Hà Okio: "Không quan trọng chuyện giật giải Grammy"

08:00 07/11/2013

Thêm một ca sĩ nữa góp phần mang niềm tự hào đến cho âm nhạc Việt Nam, Hà Okio đã chia sẻ cảm xúc về việc được đề cử vào giải Grammy 2014.

Cảm xúc của anh khi đón nhận thông tin ca khúc Your Heart được  nằm trong danh sách bảng đề cử vòng loại của giải Grammy 2014 hạng mục "Trình diễn nhạc pop xuất sắc nhất"?

Tôi thực sự rất bất ngờ vì không nghĩ rằng ca khúc của mình nhận được vinh dự này. Tôi rất vui và hạnh phúc, không chỉ vì ca khúc nằm trong bảng đề cử mà còn vì có thể mang âm nhạc Việt tiến xa hơn và phát triển hơn. Từ trước đến nay nền âm nhạc Việt Nam vốn chưa được nhiều nước trên thế giới biết đến bởi nhiều lý do khách quan khác, đây là một cơ hội vô cùng quý giá để âm nhạc Việt có cơ hội “thể hiện” mình với khán giả thế giới.


Your Heart - Hà Okio

Vậy anh có thể chia sẻ cơ duyên nào giúp anh đưa ca khúc mình đến với giải thưởng danh giá này không?

Thực ra tôi đã phát hành ca khúc này ở Mỹ từ trước và đầu năm 2013 và may mắn được Anand Bhatt  đề cử, là một thành viên của Viện Hàn Lâm âm nhạc, Tôi phát hành ca khúc qua một hãng đĩa bên Mỹ nhờ một người bạn giới thiệu, khi đó tôi nghĩ nếu được thì mình cứ phát hành thôi chứ không nghĩ xa xôi là sẽ nhận được đề cử này.

Anh có tự tin vào khả năng nằm trong Top 5 giải thưởng Grammy 2014 của ca khúc này không?

Thực sự bản thân tôi trước giờ vốn không quan tâm lắm đến chuyện có được giải thưởng hay không, ca khúc có được bao nhiêu người nghe hay thích... Đây là một giải thưởng danh giá nhất thế giới và rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác cũng mong được một lần góp mặt, còn tôi chỉ vui và hy vọng “đứa con tinh thần này” của mình sẽ nhận được nhiều sự đồng cảm và yêu mến từ các khán giả trong và ngoài nước. Có ai sinh con ra mà không muốn con mình có thể gặp gỡ và tìm được những người bạn đâu chứ! Tôi chỉ nghĩ đơn giản vậy thôi, nếu khán giả thực sự thích ca khúc này thì hãy vào nghe, tôi không kêu gọi hay hô hào làm gì cả.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Anh mất bao lâu để cho ra đời Your Heart?

Tôi viết nhạc thì nhanh lắm, nhưng nói về thời gian ấp ủ thì đến 2 năm, tôi sáng tác Your Heart trước cả Sài Gòn cà phê sữa đá, Nơi ấy… Thế nhưng tôi giữ lại vì tôi nghĩ rằng một ca khúc nhạc Việt sẽ dễ nhận được sự chấp nhận, đồng cảm từ khán giả nhiều hơn là ca khúc tiếng Anh, sau này tôi mới đem Your Heart để giới thiệu thêm với khán giả hơn nữa bản thân tôi hiểu rõ ca khúc này khá khó nghe so với thị hiếu âm nhạc của số đông khán giả Việt ngày nay.

Vì sao anh lại đặt tên ca khúc là Your Heart?

Ca khúc này tôi viết từ câu chuyện của mình, của những người xung quanh, những điều xảy ra trong cuộc sống mà tôi trải nghiệm, quan sát được. Ý tưởng cho tên ca khúc này nảy ra khá tình cờ khi tôi vào trang facebook thì dòng đầu tiên tôi thấy là: “What’s on your mind?” (Bạn đang nghĩ gì?) và tôi chợt nghĩ nên là “What’s in your heart?” (Bạn cảm nhận được điều gì?), ngay sau đó tôi đặt tên ca khúc là Your Heart vì điều quan trọng trong cuộc sống của mỗi người không phải là suy nghĩ như thế nào, suy nghĩ cái gì mà phải là những cảm nhận, cảm nhận được những điều gì, cảm nhận về cuộc sống như thế nào từ chính tâm hồn của người đó.

Anh sẽ làm gì trong thời gian sắp tới? – Đây chắc cũng là câu hỏi nhiều người sẽ đặt ra cho anh sau cái tin Grammy này…

Tôi sẽ vẫn như thế, vẫn viết nhạc, sáng tác và thu âm những ca khúc của mình. Vẫn sẽ trải nghiệm từ từ những điều nhỏ nhặt, bình dị nhất đến từ cuộc sống xung quanh mình.

Thật ra anh đã được chú ý nhiều hơn sau thông tin trên, nhưng anh vẫn có vẻ khá…bình thường và không có ý định tranh thủ “quảng bá” cho sản phẩm hay dự án sắp tới của mình nhỉ?

Con người tôi vốn không thích sự ồn ào, cần rầm rộ quảng bá hay gì cả. Bản thân tôi rất tâm đắc câu “Hữu xạ tự nhiên hương” tất cả mọi việc cứ để tự nhiên diễn ra, ca khúc của tôi đến với khán giả một cách tự nhiên nhất, đơn giản nhất thì cái tôi nhận được sẽ chính là sự đồng cảm thực sự chứ không phải nhờ đẩy mạnh quảng bá ca khúc mà khán giả “bị buộc” phải chú ý đến âm nhạc của tôi.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Vì sao anh luôn viết về những sự trải nghiệm?

Những gì có được từ trải nghiệm của chính người viết sẽ mang đậm tính cách, suy nghĩ của người đó và điều quan trọng nhất chính là cảm xúc chân thật. Tình yêu, gia đình, cuộc sống tất cả đều phải trải nghiệm, tôi viết về những điều xung quanh mình và đưa ra được những đúc kết riêng vì tôi cũng muốn những khán giả trẻ của mình khi họ nghe âm nhạc của tôi bản thân họ sẽ nhận ra được những khía cạnh khác trong cuộc sống, những điều họ chưa từng nghĩ đến hay chưa từng trải qua để có một cái nhìn và cuộc sống tích cực hơn.

Hà Okio

Nếu nói vậy tức là anh muốn thông qua ca khúc để gửi gắm một “bài học” nào đó?

Đúng, đó chính là điều ý nghĩa nhất mà tôi muốn thực hiện.

Vậy thì anh phải càng nhanh chóng “đẩy” ca khúc mình đến nhanh hơn với khán giả trẻ chứ nhỉ?

Bạn có tin vào niềm tin của bản thân mình không? Tôi luôn đặt lòng tin và có niềm tin vào những sản phẩm âm nhạc của mình vì nếu điều mình muốn nhắn gửi qua ca khúc là một điều thiện, đó là một việc tốt đẹp, và những việc tốt thì sẽ nhận được sự ủng hộ thực sự từ trái tim khán giả và tình cảm đó sẽ bền lâu hơn là vội vàng đưa đến họ “buộc” họ lắng nghe suy nghĩ của mình làm vậy khán giả sẽ chẳng nhớ được điều gì lâu cả.

Cám ơn anh về những chia sẻ trên, chúc anh luôn gặp nhiều thành công!