Hà Nội yêu cầu người về thành phố sau lễ phải khai báo y tế

13:40 02/05/2021

Theo thông tin từ Lao Động, công điện hỏa tốc số 05/CĐ-UBND đã được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ký và ban hành. Theo đó, công điện đề cập tới vấn đề các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch chặt chẽ.

 
Mọi người tiến hành khai báo y tế. (Ảnh: Lao Động)
Mọi người tiến hành khai báo y tế. (Ảnh: Lao Động)

Trong thời gian vừa qua, Hà Nội đã ghi nhận một số trường hợp cho kết quả dương tính với Covid-19. Sau dịp lễ 30/4 và 1/5, dự kiến lượng người từ địa phương trở về Hà Nội rất đông chính vì vậy sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu:

- Các đơn vị chấp hành nghiêm chỉnh: Công điện số 03/CĐ-CT ngày 27/4/2021 của Chủ tịch UBND thành phố, công điện số 04/CĐ UBND ngày 29/4/2021 của Chủ tịch UBND thành phố, văn bản số 112-CV/TU ngày 27/4/2021 của Thành ủy Hà Nội, Thông báo số 81/TB-VPCP ngày 26/4/2021, công điện số 540/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ, công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

 
Lượng người đổ về quê dịp lễ 30/4, 1/5 khiến đường phố Hà Nội tắc nghẽn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lượng người đổ về quê dịp lễ 30/4, 1/5 khiến đường phố Hà Nội tắc nghẽn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sau kỳ nghỉ lễ, cần tăng cường việc quản lý những người từ các tỉnh thành khác trở lại Hà Nội. Cụ thể, những trường hợp này phải thực hiện khai báo y tế bằng mã QR hoặc trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương. Những trường hợp có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở…cần liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn kịp thời. Việc khai báo của công viên chức, cán bộ, nhân viên, công nhân, sinh viên, người lao động…sẽ do trưởng đơn vị, cơ quan trên địa bàn Hà Nội chịu trách nhiệm.

Cơ quan chức năng phối hợp đi từng ngõ, gõ từng nhà và từng đối tượng để lấy thông tin đầy đủ những người quay trở lại thành phố sau dịp lễ để quản lý và tuyên truyền đúng đủ các biện pháp phòng chống dịch. Ngoài ra, với những cá nhân không thực hiện việc khai báo hay khai báo không đầy đủ, thiếu trung thực sẽ bị xử lý nghiêm.

 
Phun khử trùng để ngăn ngừa Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Phun khử trùng để ngăn ngừa Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, việc khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hay cài đặt mã QR-Code, khai báo trực tiếp theo hướng dẫn của Bộ Y tế là điều bắt buộc và Ủy ban nhân dân quận huyện, thị xã, thị trấn…phải có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn mọi người sinh sống trên địa bàn thực hiện đầy đủ.

Trước công điện của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cư dân mạng mong rằng mỗi cá nhân hãy tự ý thức được và khai báo y tế đầy đủ. Đây là việc làm cực kỳ quan trọng nhằm cơ quan chức năng nắm rõ thông tin để kịp thời xử lý khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

 
Một khu vực cách ly vì có người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Một khu vực cách ly vì có người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Hiện nay tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, chính vì vậy để đảm bảo sức khỏe của bản thân và cộng đồng, mỗi người cần khai báo y tế đầy đủ, thực hiện đúng đủ những khuyến cáo từ Bộ Y tế.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

TRUY TÌM 3 NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP, TRỐN KHỎI KHU CÁCH LY

Theo Người Lao Động đưa tin, 3 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đã bị lực lượng tỉnh Đồng Nai phát hiện và đưa đến cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu để thực hiện cách ly.

Tuy nhiên, sau đó lực lượng Công an phải vào cuộc tìm kiếm khi 3 người này cùng trốn khỏi khu cách ly.

Phó Giám đốc công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vào rạng sáng 30/4 cả 3 người cùng nhau trốn đi. Ngay sau khi phát hiện phía công an đã tiến hành điều tra, truy tìm.

Trước tình hình hiện tại, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu công an từng khu phố phải quản lý chặt chẽ việc khai báo tạm trú, tạm vắng và kiểm tra cơ sở lưu trú.

Xem chi tiết tại đây.