Hà Nội và TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

15:30 03/06/2020

Sau một thời gian nghỉ khá dài, các em học sinh cuối cấp Trung học cơ sở hiện đang trong thời gian nước rút, chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10. Các thông tin về việc tuyển sinh cũng đang liên tục được cập nhật tới các em cũng như các bậc phụ huynh.

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học 2020-2021. Được biết, các trường công lập trên địa bàn thành phố sẽ tuyển khoảng 66.000 chỉ tiêu, tương đương với chỉ tiêu tuyển sinh của Hà Nội.

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Học sinh bớt áp lực
Các em học sinh lớp 9 đang bước vào giai đoạn nước rút chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10. (Ảnh: VTC)

>> Xem nhanh: Lịch thi và quy chế tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước: Hà Nội tăng, Thành phố Hồ Chí Minh giảm

Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đang có 240 trường Trung học phổ thông công lập. Vào ngày 2/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh chính thức cho năm học 2020-2021 tại các trường công lập cũng như hệ thống trường lớp có tuyển sinh vào lớp 10 trong năm học tới.

Theo đó, các trường công lập tại thành phố sẽ tuyển 66.520 học sinh vào lớp 10. So sánh với 67.299 chỉ tiêu năm trước, có thể thấy số chỉ tiêu năm nay đã giảm 799. Hiện nay trên địa bàn thành phố có 96.697 học sinh lớp 9, nếu tất cả các học sinh này đều đủ điều kiện để tốt nghiệp thì dự kiến sẽ có khoảng 30.000 học sinh không thể đỗ vào các trường công lập trong kì thi này.

Trong khi đó, tại Hà Nội, số lượng thí sinh dự kiến sẽ tham gia kì thi vào lớp 10 là 90.730 học sinh. Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường công lập trên địa bàn thành phố là 66.492 học sinh, trường công lập tự chủ tuyển 2.788 học sinh. Mặc dù chỉ tiêu tuyển sinh được nhận xét là tăng so với năm vừa rồi, tuy nhiên chỉ tiêu của khối trường Trung học phổ thông công lập lại không có nhiều thay đổi.

Giáo viên hướng dẫn phụ huynh lựa chọn nguyện vọng lớp 10 cho con em /// Đ.N.T
Giáo viên đang hướng dẫn về việc lựa chọn nguyện vọng thi vào lớp 10 cho phụ huynh. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Thi tuyển lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh: Học sinh khuyết tật được tuyển thẳng

Quy định đối tượng và điều kiện dự tuyển

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong hai ngày 16 và 17/7. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo của thành phố, các học sinh được tham dự kì thi là học sinh lớp 9 ở những trường có hồ sơ hợp lệ, đủ các điều kiện dưới đây:

- Tốt nghiệp Trung học cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh.

- Độ tuổi: 15 tuổi.

- Với các học sinh vượt cấp hoặc vào học ở độ tuổi cao hơn quy định thì độ tuổi sẽ được giảm hoặc tăng tùy theo độ tuổi của năm tốt nghiệp.

- Các trường hợp học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc học sinh từ nước ngoài về nước sẽ được vào cấp học ở độ tuổi cao hơn quy định là 3 tuổi.

Tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã chốt thời gian thi vào lớp 10 của thành phố. Kì thi sẽ được diễn ra vào ngày 17 và 18/7. Riêng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thay vì 4 môn thi như năm trước, thí sinh Hà Nội chỉ cần tham dự ba môn thi là Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ.

Nguyên tắc xét điểm của thành phố Hà Nội sẽ như sau: Điểm Toán + Ngữ Văn (hệ số 2) và điểm Ngoại Ngữ (hệ số 1) + điểm ưu tiên (nếu có). Các trường ngoài công lập tại Hà Nội sẽ tổ chức tuyển sinh ngay sau khi năm học 2019-2020 kết thúc bằng cách xét học bạ. Các trung tâm nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên cũng được tuyển sinh bằng cách xét học bạ.

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM dời đến khi nào? | Giáo dục | Thanh Niên
Kì thi vào lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong hai ngày 16 và 17/7. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Thi tuyển lớp 10: Hà Nội giảm còn 3 môn, Vĩnh Phúc thi tới 6 môn

Đề thi sẽ chủ yếu nằm trong phạm vi chương trình lớp 9

Như đã biết, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có ba môn thi là Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ. Trong trường hợp thí sinh đăng kí thi vào trường chuyên thì sẽ phải thi thêm môn chuyên.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đề thi của kì tuyển sinh vào lớp 10 năm nay vẫn sẽ bám sát chương trình Trung học cơ sở, phạm vi kiến thức cũng chủ yếu ở chương trình lớp 9. Đề thi sẽ đảm bảo được tính phân hóa học sinh, chính xác, không có sai sót, phù hợp với trình độ của học sinh cũng như thời gian thi của mỗi môn thi.

Về đề thi, Phòng khảo thí của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng khẳng định đề thi của thành phố sẽ bám sát chương trình cơ bản của bậc Trung học cơ sở, chủ yếu là lớp 9, phạm vi đề sẽ được giảm tải. Môn Toán và Ngữ văn thi tự luận trong 120 phút. Riêng Ngoại Ngữ thi trắc nghiệm trong 60 phút, làm bài thi trên phiếu trắc nghiệm với nhiều mã đề khác nhau, kết quả được chấm bằng máy.

Hải Phòng giảm tối đa các chuyến xe khách từ TP Hồ Chí Minh | Nhịp ...
Đề thi năm nay sẽ chủ yếu rơi vào kiến thức lớp 9. (Ảnh minh họa: Báo Pháp Luật)

Như vậy, các thông tin chính thức về chỉ tiêu của kì thi vào lớp 10 tại hai thành phố lớn đã được Sở Giáo dục và Đào tạo của các thành phố này công bố rõ ràng, chi tiết. Phụ huynh cũng như học sinh nên lưu ý những điều này để có kế hoạch ôn tập và lựa chọn nguyện vọng phù hợp nhất với sức học của bản thân nhất.

 CHỈ TIÊU TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 CHUYÊN TẠI TP.HCM VÀ HÀ NỘI

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã công bố về chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên. Điểm mới ở tuyển sinh lớp 10 chuyên trên địa bàn thành phố năm học 2020-2021 là sẽ có thêm lớp chuyên Sử và chuyên Địa. Đặc biệt, trường chuyên Lê Hồng Phong và chuyên Trần Đai Nghĩa sẽ tuyển cả lớp không chuyên.

Theo đó, trường chuyên Lê Hồng Phong sẽ tuyển 180 học sinh không chuyên, trường Trần Đại Nghĩa tuyển 90 học sinh không chuyên.

Chỉ tiêu chuyên cụ thể của các trường tại Thành phố Hồ Chí Minh như sau: Chuyên Lê Hồng Phong - 595 học sinh; chuyên Trần Đại Nghĩa - 280 học sinh; trường Nguyễn Thượng Hiền - 175 học sinh; trường Gia Định - 210 học sinh.  Các trường chuyên địa phương là trường Nguyễn Hữu Huân có 175 chỉ tiêu, trường Mạc Đĩnh Chi có 210 chỉ tiêu.

Tại Hà Nội, tổng chỉ tiêu của các trường chuyên là 2.425 học sinh, cụ thể như sau: Chuyên Hà Nội - Amsterdam - 645 học sinh (trong đó 50 học sinh hệ tú tài A-level); chuyên Chu Văn An - 670 học sinh (trong đó 270 học sinh hệ không chuyên); chuyên Nguyễn Huệ - 525 học sinh; chuyên Sơn Tây - 585 học sinh (trong đó 270 học sinh hệ không chuyên).