Hà Nội tiến hành phạt nguội người không đeo khẩu trang

22/10/2020, 17:50 GMT+07:00

Từ 17/8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm bất kỳ ca nhiễm nào ngoài cộng đồng. Tuy nhiên không thể loại trừ khả năng mầm bệnh đang tồn tại và có thể bùng phát bất kỳ lúc nào. 

Mới đây thành phố Hà Nội đã ra mức phạt nguội từ 1 đến 3 triệu đồng đối với những đối tượng không đeo khẩu trang theo quy định.

 
Mọi người cần chấp hành tốt việc mang khẩu trang ở nơi công cộng. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người cần chấp hành tốt việc mang khẩu trang ở nơi công cộng. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Bạn có biết: Bộ Y Tế: Cách phòng ngừa COVID-19 khi đến nơi đông người

Hà Nội phạt người không đeo khẩu trang

Hiện tại các đường bay thương mại đang được mở lại, nguy cơ bùng dịch trở lại được đánh giá là hoàn toàn có khả năng nếu không có những biện pháp phòng tránh kịp thời, hiệu quả. Cùng với đó, thời tiết mùa đông đang đến dần và một số bộ phận người dân cũng đang ngày càng có tâm lý chủ quan với Covid-19. 

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, số lượng người mang khẩu trang nơi công cộng ở Hà Nội rất ít. Chính vì vậy, đầu tiên các cán bộ phải gương mẫu đeo khẩu trang và tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo Nghị định số 117/2020 của Chính phủ.

 
Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát việc sử dụng khẩu trang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát việc sử dụng khẩu trang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài việc kiểm tra khẩu trang ở cơ sở kinh doanh, cần kiểm soát cả các khu chung cư, xử lý theo phương thức phạt nguội để có tính răn đe lớn. Tại điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định, đối với những hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân với người có nguy cơ mắc bệnh và người tham gia chống dịch sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

 
Không đeo khẩu trang sẽ bị phạt. (Ảnh: Thanh Niên)
Không đeo khẩu trang sẽ bị phạt. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Vứt khẩu trang y tế ra vỉa hè, đường phố có thể bị phạt 7 triệu đồng

Cộng đồng mạng thi nhau gọi bạn vào nhắc nhở

Thông tin sau khi đăng tải đã nhận về sự quan tâm lớn của đông đảo cư dân mạng. Mọi người đã nhanh chóng tag (gắn thẻ) bạn vào để nhắc nhở thực hiện cho đúng kẻo vừa mất tiền lại có nguy cơ lây lan dịch. Dân tình cũng lên tiếng ủng hộ việc làm này, bởi chỉ khi có quy định nghiêm thì người dân mới thực hiện một cách nghiêm túc.

 
Cộng đồng mạng tag bạn bè vào để nhắc nhở nhau. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng tag bạn bè vào để nhắc nhở nhau. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>> Bạn có biết: Khẩu trang đã qua sử dụng được thu gom rồi bán lại ra thị trường

Hiện tại mặc dù chưa xác nhận có thêm bất kỳ ca nhiễm nào trong cộng đồng, tuy nhiên tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp. Mỗi người cần nâng cao ý thức để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

ANH BÁN RAU NHẮC NHỞ MỌI NGƯỜI ĐEO KHẨU TRANG THEO CÁCH ĐẶC BIỆT

Trước khi Hà Nội ra quy định phát mang khẩu trang, một số người đã có ý thức rất tốt trong việc phòng tránh dịch bệnh và tuyên truyền cho mọi người. Chẳng hạn như câu chuyện dưới đây.

Xhủ nhân của một cửa hàng bán rau nhỏ đã để tấm thiệp với những lời nhắn cực kỳ bá đạo khiến cư dân mạng bật cười và gật dù đồng tình.

Vì thấy mọi người không chịu đeo khẩu trang nên anh đã nhắc bằng "biện pháp mạnh" như sẽ bán giá gấp đôi. Hay dù có ý thức mang khẩu trang rồi nhưng nếu để hở mũi thì cũng không được anh chủ đáng yêu này bán hàng cho.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.