Hà Nội thí điểm hỗ trợ người dân đổi xe máy cũ lấy mới

07/09/2020, 10:20 GMT+07:00

Khi tham gia giao thông, chúng ta không khó bắt gặp những chiếc xe máy đã cũ, thậm chí có phần hư hỏng được tiếp tục sử dụng.

Những chiếc xe này khi hoạt động sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường và để hạn chế điều này, Sở Tài nguyên - Môi trường mới đây đã đưa ra dự án thí điểm đổi xe máy mới cho các phương tiện đang lưu thông trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

 
Xe máy cũ hiện vẫn hoạt động khá nhiều trên phố. (Ảnh: Thanh Niên).
Xe máy cũ hiện vẫn hoạt động khá nhiều trên phố. (Ảnh: Thanh Niên).

Hà Nội thí điểm đổi xe máy cũ lấy xe máy mới

Theo báo Thanh Niên đưa tin, UBND Thành phố Hà Nội mới đây đã có văn bảo giao Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện đề xuất “Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố”. Việc thí điểm chương trình sẽ được báo cáo lại trước ngày 15/9.

 
Dễ dàng bắt gặp những chiếc xe máy cũ lưu thông trên đường. (Ảnh: VietNamNet).
Dễ dàng bắt gặp những chiếc xe máy cũ lưu thông trên đường. (Ảnh: VietNamNet).

>> Có thể bạn quan tâm: Giật mình với "lệnh" cấm học sinh lớp 1...đua xe trái phép

Cụ thể, chương trình do Sở Tài nguyên - Môi trường soạn thảo về vấn đề xe máy cũ trên 18 năm tại Hà Nội, nếu không đạt tiêu chuẩn về khí thải có thể được hỗ trợ tiền để đổi sang xe máy mới. Được biết, trong soạn thảo đã có cụ thể từng đại lý hỗ trợ đổi xe máy và mức phí được hỗ trợ để đổi xe.

Hỗ trợ kinh phí đổi xe từ 2 - 4 triệu đồng

Cũng theo Thanh Niên cho biết, Hà Nội sẽ lựa chọn ra 8 trạm đo khí thải và 30 đại lý hỗ trợ đổi xe máy cũ trên 6 quận của thành phố, bao gồm: Cầu giấy, Hà Đông, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Thanh Xuân. Đối với việc người dân mang xe máy cũ đến các địa điểm đo khí thải sẽ được hỗ trợ hiện vật trị giá 300.000 đồng/trường hợp.

 
Xe máy cũ có thể được hỗ trợ đổi mới từ 2 - 4 triệu đồng. (Ảnh: VietNamNet).
Xe máy cũ có thể được hỗ trợ đổi mới từ 2 - 4 triệu đồng. (Ảnh: VietNamNet).

Sau khi đo khí thải, nếu xe máy có chỉ số không đảm bảo điều kiện, Hiệp hội Xe máy Việt Nam (VAMM) sẽ hỗ trợ kinh phí đổi xe cho người dân với mức tiền từ 2 - 4 triệu đồng. Dự kiến thời gian triển khai chương trình này là từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2020, ước tính sẽ có khoảng 5.000 xe máy được đo kiểm khí thải.

 
Xe cũ sẽ được xử lý theo quy định, không tái sử dụng. (Ảnh: VOV).
Xe cũ sẽ được xử lý theo quy định, không tái sử dụng. (Ảnh: VOV).

>> Đừng bỏ lỡ: Tuyên Quang: Bố đốt xe máy của con trai vi phạm giao thông

Sẽ triển khai ở TP.HCM và Đà Nẵng

Trích thống kê của Sở Tài nguyên - Môi trường, báo Thanh Niên cho biết, hiện Thành phố Hà Nội có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước năm 2000. Con số thống kê này còn chưa bao gồm các phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên tham gia giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo VietNamNet, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cho biết, chương trình đổi xe sẽ giúp nâng cao ý thức của người dân về ảnh hưởng từ khí thải xe máy đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Cũng theo nguồn tin, bên cạnh Thành phố Hà Nội thì VAMM còn đề xuất phối hợp tổ chức chương trình tại 2 thành phố lớn khác là Đà Nẵng và TP.HCM.

 
Lượng xe máy lưu thông tại các thành phố lớn là tương đối cao. (Ảnh: Thanh Niên).
Lượng xe máy lưu thông tại các thành phố lớn là tương đối cao. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa xem: Từ 2020, dắt cún cưng đi dạo bằng xe máy có thể bị phạt 200k

Tựu chung lại, nếu người dân Hà Nội muốn được hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe máy mới phải cần đảm bảo đủ 2 điều kiện, đó là: Xe máy của mình đăng ký trước năm 2002 và không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải.

Xe máy cũ sau khi đổi sẽ được thu hồi và xử lý theo quy định chứ không tái sử dụng và đơn vị thực hiện việc này là các nhà sản xuất, cung ứng sản phẩm. Hiện, người dân vẫn đang đặc biệt quan tâm đến việc đổi xe cũ lấy xe mới và hy vọng chương trình sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới. 

Ảnh hưởng của xe máy đến môi trường

Các phương tiện giao thông khi hoạt động trên địa bàn thành phố đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường, đặc biệt là đối với xe máy.

Theo nghiên cứu của Viện Môi trường và Tài nguyên thì hoạt động giao thông chiếm lượng phát thải cao nhất tại TP.HCM

Cụ thể, hoạt động giao thông chiếm 99% trong tổng phát thải CO của toàn TP.HCM với 97% NMVOC (các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi không chứa metan), 93% NOx (khí thải hình thành từ quá trình đốt khí Nitơ), 78% SO2 (lưu huỳnh điôxit), 46% bụi và 64% CH4 (metan).

Cũng trong nghiên cứu này, xe máy là phương tiện dẫn đầu về việc gây ô nhiễm môi trường khi đóng góp 90% lượng CO, 65,4% NMVOC, 37,7% bụi và 29% NOx.