17 ngày không có ca Covid, Hà Nội tiêm vaccine cho cả người vãng lai

05/03/2021, 11:00 GMT+07:00

Ngày 24/2 vừa qua, lô vaccine Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam, hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Trước việc nước ta đã có vaccine Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng đang lên kế hoạch tiêm chủng. Dự kiến sẽ tiêm cho tất cả người dân trên 18 tuổi và người vãng lai cư trú tại thành phố.

 
Vaccine AstraZeneca đã được nhập khẩu về Việt Nam (Ảnh: Báo nhân dân)
Vaccine AstraZeneca đã được nhập khẩu về Việt Nam (Ảnh: Báo nhân dân)

>>Xem thêm: Một bác sĩ ngất xỉu khi đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch ở Hải Dương

Kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 trên địa bàn Hà Nội

Theo Tuổi trẻ, liên quan đến kế hoạch triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, sau phiên họp giao ban của thành phố về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 diễn ra chiều tối 4/3, ông Khổng Minh Tuấn, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, cho biết: "Ngày 19/2, thành phố đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế tạo điều kiện cho thành phố tiếp cận nguồn COVID-19."

 
Việt Nam đang trong quá trình tiêm thử nghiệm vaccine trên người (Ảnh: Bộ Y tế)
Việt Nam đang trong quá trình tiêm thử nghiệm vaccine trên người (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo ông Tuấn, việc đề nghị cho thành phố sớm tiếp cận nguồn cung vaccine là để đảm bảo tiêm đủ cho người dân thủ đô trên 18 tuổi. Ngoài những đối tượng là công dân thủ đô trên 18 tuổi thì thành phố dự kiến cũng sẽ tiêm cho cả những người dân vãng lai đang cư trú trên địa bàn. Trong đó, những người trực tiếp tham gia chống dịch tuyến đầu sẽ được ưu tiên tiêm trước.

Được biết, Bộ Y tế dự định sẽ cấp phát vaccine theo thứ tự ưu tiên 13 tỉnh thành đang có dịch, bao gồm cả Hà Nội. Tuy nhiên, Hải Dương sẽ được ưu tiên đầu tiên nên lượng vaccine cấp phát cho Hà Nội chưa nhiều. Vì vậy, thời gian cụ thể thành phố có thể tiến hành tiêm cho người dân phải phụ thuộc vào việc phân bổ của Bộ Y tế. 

>>Xem thêm: Người đàn ông đi xin việc ở Bạc Liêu âm tính SARS-CoV-2, 31 F1 âm tính

Hà Nội đã trải qua 17 ngày không có ca Covid-19

Theo trang tin của Bộ Y tế, bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, sáng 5/3, cả nước không ghi nhận ca mắc Covid-19, tổng số bệnh nhân hiện nay là 2.488 người. Chỉ tính riêng từ 27/1 đến nay, số ca lây nhiễm trong cộng đồng là 879 người. 

Trong đó, Hải Dương có 695 ca, Quảng Ninh 61 ca, TP. Hồ Chí Minh 36 ca, Hà Nội 34 ca, Gia Lai 27 ca, Bình Dương 6 ca, Bắc Ninh 5 ca, Hải Phòng 4 ca, Điện Biên 3 ca, Hưng Yên 3 ca, Bắc Giang 2 ca, Hoà Bình 2 ca, Hà Giang 1 ca.

 
Lô vaccine hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Tuổi trẻ)
Lô vaccine hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>Xem thêm: Chủng Covid-19 tìm thấy ở Anh biến đổi, có khả năng kháng vaccine

Tại thủ đô Hà Nội, tính đến thời điểm này, thành phố đã trải qua 17 ngày không có ca Covid-19 mới trong cộng đồng, có thể thấy tình hình đã tạm được kiểm soát. Việc thành phố đang tiến hành thúc đẩy tiêm vaccine Covid-19 cho người dân chính là những nỗ lực và quyết tâm ngăn chặn dịch của cơ quan chức năng. Hy vọng, mọi người sẽ tiếp tục cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng cách thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh được Bộ Y tế khuyến cáo nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MỘT BỆNH NHÂN COVID-19 NẶNG Ở HÀ NỘI BỊ TỔN THƯƠNG GẦN HẾT PHỔI

Bệnh nhân 1823, 65 tuổi, ngụ tại Chiến Thắng, Mê Linh, Hà Nội, điều trị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang có những diễn biến khá phức tạp khi phải thở máy và sử dụng ECMO, lọc máu. 

Qua chụp X-quang nhận thấy, phổi bệnh nhân đã tổn thương đến 95%. Đến nay, bệnh nhân đã có 5 lần xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tiên lượng khá nguy kịch. Hơn nữa, bệnh nhân còn có bệnh nền là tiểu đường.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân vẫn còn có cơ hội cứu sống cao do các chức năng như gan, tim vẫn hoạt động tốt.

Xem thêm tại đây!