Hà Nội: Trong 1 tuần, 4 người bỏng nặng vì dùng cồn nướng mực

29/10/2020, 16:45 GMT+07:00

Dùng cồn để nướng mực là một sự lựa chọn quen thuộc với chúng ta bởi các vật dụng thực hiện đều dễ kiếm và không đắt đỏ.

Cũng bởi vậy mà việc bị bỏng cồn do nướng mực cũng thường xảy ra. Chỉ trong tuần vừa qua, riêng tại Hà Nội đã có tới 4 trường hợp bỏng nặng phải nhập viện vì lý do này.

 
Một bệnh nhân bị bỏng do nướng mực bằng cồn. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
Một bệnh nhân bị bỏng do nướng mực bằng cồn. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

>> Xem nhanh: Thiếu niên bỏng toàn thân do dùng điện thoại trong khi sạc

Bị bỏng vì dùng cồn nướng mực

Theo An Ninh Thủ Đô, Bệnh viện Xanh Pôn đã tiếp nhận 4 bệnh nhân bị bỏng do dùng cồn nướng mực. Trong số đó, có 1 người bị bỏng nặng trên diện tích rộng ở cả tay, chân và thân mình. Nguyên nhân là do khi thêm cồn thì ngọn lửa bùng lên bất ngờ. Rất may mắn là tình trạng sức khỏe người bệnh hiện đã ổn định.

 
Nướng mực bằng cồn không cẩn thận dễ gây bỏng. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Nướng mực bằng cồn không cẩn thận dễ gây bỏng. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Bác sĩ Nguyễn Nam Giang, Trưởng khoa Bỏng của bệnh viện cho biết vào mùa lạnh, các trường hợp bị bỏng nhập viện thường gia tăng. Trong số những bệnh nhân này có khá nhiều trường hợp bỏng do dùng cồn nướng mực như trên.

 
Các bệnh nhân đều đang được điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội. (Ảnh: Bệnh viện Xanh Pôn)
Các bệnh nhân đều đang được điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội. (Ảnh: Bệnh viện Xanh Pôn)

>> Xem thêm: Chơi bong bóng xà phòng cũng có nguy cơ gây bỏng

Khuyến cáo từ bác sĩ

Bác sĩ Giang cũng chia sẻ thêm, do lửa cồn có màu xanh nên ở ngoài trời sáng sẽ khó nhận biết, nhiều người không chú ý, tưởng rằng lửa đã tắt nên thêm cồn khiến lửa bùng lên, gây bỏng. Bỏng cồn là loại bỏng nguy hiểm, các vùng thương tổn thường thấy là mặt, tay, chân và ngực. Các vết thương sẽ thường để lại sẹo trên da gây mất thẩm mĩ và thời gian điều trị lâu.

Bởi vậy, ông đã đưa ra khuyến cáo nếu sử dụng cồn thì phải cẩn thận quan sát. Khi thấy lửa đã tắt hoàn toàn mới có thể tiếp thêm cồn. Trong trường hợp đã bị bỏng nhẹ, có thể lập tức ngâm vết thương vào nước khoảng 20 phút rồi đậy kín vết thương và đến bệnh viện điều trị.

 
Khi bị bỏng phải nhanh chóng xối nước lên vết thương. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Khi bị bỏng phải nhanh chóng xối nước lên vết thương. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Nghị lực của 3 chị em bị bỏng và mất mẹ trong đám cháy

Mỗi chúng ta cũng sẽ cần phải thật cẩn trọng hơn khi sử dụng cồn, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

CẦN LÀM GÌ KHI BỊ BỎNG?

Bỏng là tai nạn vẫn thường gặp xung quanh chúng ta, bởi vậy biết cách sơ cứu khi bị bỏng là kiến thức hữu ích với mỗi người.

Tùy theo mức độ vết thương mà có cách chăm sóc khác nhau, vậy nên đầu tiên cần phải xác định mức độ của vết bỏng. Sau đó là bước làm mát vết thương bằng cách xối nước lạnh. Nếu làm mát mà còn đau thì mới chườm đá.

Khi vết bỏng nổi mụn nước thì nên bôi thuốc có kháng sinh và thay băng vết thương mỗi ngày. Nếu là vết thương nhẹ, có thể bôi kem dưỡng hoặc nha đam sẽ mau lành. Dù thế nào chúng ta cũng cần cẩn thận, nhận lời khuyên từ các chuyên gia, y bác sĩ bạn nhé.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!