Hà Nội xuất hiện 2 ổ bệnh sốt xuất huyết với nguy cơ bùng phát cao

11:30 24/05/2020

Trong khi cả nước đang phải chiến đấu với dịch Covid-19 thì bệnh sốt xuất huyết lại bắt đầu xuất hiện ở một số khu vực do đã vào mùa dịch.

Tại Hà Nội, từ đầu năm 2020 đến nay đã ghi nhận 137 trường hợp mắc sốt xuất huyết trên toàn địa bàn.

 
Nhân viên phun thuốc diệt muỗi để phòng sốt xuất huyết (Ảnh: VOV)
Nhân viên phun thuốc diệt muỗi để phòng sốt xuất huyết (Ảnh: VOV)

>> Xem thêm: Cẩn thận với dịch sốt xuất huyết liên tục hoành hành

Hà Nội xuất hiện 2 ổ bệnh có nguy cơ lớn

Theo báo Lao Động, bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông tin cho biết hiện đã bắt đầu vào mùa bệnh sốt xuất huyết. Các ca mắc bệnh được phát hiện xuất hiện đều ở các quận, huyện, xã, phường, trong đó có trọng tâm là ở khu vực nội thành, những nơi đông dân cư và các khu vực có hạ tầng cơ sở chưa phát triển. 

137 ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận từ đầu năm 2020 phân bổ tại 23/30 quận huyện và 96/579 xã phường tại Hà Nội. Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 2 ổ bệnh có nguy cơ gia tăng nhanh gồm xã Khánh Hà, huyện Thường Tín và xã Thanh Thùy của huyện Thanh Oai.

 
Bác sĩ tiến hành thăm khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (Ảnh: Báo Tin tức)
Bác sĩ tiến hành thăm khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (Ảnh: Báo Tin tức)

So với cùng kỳ năm trước, số ca mắc sốt xuất huyết năm nay đã giảm 44,6%. Mặc dù năm 2020 không thuộc chu kỳ dịch, tuy nhiên các chuyên gia cũng đưa ra lời cảnh báo số ca mắc sốt xuất huyết vẫn có thể tăng nhiều do thời tiết ấm hơn và có mưa nhiều.

Trong các năm trước, trọng tâm mắc sốt xuất huyết được xác định ở các quận nội thành có đông dân cư như Đống Đa, Hoàng Mai, Cầu Giấy. Ngoài ra, các khu vực có cơ sở hạ tầng chưa phát triển và các huyện ngoại thành giáp danh bao gồm Hoài Đức, Thanh Oai, Thanh Trì và Thường Tín cũng là những nơi có nguy cơ cao trở thành ổ bệnh, với số ca mắc hàng năm tăng liên tục bởi điều kiện đô thị hóa trở thành môi trường lý tưởng khiến muỗi truyền nhiễm phát triển.

 
Các bệnh nhân sốt xuất huyết nằm điều trị tại bệnh viện (Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống)
Các bệnh nhân sốt xuất huyết nằm điều trị tại bệnh viện (Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống)

>> Xem thêm: Hà Nội: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết gia tăng ở khu vực Cầu Giấy

Ngành Y tế Hà Nội lên kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết

Thông tin trên báo Lao động, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết để hạn chế nguy cơ lây lan của bệnh sốt xuất huyết, CDC Hà Nội sẽ tiến hành phun hóa chất tại các khu vực có nguy cơ cao, với mật độ muỗi và chỉ số bọ gậy lớn cùng những nơi đã ghi nhận có bệnh nhân mắc bệnh.

Trong khi đó Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thì thông tin rằng hiện ở miền Bắc đang là mùa hè, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để muỗi vằn gây sốt xuất huyết phát triển, truyền bệnh cho con người.

 
Nhân viên y tế tiến hành phun thuốc diệt muỗi để phòng dịch (Ảnh: VietnamPlus)
Nhân viên y tế tiến hành phun thuốc diệt muỗi để phòng dịch (Ảnh: VietnamPlus)

Theo kế hoạch, để chủ động phòng chống sốt xuất huyết, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các đợt cao điểm để hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết vào ngày 15/6. Công tác kiểm tra, giám sát ở các khu vực có nhiều bệnh nhân, các ổ bệnh kéo dài sẽ được thực hiện nghiêm túc để phát hiện kịp thời và xử lý được các ổ bệnh, tránh nguy cơ bệnh sốt xuất huyết lan rộng trên địa bàn.

>> Đừng bỏ lỡ: Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về bệnh sốt xuất huyết

TP. HCM phát hiện 6 ổ bệnh sốt xuất huyết

Theo VNExpress, trong đầu tháng 5/2020, TP. HCM đã ghi nhận được 6 ổ bệnh sốt xuất huyết ở 4 quận, huyện, tăng thêm 2 ổ bệnh do với thời điểm cuối tháng 4. Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM tính đến ngày 7/5, địa bàn thành phố đã ghi nhận 6.500 ca mắc sốt xuất huyết, tuy nhiên may mắn chưa có trường hợp nào tử vong.

 
Khu vực điều trị cho các bệnh nhân sốt xuất huyết tại TP. HCM (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực điều trị cho các bệnh nhân sốt xuất huyết tại TP. HCM (Ảnh: Thanh Niên)

Để hạn chế nguy cơ bùng phát dịch, TP.HCM tiếp tục tăng cường nhiều biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, điều tra xác định các ổ bệnh để xử lý kịp thời các ổ bệnh mới.

Ngành Y tế khuyến cáo tất cả mọi người bên cạnh việc thực hiện các biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19 thì cũng cần lưu ý tới việc phòng ngừa dịch sốt xuất huyết, diệt loăng quăng, bọ gậy và vệ sinh nhà cửa, khu vực xung quanh để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Bạn nghĩ sao về thông tin Hà Nội xuất hiện 2 ổ bệnh sốt xuất huyết trong thời điểm đầu hè? Cùng để lại bình luận, trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tổng hợp từ báo Lao động, Vietnamnet, VNExpress

Các triệu chứng của sốt xuất huyết

Thời điểm mùa hè có sự xuất hiện của bệnh sốt xuất huyết, mỗi người cần chú ý tới các triệu chứng bất thường của cơ thể để kịp thời phát hiện và điều trị đúng cách. Bệnh nhân sốt xuất huyết ở thể nhẹ sẽ nhận thấy được các triệu chứng sau:

- Sốt cao đột ngột từ 39 - 40 độ C trong từ 2 - 7 ngày.

- Nhiệt độ cơ thể khó hạ, bị đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu.

- Cơ thể xuất hiện mẩn đỏ, phát ban nhưng không ngứa.

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thể nặng có các triệu chứng dưới đây:

- Chảy máu cam, chảy máu chân răng, bị nôn ra máu hoặc đi cầu có phân màu đen.

- Xuất huyết bên ngoài da, ở chỗ tiêm xuất hiện các vết bầm tím.

- Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người trong trạng thái hốt hoảng, vật vã, khó chịu.

Những thông tin mới nhất về sức khỏe sẽ tiếp tục được cập nhật hàng ngày trên YAN!