Hà Nội tiếp tục "đội bảng" thế giới: Mức ô nhiễm chạm ngưỡng đặc biệt

01/10/2019, 09:30 GMT+07:00

Trên bảng thống kê chất lượng không khí 10000 thành phố trên thế giới từ trang Arivisual, mức độ AQI của Hà Nội đã chạm ngưỡng 288.

Mới đây nhất, ứng dụng Pam Air và quan trắc chất lượng tại 10 trạm quan trắc tự động của Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội đều cho ra kết quả rằng nhiều thời điểm trong ngày 30-9 chất lượng không khí suy giảm tới ngưỡng kém và xấu.

>> Xem thêm: Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách các quốc gia gây ô nhiễm đại dương nhất thế giới, vì đâu nên nỗi?

Chất lượng không khí Hà Thành chạm ngưỡng nâu

Những ngày vừa qua, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải liên tiếp chống chọi với không khí kém chất lượng. Vừa đây, trên bảng thống kê chất lượng không khí 10000 thành phố trên thế giới mức độ AQI của thủ đô đã chạm ngưỡng 288.

Được biết, Air Quality Index (hay còn gọi là AQI) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày. Con số này sẽ cho bạn biết không khí xung quanh đang ở tình trạng nào. Nhờ vậy, bạn có thể biết được môi trường mình đang sống có thực sạch sẽ hay ở mức độ nào của sự ô nhiễm không không khí. Chỉ số AQI tập trung vào sự ảnh hưởng sức khỏe bạn có thể gặp trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm.

 
Vì Arivisual chỉ lấy duy nhất số liệu quan trắc không khí từ trạm Đại sứ quán Mỹ, thế nên đây được xem là bảng số liệu chính xác ở thời điểm hiện tại. 
Vì Arivisual chỉ lấy duy nhất số liệu quan trắc không khí từ trạm Đại sứ quán Mỹ, thế nên đây được xem là bảng số liệu chính xác ở thời điểm hiện tại. 

Theo danh sách phân chia của trang Arivisual (Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới), các địa điểm trên địa bàn Hà Nội đang có chỉ số ô nhiễm ở mức báo động như: Bắc Từ Liêm chạm mức 186, Hàng Đậu (187), Tô Ngọc Vân - Tây Hồ (275). Trong đó, tại đường Tây Hồ có những thời điểm trong ngày nơi đây còn vượt ngưỡng 302 - một mức độ không khí được xếp vào cấp đặc biệt nguy hiểm của Arivisual.

Không riêng gì Thủ đô mà các khu vực lân cận cũng chịu không ít ảnh hưởng. Được biết, các tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ cũng có chỉ số AQI ở mức cao: huyện Đông Hưng, Thái Thụy của tỉnh Thái Bình lần lượt là 239, 279, huyện Kiến An của Hải Phòng là 227 và Châu Khê của Bắc Ninh 229. 

Chưa kể, với mức độ không khí ở mức báo động thế này, người dân Thủ đô và những tỉnh lân cận còn phải chịu một "cơn ác mộng" mang tên bụi mịn PM 2.5. Theo các chuyên gia, đây là loại bụi ở dạng siêu mịn, siêu nhỏ (đường kính =< 2,5 micromet). Thành phần có trong loại bụi này bao gồm các chất gây hại như: cacbon, Sunphua, Nitơ và các hợp chất kim loại khác, lơ lửng trong không khí.

 
Không khí Hà Nội khắp nơi đều trắng xoá cả trời.
Không khí Hà Nội khắp nơi đều trắng xoá cả trời.

Vì khắp nơi đều là bụi mịn nên với khẩu trang thông thường chúng ta sẽ không bảo vệ được tốt cho sức khoẻ. Nếu hít phải bụi mịn, thì nó sẽ nhanh chóng thẩm thấu vào các mạch máu, đến các cơ quan nội tạng gây ra các chứng bệnh về hô hấp, thần kinh, tim mạch. 

Với những người bị ảnh hường nhẹ từ PM 2.5 thì có dấu hiệu hắt hơi liên tục, khó thở, ho kéo dài,... Còn nếu tiếp xúc với con "quái vật siêu vi" này trong thời gian dài, bạn sẽ có thể mắc những chứng bệnh như viêm phổi, viêm phế quản hay thậm chí sẽ dẫn đến ung thư.

>> Đừng bỏ lỡ: Trời Hà Nội mù mịt nhiều ngày: Không khí đang đạt mức cảnh báo ung thư

Người dân nên làm gì để bảo vệ sức khoẻ?

Theo lời chia sẽ từ các chuyên gia môi trường tại Hà Nội, không khí Thủ đô hiện tại đang bị đe doạ bởi một phần các nguyên nhân sau: thành phố vốn đã bị ảnh hưởng từ khói bụi của các phương tiện giao thông, các khu công nghiệp, công trình xây dựng; bên cạnh đó, miền Bắc đang vào mùa lá khô, khắp nơi đều là rơm rạ, nên khi gom chung rác thải đốt cùng nhau đã khiến lượng khí thải độc hại tăng cao hơn mức bình thường. 

Trước tình trạng báo động này, BS CKII Nguyễn Ngọc Hồng, Trưởng khoa Bệnh Phổi, Bệnh viện Phổi Trung ương đã chia sẻ những lời khuyên chân thành: "Trong môi trường không khí bị ô nhiễm như Hà Nội, nếu không có việc quan trọng, bạn nên ở nhà để bảo vệ tốt sức khoẻ cho bản thân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ".

 
Sử dụng những loại khẩu trang y tế chuyên dụng để bảo vệ tốt cho đường hô hấp.
Sử dụng những loại khẩu trang y tế chuyên dụng để bảo vệ tốt cho đường hô hấp.

Ngoài khẩu trang y tế thông thường, người dân nên sử dụng những loại mặt nạ có nhiều lớp ngăn, lọc bụi. Để có thể bảo vệ tốt đường hô hấp khỏi đám bụi PM 2.5. Người dân cũng nên hạn chế đốt nhiều vàng mã, giấy và than tổ ong để giảm thiểu tối đa mức độ ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm.

Bên cạnh việc bảo vệ bản thân khỏi những tác động bên ngoài thì bác sĩ cũng khuyên chúng ta nên ý thức được việc cung cấp năng lượng cho cơ thể từ bên trong. Chẳng hạn như: nạp nhiều năng lượng xanh (rau, củ quả,...), tập thể dục, hoạt động thể chất vào những giờ có chỉ số AQI tương đối thấp trong ngày,...

Mong rằng với những lời khuyên từ bác sĩ, cùng những phương pháp bảo vệ sức khoẻ mà bạn đã có sẽ giúp bản thân bảo vệ cơ thể đi qua mùa ô nhiễm này. Ngoài ra, đừng quên chung ta bảo vệ môi trường sống, vì chính bạn cũng đang chịu phải một trong những hậu quả mà con người đã gây ra cho môi trường hiện nay.

>> Xem thêm: Hà Nội chuẩn bị thả cá Koi Nhật xuống sông Tô Lịch và Hồ Tây

Hãy cùng YAN cập nhật những tin tức mới nhất xung quanh chúng ta nữa nhé!

Sáng ngày 15/9, lượng phương tiện tham gia giao thông tại Hà Nội bỗng chốc giảm đi đáng kể, mặc dù đây là ngày cuối tuần. Theo báo cáo điều tra, một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự việc này, chính là vì mức độ ô nhiễm không khí tại Thủ đô đang ở mức đáng báo động.

Dựa trên những ghi nhận của các ứng dụng quan trắc chất lượng không khí PAMAir, hơn 40 điểm đo của Hà Nội, cụ thể: ở các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Hà Đông… mức ô nhiễm nghiêm trọng, chỉ số AQI dao động từ 150 đến 180, thuộc nhóm màu đỏ (thang bậc 4 trong 6 tháng bậc chất lượng không khí theo cách tính của Mỹ)... ĐỌC THÊM.