Hà Nội: Tiểu thương ngậm ngùi rao “mua 1 tặng 1”, xả hoa như chiều 30

04/02/2021, 19:10 GMT+07:00

Chuyện hoa Tết ế ẩm hay bị ép giá những ngày cuối năm chẳng còn gì xa lạ. Thế nhưng có lẽ hiếm năm nào, thương lái, người bán hoa lại sớm tự treo biển hạ giá như năm nay.

Do tác động của dịch Covid-19 những ngày giáp Tết nên các ngành nghề dường như đều bị ảnh hưởng. Sức mua của người dân giảm mạnh, kẻ đi buôn cũng đành ngậm ngùi đón cái Tết “đói kém”.


Biển xả hàng hoa Tết ngập tràn khắp nơi. (Ảnh: Lao động)
Biển xả hàng hoa Tết ngập tràn khắp nơi. (Ảnh: Lao động)

>>> Xem thêm: Cam Hà Giang thất thủ rơi xuống đầy đường, CĐM kêu gọi giải cứu

Biển giảm giá treo liên tục, người bán nhiều hơn kẻ mua

Khắp các con phố Hà Nội, nhất là các điểm tập trung bán hoa, khung cảnh ảm đạm, tiêu điều bao trùm lấy bầu không khí. Không chỉ lượng mua giảm đi vì tình hình dịch bệnh, tại nhiều nơi còn chẳng thấy người đi xem hoa.

Ghi nhận của báo Lao động tại điểm bán hoa đường Lạc Long Quân, Trần Thái Tông, Dương Đình Nghệ, các thương buôn đã bắt đầu treo biển giảm giá, xả hàng, thậm chí "mua 1 tặng 1".


Đi đâu cũng có thể bắt gặp biển xả hàng. (Ảnh: Lao động)


Người bán hoa buồn bã ngồi chờ khách. (Ảnh: Lao động)

Thời điểm này mọi năm chính là giai đoạn cao điểm người dân ra đường mua hoa Tết trang hoàng cho ngôi nhà, thế nhưng năm nay, mọi thứ có vẻ ngược lại. Người bán nhiều hơn kẻ mua, một số phải ra “chào hàng” từ ngoài đường, số khác lặng lẽ ngồi chơi điện thoại vì chẳng có ai hỏi hoa.

Thậm chí, mặt hàng hoa lan, loài được mệnh danh là “hoa dành cho nhà giàu” nay cũng được đưa ra giảm giá sốc. Nhiều cửa tiệm treo biển: 100.000 đồng/cành. Trao đổi với Lao động, một chủ tiệm cho hay: “Mấy ngày trước, giá lan dao động tầm 150.000 đồng/cành nhưng giờ phải chiều lòng người mua thôi.”

Đặc biệt, sau khi Hà Nội liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm nCoV trên địa bàn, lượng người mua càng sụt giảm do lo sợ về việc tiếp xúc nơi đông người. Một số khác chỉ ghé vào hỏi giá rồi đi.

Kết quả hình ảnh cho người ghé mua hoa tết
Nhiều người dân chỉ ghé qua xem chứ không mua. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Kết quả hình ảnh cho chợ hoa ế ẩm
Các chợ hoa bán lẻ cũng chẳng thấy người mua đâu. (Ảnh minh họa: Thanh niên)

>>> Đọc thêm: Quảng Ngãi: Hàng trăm chậu hoa bán Tết của nông dân bị kẻ xấu bẻ gãy

Chợ hoa Hàng Lược ế ẩm chưa từng thấy vì mùa dịch

Tết Nguyên đán chỉ cách thời điểm hiện tại 1 tuần, tuy nhiên hiện trạng về tình hình ế ẩm tại các chợ hoa có vẻ không có dấu hiệu khả quan. Ngay đến chợ hoa truyền thống tại Hàng Lược (Hoàn Kiếm) cũng không khá hơn là bao.

Mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp Tết, chợ hoa Hàng Lược những năm trước luôn trong tình trạng người chen chúc. Thế nhưng năm nay, giữa tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, khung cảnh heo hút khiến thương lái thở than, lo lắng.

Chợ hoa Tết Hà Nội vắng chưa từng có, tiểu thương ngủ quên vì ế khách - Ảnh 2.
Khung cảnh đìu hiu tại chợ Hàng Lược. (Ảnh: Dân Việt)

Kết quả hình ảnh cho Chợ hoa Hàng Lược ế ẩm
Người dân cũng không chọn mua các loại chậu hoa lớn như mọi năm. (Ảnh: Lao động)

Hình ảnh ghi nhận của Lao động, lượng người vào ra khu vực này rất hạn chế, ai cũng cẩn thận đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng xuất hiện và nhắc nhở về biện pháp phòng dịch cho người dân.

Theo các tiểu thương kinh doanh, do ảnh hưởng của Covid-19 nên nhu cầu năm nay giảm xuống đáng kể. Thêm nữa, người dân cũng lo sợ tình hình dịch bệnh nên hạn chế ra ngoài.

Chợ hoa Tết Hà Nội vắng chưa từng có, tiểu thương ngủ quên vì ế khách - Ảnh 3.
Công tác đảm bảo an toàn được tăng cường. (Ảnh: Dân Việt)

>>> Có thể bạn quan tâm: Đoạn clip về người bán hoa Xuân sẽ khiến bạn phải suy nghĩ về việc mua hoa Tết năm nay

Không chỉ đe dọa đến sức khỏe của con người, rõ ràng dịch Covid-19 ảnh hưởng đến toàn bộ mọi hoạt động trong đời sống, từ kinh tế, thể thao, văn hóa. Hy vọng rằng, bằng các biện pháp toàn diện của Chính phủ và ý thức chấp hành quy định về phòng chống dịch của người dân, Việt Nam sẽ có một cái Tết an lành, hạnh phúc.

Đừng quên tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để đón đọc thêm những thông tin khác nữa bạn nhé!

KHÔNG CHỈ HOA, TIỂU THƯƠNG BÁN CÁ CHÉP CŨNG “THAN TRỜI” VÌ COVID-19

Nỗi lo sợ về dịch bệnh bao trùm lên toàn bộ hoạt động trong đời sống của người dân. Bởi vậy, không chỉ có sự ảm đạm tại các khu vực bán hoa Tết, người kinh doanh cá chép phục vụ ngày ông Công, ông Táo cũng “than trời” vì sức mua giảm quá nhiều so với cùng kỳ.

Theo đó, tại các khu chợ, nhiều cửa hàng chỉ bán được vài chục kg cá chép. Họ chấp nhận bán giá thấp, thậm chí lỗ vốn vẫn phải chiều lòng người mua.

Không như kỳ vọng từ trước, dịch Covid-19 đến bất ngờ nên thương lái không lường trước được tình hình.

Nói về tục thả cá chép cúng ông Công ông Táo, nhiều người thắc mắc, tại sao không phải là loại cá khác. Bạn cũng muốn biết đáp án, hãy xem thêm tại đây.