Hà Nội yêu cầu giãn cách tại nhà hàng, quán cafe từ 0h ngày 19/8

17/08/2020, 21:00 GMT+07:00

Lãnh đạo thành phố yêu cầu các quận, huyện chỉ đạo những cơ sở ăn uống thực hiện nghiêm túc nội dung giãn cách kể từ 0h ngày 19/8.

Chiều ngày 17/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có cuộc họp về tình hình chống dịch trên địa bàn, đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch tại Hà Nội.

Theo đó, trong các ngày từ 14-17/8, trên địa bàn Thủ đô đã ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trước tình hình này, lãnh đạo thành phố đã có yêu cầu các nhà hàng, quán cafe, quán bia phải thực hiện giãn cách kể từ 0h ngày 19/8.

 
Nhân viên y tế có mặt tại khu nhà nơi phát hiện 1 bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế có mặt tại khu nhà nơi phát hiện 1 bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)

>>Xem thêm: Thêm 16 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh​

Giãn cách các địa điểm ăn uống kể từ 0h ngày 19/8

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã đưa ra yêu cầu toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, công trường, nhà máy phải lên phương án phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện một cách nghiêm túc.

Riêng đối với nhà hàng ăn uống, quán cafe, giải khát, quán bia hơi thì phải tiến hành giãn cách, đảm bảo các chỗ ngồi cách nhau tối thiểu 1m và có thể sử dụng vách ngăn. Ngoài ra, nhân viên phải đeo khẩu trang trong toàn bộ quá trình phục vụ khách, tiến hành đo thân nhiệt cho khách khi vào quán và khử khuẩn, treo biển hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19.

 
Mọi người ngồi tụ tập trong quán cafe (Ảnh: 24h)
Mọi người ngồi tụ tập trong quán cafe (Ảnh: 24h)

Lãnh đạo thành phố yêu cầu các quận, huyện chỉ đạo những cơ sở ăn uống thực hiện nghiêm túc nội dung giãn cách nói trên kể từ 0h ngày 19/8. Đây là yêu cầu cấp bách bởi các cửa hàng ăn uống, quán bia, quán cafe là nơi tập trung đông người, bởi vậy mà cần làm chặt để hạn chế nguy cơ lây lan của dịch.

>>Đừng bỏ lỡ: Hà Nội phong tỏa khu nhà phát hiện người nghi nhiễm Covid-19​

Yêu cầu xử phạt mạnh hơn hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu mọi người đều phải thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu cơ quan chức năng có hình thức xử phạt mạnh hơn nữa với hành vi không đeo khẩu trang khi đi ngoài đường.

 
Một chốt kiểm dịch nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang khi ra đường (Ảnh: Lao động)
Một chốt kiểm dịch nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang khi ra đường (Ảnh: Lao động)

>>Bạn có biết: Ca mắc mới Covid-19 tại Hà Nội từng mượn điện thoại của bệnh nhân 812​

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng đã triển khai nhiều biện pháp phòng dịch, trong đó có việc phối hợp với các đơn vị, quận, huyện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 15/7 tới nay. 

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở tất cả mọi người cùng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tụ tập nơi đông người và hạn chế di chuyển tới các vùng có dịch để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Hà Nội khuyến khích mọi người hạn chế ra đường

Bên cạnh tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng dịch, UBND TP Hà Nội cũng khuyến cáo mọi người nên hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết.

Ngoài ra, mọi người không nên tụ tập đông người ở nơi công cộng, khu vực ngoài công sở, trường học, bệnh viện, hạn chế nguy cơ lây lan của dịch.

Tất cả được khuyến cáo khi thấy có triệu chứng bất thường cần khẩn trương thông báo với cơ quan y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời...>>ĐỌC THÊM