Hà Nội yêu cầu người từ Đà Nẵng về từ 1/5 cách ly tại nhà 21 ngày

15/05/2021, 08:10 GMT+07:00

Theo VnExpress, ngày 14/5, Sở Y tế Hà Nội đã gửi văn bản đến các quận, huyện, thị xã yêu cầu thực hiện cách ly tại nhà đối với người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 1-14/5. Thời gian cách ly sẽ được tính từ ngày cuối cùng ở Đà Nẵng quay lại.

Với những người đã đến Đà Nẵng từ 1/5 hiện chưa khai báo y tế thì các địa phương phải tiến hành rà soát, lập danh sách bổ sung, đồng thời yêu cầu cách ly tại nhà trong 21 ngày.

 
Rất đông người đã đến Đà Nẵng trong đợt nghỉ lễ vừa qua. (Ảnh: Nhân Dân)
Rất đông người đã đến Đà Nẵng trong đợt nghỉ lễ vừa qua. (Ảnh: Nhân Dân)

Các trường hợp đến Đà Nẵng trong 28 ngày vừa qua nếu có biểu hiện như ho, sốt, khó thở hoặc có bất kì triệu chứng nào nghi nhiễm Covid-19 cần phải được chuyển ngay đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị.

Hiện tại, Hà Nội đang ghi nhận 2 ổ dịch đều liên quan đến Đà Nẵng với 18 ca dương tính SARS-CoV-2. Ổ dịch thứ nhất là tại huyện Thường Tín đã ghi nhận 14 F0 và 540 F1. Ổ dịch còn lại là nơi mà hai vợ chồng bệnh nhân 3634 cư trú tại Lê Văn Lương.

 
Tòa nhà trên đường Lê Văn Lương bị phong tỏa. (Ảnh: Dân Việt)
Tòa nhà trên đường Lê Văn Lương bị phong tỏa. (Ảnh: Dân Việt)

Từ ngày 2/5, hai người này đã từ Đà Nẵng trở về nhưng không thực hiện khai báo y tế. Hiện tại cũng đã ghi nhận 4 F0 liên quan và truy vết được 157 F1.

Theo kết quả rà soát của thành phố Hà Nội, số người về từ Đà Nẵng sau dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 lên đến gần 20 nghìn người. Riêng số người về từ 1/5 tới nay là gần 5,6 nghìn người. Hà Nội hiện cũng đang là một trong những địa phương ghi nhận số ca mắc mới nhiều trong đợt dịch bùng phát lần này.

Theo thông tin từ trang của Bộ Y tế, tổng số tích lũy ca mắc Covid-19 trong nước từ đầu dịch đến 18h ngày 14/5 là 2.357 ca. Đối với nguồn lây nhiễm liên quan đến Đà Nẵng, đã ghi nhận 134 trường hợp mắc bệnh từ chùm ca bệnh tại cơ sở massage và có liên quan đến quán bar New Phương Đông (quận Hải Châu).

 
Bar New Phương Đông là ổ dịch lớn ở Đà Nẵng. (Ảnh: Thanh Niên)
Bar New Phương Đông là ổ dịch lớn ở Đà Nẵng. (Ảnh: Thanh Niên)

Tiếp đó dịch đã lây sang thẩm mỹ viện AMIDA ở cùng quận và lan ra một số các tỉnh, thành phố khác. Ngoài ra, ngày 12/5, Đà Nẵng còn ghi nhận chùm ca bệnh công ty Tân Trường Minh (khu công nghiệp An Đồn) với số lượng ca mắc đến nay là 45 ca.

Mặc dù tình hình đã dần được kiểm soát nhưng nguồn lây nhiễm tại Đà Nẵng chưa được xác định rõ nên có khả năng sẽ ghi nhận thêm các ca bệnh ở những khu vực khác. Các tỉnh thành có ca nhiễm liên quan đến thành phố Đà Nẵng vẫn có thể xuất hiện ca mới, phải sẵn sàng truy vết, khoanh vùng nhanh.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, chiều 14/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương phải thực hiện rất nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch vì nếu không “chỉ 2 ngày cũng có thể thành ổ dịch mới”.

Việc yêu cầu cách ly tại nhà những người về từ Đà Nẵng nhằm kiểm soát được tình hình dịch bệnh hiện nay. Những ai thuộc nhóm đối tượng liên quan cần thực hiện nghiêm túc các quy định được đề ra để không phát sinh hậu quả ngoài ý muốn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

ĐÀ NẴNG: F1 KHÔNG NHIỄM BỆNH NHƯNG F2 LẠI NGHI MẮC COVID-19

Ngày 14/5, lực lượng y tế tại Đà Nẵng đã ghi nhận một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đặc biệt. Đó là bé gái tên D. (7 tuổi, trú tại đường Lê Hữu Trác, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), là F2 của BN3545.

Tuy nhiên bố của bé thuộc diện F1 thì lại không nhiễm bệnh. Bé D. sau khi có biểu hiện sốt đã được chuyển vào khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và cho ra kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Hiện tại, lực lượng chức năng quận Sơn Trà đang tiến hành phong tỏa, truy vết tại khu vực gia đình bé gái 7 tuổi này sinh sống. Toàn bộ bà con tại con đường Lê Hữu Trác sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Xem thêm tại đây!