Hà Nội xảy ra rung chấn động đất, nhiều người ở chung cư cao tầng cảm thấy rung lắc rõ rệt

08/09/2018, 12:01 GMT+07:00

Sáng nay, 8/9, tại Hà Nội, ở nhiều khu vực thuộc địa bàn các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm... người dân cảm nhận được hiện tượng chao đảo, rung lắc, chóng mặt.

Người dân sống ở các khu vực nhà cao tầng, chung cư cảm nhận rõ hơn hiện tượng này trong khi các khu vực dân cư thấp tầng hầu như không cảm nhận được. Nhiều người có kinh nghiệm cho rằng, đây là hiện tượng xảy ra khi có động đất nhẹ.

Cụ thể, theo anh Điền Minh Tuấn sống tại một chung cư trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân,Hà Nội) cho biết: “Sáng nay tôi cảm nhận sự rung lắc nhẹ trong vòng khoảng 5 giây, đồ vật không bị đổ; anh Tuấn nghi vấn nhiều khả năng là do động đất".

Chị Lê Thị Minh (khu đô thị Mỹ Đình I, Nam Từ Liêm) cho biết, đang ở trong nhà, chị có cảm giác hẫng: "Tôi đang ngồi sofa tự dưng thấy nhà rung rung, định thần lại thấy vẫn lắc lư, nhìn lên đèn chùm thấy rung rinh...".


Người dân nhìn tòa nhà rung lắc (Ảnh: OFFB)
Người dân nhìn tòa nhà rung lắc (Ảnh: OFFB)

Tương tự, người dân sống ở căn hộ cao tầng tại tòa nhà trong khu đô thị Times City (Hai Bà Trưng-Hà Nội) cũng có cảm nhận như anh Tuấn.

Đại diện Viện Vật lý địa cầu - Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam xác nhận có rung chấn động đất nhẹ đã xảy ra và “Viện đang soạn thảo thông tin chuẩn bị phát đi để trấn an người dân”.

Hôm qua, 7/9, vào hồi 5 giờ 42 phút 59 giây (giờ GMT) tức 12 giờ 42 phút 59 giây (giờ Hà Nội) một trận động đất có độ lớn 4.0 xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.586 vĩ độ Bắc, 102.309 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km. Động đất xảy ra tại khu vực biên giới Trung Quốc - Việt Nam cách ranh giới huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu khoảng 4km.

Hà Nội xảy ra rung chấn động đất, nhiều người ở chung cư cao tầng cảm thấy rung lắc rõ rệt

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu đã theo dõi sát trận động đất này, tuy nhiên, “liệu trận động đất này có liên quan gì tới hiện tượng rung chấn ở Hà Nội hay không thì cần đánh giá thêm”.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi nhanh với chúng tôi, lãnh đạo Viện Vật lý địa cầu cho biết, đơn vị này đã nắm được và đang xử lý, sẽ có thông tin cụ thể sau.