Hà Nội thêm ca nghi nhiễm Covid-19 có lịch trình phức tạp

05/05/2021, 11:00 GMT+07:00

Theo VTV đưa tin, vào ngày 5/5, Hà Nội ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với virus SARS-COV-2 trên chuyến bay VN160 tại huyện Sóc Sơn.

Cụ thể, bệnh nhân là Đ.T.M.H, sinh năm 1989, nơi ở hiện nay tại K8765 Mẹ Nhu, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân ngồi ghế 51E chuyến bay VN160 ngày 29/4, là F1 của 2 bệnh nhân người Trung Quốc mắc Covid-19 ngồi ghế 49C và 50B.

 
Khám sàng lọc, kiểm soát Covid-19. (Ảnh: Đời sống và Pháp luật)
Khám sàng lọc, kiểm soát Covid-19. (Ảnh: Đời sống và Pháp luật)

Lịch sử dịch tễ cho thấy, sau khi đến sân bay Nội Bài lúc hơn 12h ngày 29/4, bệnh nhân thuê xe tự lái ở Nội Bài tiếp xúc với 2 chủ cho thuê xe người Long Biên. Khoảng 15h30 cùng ngày di chuyển đến quán Bún cá rô ở Hòe Nhai, Ba Đình, tiếp xúc với chủ quán. Đến 17h tới Khách sạn Amber ở 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm. Tại đây bệnh nhân tiếp xúc với lễ tân khách sạn (lúc này 05 người có đeo khẩu trang). Tiếp đó tới 19h30, bệnh nhân đi ăn ốc Hà Trang ở 1A Đinh Liệt - Hoàn Kiếm.

Ăn ốc xong, bệnh nhân đi bộ bờ hồ, đến Bia hơi Hải Xồm, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, tiếp xúc với phục vụ quán. 22h đến quán bar 1900 Tạ Hiện. Khoảng 23h ăn ở quán cháo Huyền Anh đối diện chợ Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, sau đó về khách sạn.

 
Bệnh nhân từng đến quán bar 1900 ở Tạ Hiện. (Ảnh: Gia đình và Xã hội)
Bệnh nhân từng đến quán bar 1900 ở Tạ Hiện. (Ảnh: Gia đình và Xã hội)

Ngày 30/4, bệnh nhân tới quán phở 49 Bát Đàn, Hoàn Kiếm. Khoảng từ 9h30-10h mua giày ở quán Cheap Store 281 Giáp Nhất, Nhân Chính, Thanh Xuân. Sau đó, bệnh nhân lên Sa Pa, giữa đường đổ xăng 1 trạm dừng chân không nhớ rõ. 17h đến Sa Pa vào khách sạn Paul nghỉ. 19h30, ăn tối ở nhà hàng Đỗ Quyên, sau đó đi mát xa chân lá đỏ ở gần quảng trường (không rõ tên) đến 23h00 về khách sạn nghỉ ngơi.

Ngày 1/5, bệnh nhân ăn sáng tại khách sạn, 10h đi dạo phố trên xe. 14h đi du lịch ở bản Cát Cát ở Sa Pa sau đó về khách sạn. 20h ăn tối ở nhà hàng Anh Dũng, dạo phố sau đó về khách sạn nghỉ. Ngày 2/5, bệnh nhân ăn sáng tại khách sạn, đến 9h30 lên đỉnh Fansipan. 13h ăn ở quán cơm Hoa Liên đối diện nhà hàng Anh Dũng, sau đó đi xe về Hà Nội.

Trên đường đi về, bệnh nhân có nhận được thông báo của Bộ Y tế liên quan đến chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 29/4 nên vào Trạm Y tế xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn khai báo. Được biết, đoàn đi cùng có 4 người nữa, đã có kết quả âm tính.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ thực hiện công tác phòng dịch. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống).
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ thực hiện công tác phòng dịch. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống).

Hiện tại, quá trình truy vết, xác định các trường hợp liên quan ca dương tính SARS-COV-2 đang được thực hiện khẩn trương. Những ai từng đến các địa điểm trong cùng thời gian trên hãy sớm liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để nhận được hướng dẫn về việc theo dõi sức khỏe và cách ly phòng dịch. Còn lại, mọi người cần nâng cao cảnh giác, thực hiện tốt các quy tắc phòng dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN THỰC HIỆN CÁCH LY?

Những người đã tiếp xúc gần với người mắc Covid-19, trừ người đã bị Covid-19 trong 3 tháng qua hoặc đã được tiêm chủng đầy đủ. Trường hợp đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong vòng 3 tháng qua và đã khỏi bệnh không cần phải cách ly hoặc xét nghiệm lại, miễn là họ không bộc lộ các triệu chứng mới.

Người tái phát các triệu chứng trong vòng 3 tháng kể từ lần đầu tiên bị Covid-19 có thể cần phải được xét nghiệm lại nếu không có nguyên nhân nào khác để hiểu rõ các triệu chứng của họ. Trường hợp đã tiếp xúc gần với người bị Covid-19 không buộc phải cách ly nếu họ đã được tiêm chủng đầy đủ ngừa bệnh dịch và không thấy có các triệu chứng.

Bên cạnh đó, những người từng đến cùng địa điểm, thời gian với người dương tính nCoV cần thực hiện khai báo y tế, liên lạc với cơ sở y tế gần nhất và thực hiện theo dõi sức khỏe của mình.

Xem thêm TẠI ĐÂY!