Hà Nội yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng dịch

25/07/2020, 10:15 GMT+07:00

Dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến khó lường, đòi hỏi tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam cần cảnh giác và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi tới tất cả các đơn vị trực thuộc, chỉ đạo toàn bộ quận, huyện, thị xã trên địa bàn tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 như đã đề ra từ trước đó.

 
Một khu cách ly để phòng dịch Covid-19 (Ảnh: VTC)
Một khu cách ly để phòng dịch Covid-19 (Ảnh: VTC)

>>Xem thêm: Viện Pasteur Nha Trang công bố ca nghi mắc Covid-19 dương tính nCoV​

Hà Nội yêu cầu mọi người đeo khẩu trang nơi công cộng

Theo Zing, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải thực sự đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Các đơn vị có liên quan được yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách chủ động, sẵn sàng tiến hành việc truy vết, xét nghiệm nhanh trong trường hợp phát hiện các ca bệnh nghi ngờ.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại huyện Thường Tín (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại huyện Thường Tín (Ảnh: TTXVN)

Về phía các cá nhân, UBND thành phố yêu cầu tất cả mọi người nghiêm túc thực hiện việc rửa tay, đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nơi đông người để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh.

 
Mọi người cần đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng dịch (Ảnh: Zing)
Mọi người cần đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng dịch (Ảnh: Zing)

>>Đừng bỏ lỡ: Việt Nam ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 nhập cảnh, tổng số tăng lên 413 ca​

Thành phố giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh

Ngoài ra, cơ quan chức năng thành phố sẽ tiến hành giám sát chặt chẽ và thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19 khi tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh, trở về từ nước ngoài; tổ chức cách ly tập trung và theo dõi sức khỏe để đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch cho cộng đồng.

 
Nhân viên y tế hướng dẫn mọi người việc phòng, chống dịch Covid-19 trong khu cách ly tập trung (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế hướng dẫn mọi người việc phòng, chống dịch Covid-19 trong khu cách ly tập trung (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, với các trường hợp nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, học sinh, sinh viên nước ngoài sang Việt Nam học tập và nhập cảnh vào Hà Nội, thành phố sẽ có biện pháp để giải quyết kịp thời, yêu cầu cách ly theo đúng quy định.

Người thân của các đối tượng nói trên cũng sẽ được hướng dẫn chi tiết về thủ tục nhập cảnh cũng như các yêu cầu phải thực hiện theo đúng chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch do Ban Chỉ đạo quốc gia ban hành.

>>Bạn có biết: 2 phụ nữ suýt nữa trót lọt lên máy bay sau khi nhập cảnh trái phép​

Ngành Y tế phải luôn trong tư thế sẵn sàng xử lý mọi tình huống

Với Sở Y tế Hà Nội, UBND thành phố yêu cầu đơn vị này phải tiếp tục giám sát chặt chẽ diễn biến của dịch, kiên định thực hiện 5 nguyên tắc bao gồm ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch. Cần xét nghiệm Covid-19 với toàn bộ các đối tượng nhập cảnh vào thành phố để kịp thời phát hiện trường hợp nghi ngờ.

Ngành Y tế cần luôn trong trạng thái sẵn sàng đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra, đảm bảo xử lý sự việc ngay từ khi phát hiện.

 
Lực lượng chức năng tiến hành phun khử trùng phòng dịch Covid-19 (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Lực lượng chức năng tiến hành phun khử trùng phòng dịch Covid-19 (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Các sở, ngành liên quan khác cũng cần chung tay trong công tác phòng, chống dịch, tuy nhiên cũng cần thực hiện việc đẩy mạnh phát triển kinh tế. UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị tiến hành nghiên cứu về việc thành lập Ban Chỉ đạo TP về phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch Covid-19 thay cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 như hiện nay.

Bạn thấy sao về yêu cầu đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng của UBND TP Hà Nội. Chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính tới 6h sáng ngày 25/7, Việt Nam có tổng cộng 415 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 365 người đã được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Tất cả những trường hợp mắc Covid-19 mới tính đến 6h sáng nay vẫn là ca nhập cảnh từ nước ngoài, không có yếu tố lây lan ra cộng đồng. Số bệnh nhân hiện vẫn đang tiếp tục được cách ly và chăm sóc sức khỏe trên cả nước là 50 trường hợp.

Tổng số người tiếp xúc gần hay nhập cảnh từ vùng dịch và đang được cách ly trên cả nước là 11.815 trường hợp, trong đó có 147 người đang được theo dõi sức khỏe ở bệnh viện, 10.993 trường hợp khác đang cách ly tập trung ở các cơ sở khác. Ngoài ra, có 675 người khác được yêu cầu tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tới nay, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các quốc gia chưa ghi nhận bất cứ ca bệnh nào tử vong do mắc Covid-19.