Hà Nội yêu cầu đóng cửa quán bar, hàng quán vỉa hè từ 0h ngày 1/8

31/07/2020, 18:10 GMT+07:00

Tính tới chiều ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận 509 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có 1 bệnh nhân không qua khỏi trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có những chỉ đạo mới liên quan tới công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

 
Khu vực cách ly dành cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Pháp luật Online)
Khu vực cách ly dành cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Pháp luật Online)

>>Xem thêm: Cuộc sống nhiều thay đổi của các y, bác sĩ trong bệnh viện phong tỏa

Dừng hoạt động karaoke, quán bar và hàng quán vỉa hè từ 1/8

Cụ thể, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu toàn bộ các hoạt động đông người từ karaoke, quán bar và hàng quán vỉa hè đều phải đóng cửa kể từ 0h ngày 1/8. Thời gian mở cửa trở lại sẽ được thông báo sau tùy thuộc vào tình hình dịch Covid-19.

Các nhà hàng, quán ăn vẫn sẽ được mở cửa, tuy nhiên phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng dịch, yêu cầu khách hàng và nhân viên phục vụ phải thường xuyên rửa tay, đồng thời giữ khoảng cách tối thiểu như khuyến cáo của Bộ Y tế.

 
Nhân viên y tế phun khử trùng một quán ăn nơi bệnh nhân mắc Covid-19 làm việc (Ảnh: Zing)
Nhân viên y tế phun khử trùng một quán ăn nơi bệnh nhân mắc Covid-19 làm việc (Ảnh: Zing)

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Công thương cần rà soát, đôn đốc các đơn vị bán lẻ, đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm cho mọi người trên địa bàn. Lực lượng công an thành phố cũng được yêu cầu nghiêm túc quản lý người nhập cảnh trái phép.

>>Đừng bỏ lỡ: TP.HCM: Phong toả 1 con đường do phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19

Hà Nội rà soát gần 54.000 người trở về từ Đà Nẵng

Số liệu được Sở Y tế Hà Nội thông báo tại cuộc họp 31/7 cho thấy tính từ ngày 8/7 tới nay, Hà Nội ghi nhận 53.768 người trở về từ Đà Nẵng. Trong số những trường hợp trên, có 403 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 253 người là có biểu hiện lâm sàng.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Nhân Dân)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Nhân Dân)

Tuy nhiên trao đổi trên Tiền Phong, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết con số gần 54.000 người là quá đông. Điều này không loại trừ các trường hợp một số gia đình dù chỉ có 1 người đi Đà Nẵng trở về, tuy nhiên lại thông báo với cơ quan y tế cả gia đình. 

Chính vì vậy, ông Hiền đề nghị mọi người cần thực sự bình tĩnh, khai báo trung thực, đúng sự thật để  lực lượng chức năng kiểm soát và thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

>>Bạn có biết: Sáng 31/7: Thêm 45 người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp trở về từ Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, nhiều trường hợp không hề có biện hiện lâm sàng bên ngoài, vì vậy mà điều cần làm là khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, cần làm nghiêm túc việc rà soát những người đi đường bộ, đường sắt từ Đà Nẵng, Quảng Nam trở về Hà Nội kể từ ngày 1/7 tới nay.

 
Một điểm lấy mẫu xét nghiệm với người từ Đà Nẵng trở về ở Thanh Trì (Hà Nội) (Ảnh: Kinh tế đô thị)
Một điểm lấy mẫu xét nghiệm với người từ Đà Nẵng trở về ở Thanh Trì (Hà Nội) (Ảnh: Kinh tế đô thị)

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tất cả những người trở về từ Đà Nẵng tự cách ly, khai báo y tế đầy đủ và được làm test nhanh phát hiện Covid-19. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xuất đủ kit xét nghiệm để có thể hoàn thành việc xét nghiệm nhanh trong ngày 1/8.

Sở Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện trên địa bàn cần làm tốt việc khử khuẩn, đo thân nhiệt và phòng dịch phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Trong khi đó, các trường mầm non, mẫu giáo cần vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi ngày học để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Trước diễn khó lường của dịch Covid-19, mỗi cá nhân cần tự giác chấp hành đúng các khuyến cáo về phòng dịch của Bộ Y tế, không tập trung nơi đông người, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sạch sẽ và giữ khoảng cách an toàn để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Bộ Y tế ra Thông báo khẩn số 19 về tình hình dịch

Trong chiều 31/7, Bộ Y tế đã ra Thông báo khẩn số 19 liên quan tới tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Theo đó, những người đã từng tới khám, chữa bệnh, điều trị hoặc tới thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng kể từ ngày 1/7 cần khẩn trương khai báo y tế và thực hiện cách ly.

Bên cạnh đó, những người có mặt trên chuyến bay VN166 khởi hành lúc 8h30 ngày 25/7 đi từ Đà Nẵng ra Hà Nội cũng cần khai báo với cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn làm xét nghiệm Covid-19...>>ĐỌC THÊM