Hà Nội và TP.HCM được đề nghị giãn cách xã hội thêm 1 tuần

15/04/2020, 17:12 GMT+07:00

Ngày 15/4 này, cả nước sẽ hết thời hạn giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ Chính phủ. Hiện mọi người đều chờ đợi quyết định tiếp theo về việc thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian sắp tới và mới đây đã có những thông tin đầu tiên về vấn đề này.

Được biết trước đó, các chuyên gia đã đưa ra giải pháp chia 3 nhóm trong đó có nhóm “nguy cơ cao” sẽ tiếp tục thực hiện việc giãn cách xã hội trong 1 tuần sắp tới. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa nói rõ những địa phương nào nằm trong nhóm nguy cơ cao khiến mọi người không ngừng quan tâm.

 
Đường phố vắng vẻ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: PLO).
Đường phố vắng vẻ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: PLO).

Những tỉnh thành nằm trong nhóm “nguy cơ cao”

Theo báo Thanh Niên đưa tin từ trước, tại phiên họp sáng 15/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã thống nhất kiến nghị Chính phủ thực hiện việc giãn cách xã hội thêm ít nhất 1 tuần đối với các địa phương thuộc nhóm “nguy cơ cao”.

Cũng theo báo Thanh Niên tìm hiểu thêm, các chuyên gia và nhà khoa học đã giúp Ban chỉ đạo chia các địa phương thành 3 nhóm gồm: nhóm nguy cơ cao, nguy cơ trung bình và nhóm nguy cơ thấp để áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp.

 
Một khu vực bị phong tỏa do có ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: RFI).
Một khu vực bị phong tỏa do có ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: RFI).

Được biết, sau khi thống nhất, Ban chỉ đạo đã xác định được nhóm nguy cơ cao gồm 12 địa phương, đó là : Hà Nội, TP. HCM, Lào Cai, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận, Ninh Bình, Quảng Nam, Khánh Hòa, Hà Tĩnh và Tây Ninh.

Đối với nhóm gồm 12 địa phương có nguy cơ cao này, Ban chỉ đạo đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội đến hết ngày 22/4. Sau đó, Ban chỉ đạo sẽ có đánh giá, báo cáo và đề xuất Thủ tướng quyết định.

 
TP.HCM nằm trong nhóm nguy cơ cao. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
TP.HCM nằm trong nhóm nguy cơ cao. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn quan tâm: Thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày kể từ 0h ngày 1 tháng 4

Nhóm nguy cơ trung bình gồm 15 địa phương

Bên cạnh nhóm nguy cơ cao, nhóm nguy cơ trung bình (nhóm 2) cũng được các chuyên gia đánh giá và đưa 15 địa phương vào danh sách, bao gồm: Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Hà Nam, Kiên Giang, Nghệ An, Hải Phòng, Nam Định, Thái Nguyên, Sóc Trăng, Thừa Thiên Huế, Anh Giang, Đồng Tháp, Bình Phước và Lạng Sơn.

Nhóm 3 là nhóm có nguy cơ thấp sẽ gồm các tỉnh thành còn lại. Đây là những nơi có khả năng bùng dịch thấp, lượng lây nhiễm Covid-19 không cao song các biện pháp phòng dịch vẫn sẽ được áp dụng, bao gồm việc đeo khẩu trang và cấm hoạt động tụ tập đông người.

 
Dù có ở nhóm nào việc đứng cách người khác 2 mét, không tụ tập đông người vẫn phải thực hiện nghiêm túc. (Ảnh: QDND).
Dù có ở nhóm nào việc đứng cách người khác 2 mét, không tụ tập đông người vẫn phải thực hiện nghiêm túc. (Ảnh: QDND).

>> Có thể bạn chưa xem: Bất chấp giãn cách xã hội, nhiều người vẫn ra ngoài tập thể dục

Nhóm 2 và nhóm 3 cần thực hiện biện pháp phòng dịch như thế nào?

Nhóm 2 và nhóm 3 sẽ có những quy định cụ thể trong hoạt động sản xuất kinh doanh để đảm bảo được yêu cầu chống dịch, thực hiện các biện pháp phòng dịch bắt buộc như hạn chế ra khỏi nhà, khi ra đường phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác tối thiểu 2 mét, cấm việc tập trung đông người, các dịch vụ vui chơi giải trí và các khu du lịch tiếp tục đóng cửa.

Cũng trong cuộc họp sáng 15/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã bàn bạc chi tiết về việc phân loại mức độ nguy cơ dịch Covid-19, dựa trên các yếu tố như có mật độ di chuyển lớn, có nhiều người qua lại biên giới, những điểm trước đây có tiếp xúc nhiều với người nước ngoài, mật độ dân cư, nhà máy, khu công nghiệp tập trung...

Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng thống nhất về các yêu cầu bắt buộc đối với các tỉnh thành trên cả nước và buộc phải thực hiện nghiêm túc như: đeo khẩu trang, không tập trung nơi đông người, giữ khoảng cách với người đối diện, bảo đảm vệ sinh dịch tễ và một vài loại hình kinh doanh, vui chơi giải trí chưa được phép hoạt động trở lại.

 
Các cơ sở kinh doanh không cần thiết, các khu vui chơi vẫn chưa được phép hoạt động lại. (Ảnh: VNExpress).
Các cơ sở kinh doanh không cần thiết, các khu vui chơi vẫn chưa được phép hoạt động lại. (Ảnh: VNExpress).

>> Xem thêm: Cách ly toàn xã hội: Chợ, siêu thị vẫn hoạt động bình thường

Hiện tại, thông tin về việc có hay không tiếp tục giãn cách xã hội vẫn đang được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, nếu làm theo cách chia 3 nhóm nguy cơ thì Hà Nội và TP. HCM là 2 thành phố lớn tiếp tục thực hiện việc giãn cách xã hội. Hi vọng với những nỗ lực này, dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi và cuộc sống của mọi người sẽ quay trở lại bình thường.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

VIỆT NAM HIỆN GHI NHẬN 267 CA NHIỄM COVID-19

Những ngày gần đây, Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm mới không nhiều, song tính chất phức tạp của các ca bệnh tăng do nhiều bệnh nhân đã tiếp xúc nhiều người.

Được biết, trong sáng nay, cả nước chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới là người ở Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, từng tiếp xúc qua bệnh nhân 243.

Trong 8 ngày qua, TP. HCM không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, quán bar được đánh giá là ổ dịch cũng sắp hết thời hạn cách ly và không phát hiện thêm ca mới.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 169 ca bệnh bình phục và chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 tử vong.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!