Thu giữ hơn 10 tấn bánh kẹo, trà sữa không rõ nguồn gốc chờ tiêu thụ

18:40 26/08/2020

Một mùa Trung thu nữa lại sắp cận kề, không khí mua bán bánh và các sản phẩm liên quan lại sôi động trên khắp mạng xã hội.

Từ đồ nhập khẩu đến bánh Trung thu handmade, nhiều loại đa dạng mẫu mã bắt mắt thu hút người tiêu dùng nhưng chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ lại khiến không ít người quan ngại.

 
Cảnh sát môi trường tại Hà Nội kiểm tra và bắt giữ hàng hóa. (Ảnh: Lao Động)
Cảnh sát môi trường tại Hà Nội kiểm tra và bắt giữ hàng hóa. (Ảnh: Lao Động)

Hơn 10 tấn bánh kẹo bị thu giữ khi vận chuyển từ Lào Cai về Hà Nội

Sáng ngày 26/8, Đội 4, phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Hà Nội phối hợp Đội quản lý thị trường số 13, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện và thu giữ số lượng bánh Trung thu, trà sữa, kẹo,... tại một kho hàng trên địa bàn. Toàn bộ số lượng thực phẩm bị bắt giữ đều được đưa vận chuyển từ Lào Cai về Thành phố Hà Nội, chờ tiêu thụ ra thị trường phục vụ dịp tết Trung thu sắp đến.

 
Có khoảng 10 tấn bánh Trung thu, kẹo, nước ngọt bị thu giữ. (Ảnh: Lao Động)
Có khoảng 10 tấn bánh Trung thu, kẹo, nước ngọt bị thu giữ. (Ảnh: Lao Động)

Công tác thu giữ số bánh kẹo nhập khẩu này nằm trong kế hoạch cao điểm ngăn chặn, kiểm tra về tình hình vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm của Công an thành phố Hà Nội. Số lượng thực phẩm hàng hóa bị bắt giữ là khoảng hơn 10 tấn.

 
Số bánh kẹo thu giữ được tại hiện trường. (Ảnh: VTC News)
Số bánh kẹo thu giữ được tại hiện trường. (Ảnh: VTC News)

>>> Bài viết liên quan: Hơn 2 tấn dâu tây Trung Quốc tuồn vào Đà Lạt: 22 ngày vẫn tươi rói

Không xác định được giấy tờ chứng minh xuất xứ

Tính tới thời điểm này, chủ kho vẫn chưa xuất trình bất cứ giấy tờ nào liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của lô hàng hơn 10 tấn này đồng thời cũng chưa chứng minh được điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. 

 
Số bánh kẹo đều in chữ ngoại quốc, chưa được chứng minh xuất xứ. (Ảnh: VTC News)
Số bánh kẹo đều in chữ ngoại quốc, chưa được chứng minh xuất xứ. (Ảnh: VTC News)

>>> Bài viết liên quan: Bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu trà sữa nhập lậu tại Hà Nội

Riêng lái xe đã khai nhận vận chuyển theo đơn hàng từ Lào Cai về Hà Nội để tiêu thụ cho các cửa hàng trên địa bàn thành phố cho dịp Trung thu sắp tới.

Lực lượng chức năng Hà Nội nhiều lần phát hiện bánh kẹo không rõ nguồn gốc

Đây không phải là lần đầu tiên Công an thành phố Hà Nội thu giữ được số lượng lớn hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Chỉ tính riêng trong nửa tháng trở lại đây, rất nhiều kho hàng trên địa bàn đã được kiểm tra và tóm gọn do không chứng minh được nguồn gốc sản phẩm, vấn đề an toàn thực phẩm.

Vào đầu tháng 8/2020, Đội 3 phòng Cảnh sát môi trường cũng đã tập kết kiểm tra tại quận Cầu Giấy Hà Nội và phát hiện 8.000 sản phẩm bánh kẹo không có chứng từ. Toàn bộ số kẹo này được xác định thu mua trôi nổi tại nhiều cửa khẩu miền Bắc bao gồm bánh chuối, bánh Trung thu,...

 
Thu giữ hàng hóa không rõ xuất xứ. (Ảnh: Pháp Luật)
Thu giữ hàng hóa không rõ xuất xứ. (Ảnh: Pháp Luật)

>>> Bài viết liên quan: Những ý tưởng bánh trung thu độc lạ thách thức vị giác người ăn​

Hiện tại, hơn 10 tấn hàng hóa trên vẫn đang chờ xác minh từ chủ kho. Toàn bộ số sản phẩm có in chữ nước ngoài vừa được thu giữ nếu không chứng minh sẽ được lực lượng chức năng đem đi tiêu hủy.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Phạt 20 triệu đồng nếu làm bánh Trung thu handmade bán mà chưa có chứng từ vệ sinh an toàn thực phẩm

Xu hướng tìm tới những sản phẩm tự làm với những nguyên liệu sạch được nhiều chị em nội trợ hiện nay tin dùng. Điển hình trong thời điểm mùa Trung thu, những món quà độc, lạ, ngon để làm quà tặng cho bạn bè, người thân hay cấp trên,... rất được ưa chuộng.

Tuy nhiên, bánh Trung thu handmade không phải ở đâu cũng đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu không được đăng kí vệ sinh an toàn thực phẩm, những chiếc bánh Trung thu handmade được xem là hàng hóa không rõ nguồn gốc, tương tự với hàng nhập khẩu không chứng từ.

Theo Nghị định 115/2018 NĐ-CP của Chính phủ, với những hàng hóa thực phẩm không rõ nguồn gốc thì chủ nhân của chúng có thể bị phạt khoảng 20 triệu đồng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!