trị khỏi thì mình sẽ đi khám lại.

>>> Đọc ngay: Huy động nhân lực y tế, hỗ trợ 500 tỉ đồng, 1000 tấn gạo cho vùng lũ

Nhà mất trắng, gia đình phải đi sơ tán

Những ngày này, người phụ nữ 66 tuổi không khỏi thấp thỏm ngóng tin chồng ở quê nhà sau lũ dữ. Đợt lũ vừa qua, nước dâng cao ở nhiều vùng trong huyện, ở bệnh viện xem ti vi, lòng bà Oanh nóng như lửa đốt. Thế nhưng gọi điện về hỏi chồng thì ông nói nhà không sao.

Sau vài ngày bà mới biết nhà đã mất trắng, chồng buộc phải đi sơ tán. Hóa ra vì sợ vợ lo thêm bệnh nên ông Thái giấu nhẹm mọi chuyện và động viên bà tiếp tục điều trị. 

 
Bác sĩ Bệnh viện K ủng hộ được 15 triệu đồng giúp đỡ gia đình bà Oanh. (Ảnh: Bệnh viện K)
Bác sĩ Bệnh viện K ủng hộ được 15 triệu đồng giúp đỡ gia đình bà Oanh. (Ảnh: Bệnh viện K)

Theo lời chị Thảo, trước đây, ông Thái từng có thời gian dài đi bộ đội. Vừa qua, địa phương có yêu cầu cựu chiến binh nộp giấy tờ để làm chế độ thương bệnh binh. Ấy nhưng, chưa kịp làm thì lũ đã ập đến cuốn trôi tất cả. Đến giờ, mọi của cải của gia đình đều bị vùi dưới dòng nước lạnh.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của bà Oanh, các cán bộ, nhân viên Bệnh viện K đã cùng nhau ủng hộ, quyên góp giúp đỡ bà được 15 triệu đồng để gia đình tạm thời sửa lại nhà sau lũ dữ. 

>>> Có thể bạn muốn đọc: Quảng Bình: Người phụ nữ ôm chặt chiếc tivi còn sót lại sau cơn lũ

Lũ đã rút, người dân đã tạm thời vượt qua được sự đe dọa của dòng nước lạnh, thế nhưng, những thiệt hại mà nó để lại là không thể kể xiết. Hy vọng rằng, gia đình ông Thái sẽ vượt qua được nỗi đau mất mát, ổn định lại cuộc sống và người đàn ông ấy sẽ có điều kiện để điều trị bệnh cho mình.

Tham gia Việt Nam Ơi để cùng nhau giúp đỡ những người khốn khó và đồng hành cùng miền Trung thân yêu nhé!

XÓT XA HÌNH ẢNH NHÀ CỬA TAN HOANG, ĐỒ ĐẠC BÁM BÙN SAU KHI NƯỚC RÚT

Không chỉ gia đình ông Thái, bà Oanh mà còn nhiều gia đình ở vùng lũ cũng phải hứng chịu thiệt hại nặng nề mà lũ lụt để lại. Nằm trong tâm lũ, bà con ở Quảng Bình cũng không tránh được những mất mát ấy.

Sau khi nước rút, nhà cửa như một đống hoang tàn, đồ đạc trôi nổi, giường chiếu, chăn màn, quần áo đều bám đầy bụi bẩn. Những hình ảnh đó được chia sẻ khắp các trang mạng xã hội khiến người dân không khỏi xót xa.

Nhiều người cho hay, vì nước lũ lên quá nhanh nên họ chẳng kịp thu dọn gì, đến khi nước rút thì đã trắng tay, mất sạch. Tài sản bao năm tích góp cuối cùng đều bị lũ cuốn trôi hoặc trở thành những thứ bỏ đi. 

Xem thêm tại đây!